Thành công của cuộc bầu cử là có sự đóng góp quan trọng của cử tri

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ lưu ý, mỗi đại biểu cần có kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện chương trình hành động đã hứa trước cử tri như là lời cảm ơn chân thành, thiết thực khi được cử tri tín nhiệm bầu chọn.

Ngày 17/6, Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh (TP HCM) tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị tổ chức tại trụ sở HĐND TP HCM và kết nối trực tuyến tới TP Thủ Đức, 21 quận huyện.

Thành công của cuộc bầu cử là có sự đóng góp quan trọng của cử tri ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (thứ 4 từ phải sang) trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử.

Đại biểu trúng cử cần triển khai chương trình hành động của mình

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá, TP HCM tổ chức cuộc bầu cử trong bối cảnh triển khai thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM. Vì thế, thực tế phát sinh nhiều nội dung mà TP HCM phải chạy đua với thời gian, tận dụng tối đa từng ngày, từng giờ để đảm bảo hoàn thành các công việc theo đúng quy định.

Thực hiện chính quyền đô thị tại TP HCM, việc tổ chức bầu cử tại 22 đơn vị hành chính của TP HCM có sự khác biệt với các địa phương khác về bầu cử đại biểu ở từng cấp nên quá trình chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phải thật sâu sát, tỉ mỉ, hạn chế những đầu việc không cần thiết, đảm bảo tính đồng bộ trong suốt quá trình thực hiện.

Thành công của cuộc bầu cử là có sự đóng góp quan trọng của cử tri ảnh 2

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ Phát biểu tại Hội nghị.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, cuộc bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng, được TP HCM tổ chức đúng kế hoạch và trình tự quy định. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP HCM đã chuẩn bị kỹ càng 4 phương án bầu cử đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ về phòng chống dịch; đảm bảo 100% cử tri ở nơi cách ly, nơi phong tỏa, đều thực hiện được quyền bầu cử. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trước, trong và sau ngày bầu cử.

Đặc biệt, thành công của cuộc bầu cử là có sự đóng góp quan trọng của cử tri. Cử tri đi bầu đạt tỷ lệ cao (99,39%) và trật tự, thể hiện ý thức trách nhiệm và là ngày hội của toàn dân trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị, để tiếp tục triển khai các công việc sau cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật, trong thời gian tới, HĐND thành phố Thủ Đức, 5 huyện, xã, thị trấn trên địa bàn TP cần chuẩn bị tốt chương trình Kỳ họp thứ nhất của HĐND khóa mới để bầu các chức danh theo đúng quy định của pháp luật. TP sẽ sớm tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu, cho các Ban của HĐND, có những buổi chuyên sâu về kỹ năng thẩm tra giám sát…

Bà cũng lưu ý, mỗi đại biểu HĐND cần có kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện chương trình hành động đã hứa trước cử tri như là lời cảm ơn chân thành, thiết thực khi được cử tri tín nhiệm bầu chọn.

15 đại biểu Quốc hội tái cử

TP HCM có 16 quận thực hiện bầu cử 2 cấp: ĐBQH và đại biểu HĐND TP HCM. TP Thủ Đức bầu cử 3 cấp: ĐBQH, đại biểu HĐND TP HCM và đại biểu HĐND TP Thủ Đức. Trong khi đó, 5 huyện thực hiện bầu cử đủ 4 cấp: ĐBQH, đại biểu HĐND TP HCM, đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Báo cáo tóm tắt tổng kết cuộc bầu cử cho biết, TP HCM có 3.090 khu vực bỏ phiếu, tổng số cử tri đi bỏ phiếu là 5.420.976 người, đạt tỷ lệ 99,39%. Về kết quả bầu cử đối với đại biểu Quốc hội, số ứng cử viên là 50 người, số đại biểu trúng cử là 30 người, đủ số lượng được bầu. Trong đó có 1 người tự ứng cử, 15 người tái cử (chiếm tỷ lệ 50%).

Đối với đại biểu HĐND TP HCM, số đại biểu trúng cử là 94 người, khuyết 1 đại biểu do đơn vị bầu cử số 32 (huyện Nhà Bè) có 3 ứng cử viên đạt tỷ lệ phiếu bầu dưới 50%. Đối với đại biểu HĐND TP Thủ Đức và 5 huyện, có 209 đại biểu trúng cử, khuyết 1 đại biểu tại HĐND huyện Củ Chi.

Tại 63 xã, thị trấn, trong 3.043 người ứng cử, cử tri đã bầu 1.822 đại biểu, khuyết 15 đại biểu. Trong đó, HĐND xã, thị trấn của huyện Bình Chánh khuyết 8 người; HĐND xã, thị trấn của huyện Hóc Môn khuyết 2; HĐND xã, thị trấn huyện Nhà Bè khuyết 1; HĐND xã, thị trấn của huyện Củ Chi khuyết 3 và HĐND xã, thị trấn của huyện Cần Giờ khuyết 1 người.

Ủy ban Bầu cử TP HCM đánh giá, công tác nhân sự được triển khai chặt chẽ thông qua các bước, quy trình hiệp thương do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM tổ chức đúng luật, đảm bảo giới thiệu người ứng cử đạt tỷ lệ về nữ, độ tuổi, người ngoài Đảng…

Công tác tuyên truyền được thực hiện có trọng tâm, bám sát yêu cầu. Đặc biệt, chuyên trang về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND của thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri thành phố tra cứu, theo dõi và kiểm tra thông tin về bầu cử. Cách làm này thực sự hiệu quả, tuyên truyền rộng rãi, tiết kiệm chi phí in ấn…

Bên cạnh đó, công tác bầu cử vẫn còn những khó khăn nhất định. Trong đó, việc lập danh sách cử tri tại một số địa phương còn sai sót do số lượng cử tri có hộ khẩu thường trú tại một nơi nhưng thực tế cư trú nơi khác, số lượng cử tri tạm trú trên địa bàn là khá nhiều. Một số đơn vị bầu cử bầu không đủ số lượng đại biểu HĐND…

Dịp này, Chủ tịch UBND TP HCM đã quyết định tặng bằng khen cho 120 tập thể, 264 tổ bầu cử và 345 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm