Thái Nguyên: Mập mờ trong việc thu phí tham quan tại điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng

(PLVN) - Để có thể vào tham quan di tích lịch sử và danh thắng Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà, du khách đang phải trả khoản phí rất cao tại điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng (Võ Nhai).

Thái Nguyên: Mập mờ trong việc thu phí tham quan tại điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ năm 2019 đến nay điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng bắt đầu xây dựng và đi vào hoạt động. Du khách đến tham quan phải trả khoản phí rất cao. Mặc dù chỉ có nhu cầu tham quan, chụp ảnh tại di tích lịch sử danh thắng Hang Phượng Hoàng và không sử dụng bất kể dịch vụ nào khác nhưng du khách và người dân địa phương muốn vào tham quan đều phải mua vé ngoài cổng với giá 50 ngàn đồng/ lượt.

Để xác minh và tìm hiểu thông tin trên, phóng viên đã có mặt tại điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng (xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên).

Theo quan sát, điểm du lịch nằm sát tuyến Quốc lộ 1B. Trong khuôn viên đã xây dựng được một số hạng mục như; nhà điều hành, nhà sàn gỗ, nhà nghỉ, nhà mái lá cọ, bể bơi và một số khu vực bán hàng, phía ngoài là cổng bán vé vào tham quan và bãi trông giữ xe. Để được vào tham quan thì phải mua vé ngoài cổng với mức giá 50 ngàn đồng / lượt đối với người lớn.

Thái Nguyên: Mập mờ trong việc thu phí tham quan tại điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng ảnh 1
Di tích lịch sử và danh thắng Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà  

Chị H.T.N, một người dân địa phương cho biết: “Trước đây thì vào tham quan, chụp ảnh không mất tiền nhưng từ năm ngoái phải mua vé 35 ngàn, năm nay 50 ngàn đối với người lớn”.

Theo thông tin Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Thái Nguyên cung cấp, để tiếp tục khai thác và phát huy giá trị văn hóa, danh lam thắng cảnh và xây dựng di tích lịch sử và danh thắng Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà thành điểm du lịch của địa phương, UBND huyện Võ Nhai đã kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư đến tìm hiểu và thực hiện đầu tư dự án nhằm tạo điều kiện phục vụ khách tham quan khu di tích lịch sử và danh thắng Hang Phượng Hoàng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Võ Nhai, đóng góp ngân sách cho địa phương và tỉnh Thái Nguyên.

Năm 2015, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định 3161/QĐ-UBND ngày 17/11/2015 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng, huyện Võ Nhai diện tích 3.4ha (không bao gồm diện tích đất hang Phượng Hoàng và hành lang an toàn công trình di tích có liên quan) cho công ty TNHH MTV Hanh Hạnh thực hiện. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tiến độ tại quyết định số 808/QĐ-UBND ngày 27/3/2019.

Thái Nguyên: Mập mờ trong việc thu phí tham quan tại điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng ảnh 2
Vé vào tham quan điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng

Để tìm hiểu việc thu phí của điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng có đúng với quy định hay không, PV đã liên hệ và có buổi làm việc với UBND xã Phú Thượng.

Tại buổi làm việc bà Hoàng Như Hoa – Chủ tịch  cho biết, ngày 20/1/2020 UBND huyện Võ Nhai đã có quyết định số 91/QĐ-UBND thành lập Ban Quản lý di tích lịch sử và thắng cảnh hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai. Theo đó UBND xã Phú Thượng không trực tiếp thực hiện quản lý di tích lịch sử và thắng cảnh hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà nữa.

Để tìm hiểu thông tin PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Ông Hoàng Minh Hiền – Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai. Qua điện thoại Ông Hoàng Minh Hiền đề nghị PV liên hệ trực tiếp với phòng văn hóa của huyện để tìm hiểu. Khi PV đến phòng văn hóa tìm hiểu thông tin thì được bà Mai Minh Tuyển – Phó trưởng phòng văn hóa và thông tin huyện yêu cầu liên hệ qua văn phòng UBND huyện, cho đến thời điểm này PV chưa nhận được câu trả lời cụ thể.

Một câu trả lời về giá vé của khu du lịch Phượng Hoàng để người dân được giải tỏa sự bức xúc nhưng UBND huyện Võ Nhai cần đến nhiều "thủ tục hành chính" đã cho thấy, người dân phải chịu ấm ức như thế nào.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm