Thanh Hoá: công dân về quê, bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày tiêm hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có xác nhận của cơ quan y tế), khi về Thanh Hoá phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Thanh Hoá: công dân về quê, bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Trước nhu cầu của người dân ở các tỉnh phía Nam về địa phương, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Công điện số 30 để phòng chống dịch COVID-19 với một số điểm đáng chú ý. Trong đó qui định, trường hợp thực sự cấp bách phải trở về địa phương người dân phải đăng ký và được sự đồng ý của chính quyền cấp huyện nơi đi, nơi đến và phải do UBND tỉnh Thanh Hóa hoặc UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức để đảm bảo an toàn, chu đáo

Yêu cầu công dân về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ, trong quá trình di chuyển phải thực hiện đầy đủ theo yêu cầu về phòng, chống dịch của các tỉnh, thành phố khác, khai báo y tế ngay khi về đến địa phương, đồng thời phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19, khi về địa phương: Nếu trở về từ vùng dịch phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà, nơi cư trú (nếu đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định) trong vòng 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế; người cách ly phải tự trả các chi phí. Đối với trường hợp cách ly tập trung, yêu cầu các địa phương rà soát người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách để hỗ trợ phù hợp.

Thanh Hoá: công dân về quê, bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 ảnh 1

Người dân về Thanh Hoá bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Trường hợp trở về từ vùng có nguy cơ phải thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm và chi trả phí xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế.

Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày tiêm hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có xác nhận của cơ quan y tế), khi về địa phương phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày; thực hiện xét nghiệm và chi trả phí xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 trong thời gian theo dõi sức khỏe.

Đối với các trường hợp đặc biệt như: người mắc bệnh hiểm nghèo, người già yếu, người có bệnh lý nặng, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai, khi trở về được cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 07 và ngày thứ 14; trong thời gian cách ly y tế và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định, chịu giám sát của chính quyền địa phương và hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trường hợp người dân tự phát về quê, khi đến các chốt kiểm soát dịch bệnh, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương (nơi có chốt kiểm soát dịch bệnh) bố trí địa điểm phù hợp để công dân nghỉ ngơi, phục vụ đồ ăn, nước uống chu đáo.

Sau khi đón tiếp, nếu là công dân của tỉnh Thanh Hóa thì thông báo cho UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức đón công dân về địa phương để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với công dân các tỉnh khác, khi về đến tỉnh Thanh Hóa, các chốt kiểm soát phối hợp với Sở GTVT Thanh Hóa để bố trí xe chở người và phương tiện dẫn đường qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, và tổ chức bàn giao cho tỉnh giáp ranh.

Cùng chuyên mục
3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

(PLVN) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Công thương được xếp ở nhóm tốt. Nhóm khá thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế, và Sở Y tế. Nhóm chưa tốt là các Sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Giao thông vận tải...

Đọc thêm