Thanh Hóa: Dỡ bỏ lều trại dành cho người cách ly khi về quê đón Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi báo chí thông tin về việc dựng lều cách ly người về quê ăn Tết là trái với quy định hiện hành, lãnh đạo xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã mời người dân về cách ly tại nhà.

Thanh Hóa: Dỡ bỏ lều trại dành cho người cách ly khi về quê đón Tết

Sáng ngày 25/1 trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cho biết hơn 20 người đang cách ly tại khu lều bằng tre luồng do xã và người dân dựng lên cách ly người dân về quê đã được cho về nhà, hiện không còn người dân nào cách ly ở đây nữa.

Số cán bộ phục vụ tại khu vực lều lán cũng đã thôi làm nhiệm vụ ở đây, trở lại công việc bình thường tại UBND xã, thôn. Số lều lán được dựng bằng tre luồng, nứa, bạt từ đầu tháng 1-2022 sẽ được chính quyền xã tháo dỡ trong những ngày tới để trả lại mặt bằng cho nhà văn hóa ở địa phương.

Trước đó, từ đầu tháng 1/2022 đến nay, chính quyền và nhân dân xã Thanh Phong, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) đã chọn khuôn viên hai nhà văn hóa thôn của xã để dựng lều lán, ngăn thành 60 phòng riêng biệt phục vụ người cách ly. Mỗi phòng cách ly rộng khoảng 5m2, dành cho 1 người. Trong phòng cách ly có giường đơn, điện, sóng wifi miễn phí phục vụ người dân.

Thanh Hóa: Dỡ bỏ lều trại dành cho người cách ly khi về quê đón Tết ảnh 1
Hệ thống lều trại sẽ được chính quyền địa phương dỡ bỏ

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân khẳng định Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện không có chỉ đạo, hướng dẫn xã Thanh Phong dựng lều lán cho người cách ly. Lãnh đạo huyện sẽ yêu cầu lãnh đạo xã này báo cáo vụ việc và thực hiện phòng chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh.

ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đến thời điểm hiện tại (ngày 25/1) Thanh Hóa vẫn đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo kế hoạch 289 của UBND tỉnh.

Theo đó, người từ vùng dịch cấp độ 1, 2 về không phải cách ly y tế. Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 và người tiếp xúc gần với đối tượng F1 (F2), những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử), tự cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vắc xin và các đối tượng F2, cách ly tại nhà 14 ngày (trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc cách ly, thực hiện theo dõi sức khỏe); thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tiếp theo kể từ ngày về địa phương (hoặc ngày tiếp xúc, nếu là đối tượng F2).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm