Thanh Hóa bảo đảm an toàn giao thông trên đường thủy nội địa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước tình trạng nhiều phương tiện vận tải thủy chưa đăng ký, đăng kiểm nhưng vẫn hoạt động rầm rộ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa trên địa bàn.

Lực lượng CSGT kiểm tra xử lý phương tiện vi phạm (Ảnh minh họa)

Lực lượng CSGT kiểm tra xử lý phương tiện vi phạm (Ảnh minh họa)

Tính đến hết năm 2021, trên địa tỉnh Thanh Hóa có 1.690 phương tiện vận tải thuỷ và hàng nghìn phương tiện đánh bắt thuỷ sản. Đây là những loại hình vận tải thiết thực, quan trọng, phục vụ nhu cầu đi lại, giao lưu hàng hoá của nhân dân.

Theo đó, trong tổng số 1.690 phương tiện vận tải thuỷ, chỉ có 88,16% phương tiện có đăng kiểm và 81,89% phương tiện có đăng ký, số phương tiện này chủ yếu làm thuê ở tỉnh ngoài, số còn lại tham gia khai thác, vận chuyển cát sỏi, hoạt động chở khách ngang sông (đò ngang), phục vụ người dân đi lại làm nghề trên sông… Hầu hết phương tiện nhỏ, thô sơ hoạt động trên các tuyến sông, suối, lòng hồ đều không có đăng ký, đăng kiểm; người điều khiển phương tiện chưa được cấp chứng nhận chuyên môn hoặc không đủ điều kiện cấp, không trang bị các dụng cụ cứu sinh, áo phao… điều này tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông đường thủy.

Để bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố có tuyến đường thủy chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền. Ban ATGT từ tỉnh đến cơ sở có các văn bản chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, quản lý hoạt động vận tải trên các tuyến giao thông đường thuỷ nội địa. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đường thuỷ cho chủ các phương tiện, cũng như người điều khiển phương tiện vận tải thủy, nhất là chủ các bến đò ngang và người điều khiển phương tiện chở khách ngang sông. Phát động mạnh mẽ phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” và “Tuyến sông an toàn”...

Đối với lực lượng CSGT Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao đã tập trung điều tra, khảo sát, lập hồ sơ quản lý các phương tiện, các bến đò và người điều khiển phương tiện vận tải thuỷ theo tuyến, địa bàn để có các biện pháp quản lý, phòng ngừa vi phạm. Thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý hành chính các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách ngang sông.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã phát hiện, lập biên bản xử phạt hành chính 63 trường hợp vi phạm luật giao thông đường thuỷ nội địa với số tiền hơn 572 triệu đồng, cụ thể các lỗi như: không có đăng ký, đăng kiểm, khai thác cát sỏi lòng sông mà không có giấy phép, chở quá số người quy định, người điều khiển không có chứng chỉ chuyên môn, thiếu trang thiết bị an toàn... Đồng thời phát hiện, bắt giữ 1 phương tiện khai thác cát trái phép; 5 vụ 5 đối tượng sử dụng công cụ kích điện để khai thác thuỷ sản; vận động quần chúng giao nộp 5kg thuốc nổ…

Với những kết quả đạt được, có thể thấy ngoài việc thường xuyên kiểm tra, xử lý thì công tác tuyên truyền nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật về ATGT đường thuỷ cho chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vận tải thủy là rất quan trọng. Qua đó hạn chế và phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm luật, góp phần bảo đảm tốt trật tự ATGT giao thông đường thuỷ nội địa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm