Thái Nguyên: Nhiều tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thái Nguyên là một trong những tỉnh trung tâm vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội, những lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực chất lượng cao, có nhiều cơ sở hạ tầng hiện đại đồng bộ, bộ máy chính quyền năng động, thân thiện với người dân, doanh nghiệp, đây là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên.

Tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp đến đầu tư

Tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp đến đầu tư

Trong những năm qua đã có nhiều doanh nghiệp lớn, đa quốc gia trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển theo hướng ổn định và bền vững: Tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP bình quân giai đoạn 2015-2020 đạt 10.58%, GDP đầu người đạt 88.7 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách đạt trên 15.600 tỷ đồng.

Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh luôn được các cấp Đảng, chính quyền quan tâm hàng đầu, trong đó, năm 2020 chỉ số PCI của tỉnh Thái Nguyên xếp thứ 11/63 tỉnh thành, chỉ số cải cách hành chính (pax index) xếp thứ 12/63 tỉnh thành.

Thái Nguyên: Nhiều tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư ảnh 1

Thái Nguyên tiềm năng phát triển và đầu tư

Tỉnh Thái Nguyên luôn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp, vào cuối năm 2020 Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh đã khai trương, chính thức đi vào hoạt động, thực hiện giải quyết 1.397 TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của các Sở, Ban, Ngành. Tỉnh cũng đã ban hành đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp của tỉnh giai đoạn 2021-2025. Xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh (DDCI), cắt giảm ít nhất 40% thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế, thực hiện công khai, minh bạch và bình đẳng.

Tỉnh Thái Nguyên cũng đưa ra những cam kết đối với nhà đầu tư như: Thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp; Hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu đầu tư, mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp; Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động, cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật; Cam kết cung cấp đủ điện, nước 24/24 giờ cho các doanh nghiệp, đầu tư lưới điện đến chân hàng rào dự án cho các doanh nghiệp đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp; Hỗ trợ tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước….

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, sớm đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Bên cạnh giới thiệu, tuyên truyền quảng bá các tiềm năng, thế mạnh, chính sách đầu tư của tỉnh đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo diễn đàn gặp gỡ, đối thoại trực tiếp giữa chính quyền tỉnh với các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế.

Thái Nguyên luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh với mục tiêu cùng phát triển theo hướng nhanh và bền vững./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm