Thần tốc truy vết sau các chùm ca COVID-19 từ vựa sầu riêng ở thị xã Buôn Hồ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Mấy ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) diễn biến hết sức phức tạp. Đáng lo, địa phương liên tục xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, lịch trình di chuyển phức tạp.

Nhân viên y tế thực hiện test nhanh tại Thị xã Buôn Hồ

Nhân viên y tế thực hiện test nhanh tại Thị xã Buôn Hồ

Sở Y tế Đắk Lắk thông tin: Trong ngày 15&16/9, trên địa bàn thị xã Buôn Hồ ghi nhận 45 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 39 trường hợp đã có kết quả khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, 4 trường hợpđang chờ kết quả khẳng định.

Cụ thể, ngày 15/9, chùm ca bệnh gồm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận. Trong đó, một số bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp, đến nhiều địa điểm đông người. Riêng bệnh nhân là tài xế xe tải đi giao hàng tại nhiều địa điểm ở thị xã Buôn Hồ và có di chuyển qua nhiều tỉnh thành khác (Khánh Hòa, Bình Phước, Gia Lai).

Đến sáng 16/9, lực lượng y tế tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca bệnh là F1 của chùm ca bệnh nói trên và chùm ca bệnh mới tại một cơ sở thu mua nông sản ở phường Đạt Hiếu với 23 trường hợp F0 và 3 trường hợp test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, hầu hết các trường hợp F0 trên đều có dịch tễ tiếp xúc với nhiều người.

Ngay sau khi phát hiện hàng loạt các ca bệnh trong cộng đồng, ngành y tế thị xã Buôn Hồ đã phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Công tác truy vết, xét nghiệm được thực hiện thần tốc để hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan rộng.

Bác sĩ Y Nhân Mlô, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ cho biết: Tình hình dịch COVID-19 diễn ra trên địa bàn thị xã có quy mô rộng, diễn biến phức tạp và có tính chất lây lan mạnh. Đặc biệt là ổ dịch tại cơ sở chuyên mua bán sầu riêng, tập trung lực lượng lao động làm việc rất đông, có nguy cơ phát tán bệnh ra cộng đồng rất mạnh, bởi các ca bệnh di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người qua hoạt động vận chuyển hàng hóa. Vì thế, Trung tâm đã triển khai lực lượng nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các ca bệnh và chùm ca bệnh.

Như vậy, đến nay, trên địa bàn thị xã Buôn Hồ, ngoài ổ dịch tại xã Cư Bao đã kiểm soát được, có 4 phường đang là “điểm nóng” của dịch COVID-19 gồm: An Bình, Thiện An, An Lạc, Đạt Hiếu.

Tại 4 khu vực trên, CDC Đắk Lắk đang phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã thần tốc truy vết F1 và xét nghiệm diện rộng, quyết tâm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.Song song với công tác khoanh vùng, dập dịch ở các “điểm nóng”, lực lượng chức năng ở địa phương cũng thực hiện các biện pháp để bảo vệ "vùng xanh" ở các xã, phường còn lại, không để dịch lây lan đến vùng an toàn.

Hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Buôn Hồ đã họp và tính toán đến phương án siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn và xem xét phương án áp dụng cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 4 phường nói trên.

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Nay Phi La cho biết: Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 tại thị xã Buôn Hồ, ngành Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã phát hiện đến đâu thì cố gắng khoanh vùng sớm nhất và tiến hành xét nghiệm cho tất cả lái xe, người thu mua nông sản trong vòng 72 giờ để làm tốt công tác phòng, chống dịch, nhưng vẫn bảo đảm hoạt động giao thương hàng hóa, không để ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản của người dân.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn đề nghị Bộ Y tế quan tâm, bổ sung vaccine phòng, chống dịch COVID-19 cho tỉnh Đắk Lắk.

Từ nguồn vắc xin Bộ Y tế đã phân bổ, tỉnh đã tổ chức tiêm cho khoảng 150.000 người/1.366.000 đối tượng đích, trong đó có trên 97.000 người được tiêm 1 mũi vaccine (đạt tỷ lệ 7,11%), khoảng 53.000 người được tiêm 2 mũi vaccine (đạt tỷ lệ 3,86%).

Tuy nhiên, so với Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021 - 2022 của Bộ Y tế, tỷ lệ đối tượng được tiêm vaccine của Đắk Lắk còn thấp. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhất là tại các buôn dân tộc thiểu số do phong tục tập quán sinh hoạt cộng đồng, ý thức tự bảo vệ trong phòng, chống dịch bệnh chưa cao. Do đó, đây là một trong những đối tượng chính sách xã hội cần được tiêm chủng kịp thời để kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm