Thanh Hoá: Hàng loạt sai phạm tại dự án công ty in Ba Đình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án nhà cao tầng kinh doanh dịch vụ khách sạn và giải trí, văn hóa tại phường Điện Biên, TP Thanh Hóa.

Thanh Hoá: Hàng loạt sai phạm tại dự án công ty in Ba Đình

Công ty Cổ phần In và vật tư Ba Đình (Cty In Ba Đình) được UBND tỉnh cho thuê đất tại số 96 đường Lê Hoàn, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa, loại đất sản xuất kinh doanh (bao gồm cả đất sản xuất phi nông nghiệp và thương mại dịch vụ).

Năm 2004 được UBND tỉnh phê duyệt mặt bằng chi tiết xây dựng nhà giới thiệu sản phẩm, trung tâm sách và dự kiến xây dựng công trình nhà cao tầng kinh doanh dịch vụ khách sạn, giải trí, văn hóa 11 tầng.

Năm 2007, Cty In Ba Đình được cấp giấy phép xây dựng công trình nhà giới thiệu sản phẩm, trung tâm sách. Từ khi được thuê đất đến năm 2014, Cty đã sử dụng một phần diện tích sử dụng đất trên vào mục đích thương mại, dịch vụ (gồm 2 dãy nhà cho thuê và tòa nhà 11 tầng kinh doanh dịch vụ, khách sạn và giải trí, văn hóa).

Tuy nhiên tại kết luận thanh tra số 351/KL-TTTH của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá đã nêu ra hàng loạt sai phạm của dự án này cụ thể như: Về quản lý, sử dụng đất: Quá trình sử dụng đất, Công ty Ba Đình chậm triển khai thực hiện dự án, đã để đất hoang hóa, không sử dụng 1.316m2 và sử dụng đất không đúng mục đích 192m2 , vi phạm Khoản 3 Điều 38, Luật Đất đai 2003.Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh cho phép Công ty Ba Đình tăng thời gian thuê đất (từ 30 năm lên 50 năm) tính từ ngày 15/6/2004-15/6/2054 là không đúng quy định (đến nay, thủ tục tăng thời gian thuê đất cho Công ty Ba Đình gồm: Ban hành quyết định tăng thời gian thuê đất; ký lại hợp đồng thuê đất; xác nhận gia hạn sử dụng đất vào giấy chứng nhận đã cấp, vẫn chưa được thực hiện.


Khu đất số 96 Lê Hoàn, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty Ba Đình thuê không thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 57, Luật Đất đai 2013. Việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh chuyển mục đích sử dụng đất từ đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ, là không đúng quy định.

Về thực hiện dự án: Từ năm 2007 (thời điểm cấp giấy phép xây dựng) đến 2014, UBND thành phố Thanh Hóa, UBND phường Điện Biên thiếu kiểm tra, giám sát việc 15 xây dựng công trình nhà giới thiệu sản phẩm đã được UBND thành phố Thanh Hóa cấp giấy phép, không xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý việc chậm thi công công trình của Công ty Ba Đình.

Thanh Hoá: Hàng loạt sai phạm tại dự án công ty in Ba Đình ảnh 1
Khách sạn Phượng Hoàng xây vượt tầng so với quy hoạch

Sở Xây dựng tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng công trình số 156 XD/UB ngày 29/11/2004, có dự kiến khu nhà cao 11 tầng là không phù hợp với quy hoạch phân khu đã được phê duyệt (tầng cao từ 3-4 tầng).

Sở Xây dựng tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh cấp giấy phép quy hoạch có nội dung chiều cao xây dựng công trình chính 11 tầng, phù hợp với Quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch đô thị, nhưng cao hơn so với quy hoạch chung được phê duyệt (tầng cao từ 3-9 tầng) là chưa phù hợp quy định.

Dự án nhà cao tầng kinh doanh dịch vụ khách sạn và giải trí, văn hóa do Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng, tuy nhiên, Sở Xây dựng chưa chủ động trong việc kiểm tra trật tự xây dựng để phát hiện những vi phạm trong việc thi công sai thiết kế và sai giấy phép xây dựng.

Có 3 hạng mục thi công không đúng theo tổng mặt bằng được duyệt, cụ thể: Không có sân tennis (có sân cầu lông ngoài trời); thi công bể bơi tại vị trí số (6) không có trong mặt bằng được duyệt; hạng mục bể xử lý chất thải, thi công không đúng vị trí trên tổng mặt bằng được duyệt.

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản hủy bỏ Văn bản số 1650/UBND-NN ngày 25/2/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đồng ý với đề nghị của Sở TN&MT cho Cty In Ba Đình được tăng thời hạn thuê đất tại khu đất địa chỉ số 96 Lê Hoàn, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa lên 50 năm tính từ ngày 15/6/2004.

Yêu cầu Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND TP Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với những khuyết điểm, sai phạm đã chỉ ra trong kết luận, xây dựng biện pháp khắc phục những khuyết điểm, vi phạm này.

Sở Xây dưng chủ trì, phối hợp với UBND TP Thanh Hóa, UBND phường Điện Biên kiểm tra, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm thi công một số hạng mục không đúng theo tổng mặt bằng được duyệt theo quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh còn kiến nghị UBND tỉnh ban hành quyết định hủy bỏ quyết định cho Cty In Ba Đình cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện DA nhà cao tầng kinh doanh dịch vụ khách sạn và giải trí, văn hóa tại phường Điện Biên, TP Thanh Hóa, để Sở TN&MT tham mưu thực hiện chỉnh lý biến động đất đai theo nội dung đã kiến nghị.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm