Thanh Hoá: Nhiều nội dung quan trọng được quyết định trong kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại kỳ họp, các đại biểu sẽ xem xét quyết định 38 tờ trình của UBND tỉnh về những vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính- ngân sách, đất đai, biên chế, các cơ chế, chính sách, chủ trương đầu tư các dự án…

Thanh Hoá: Nhiều nội dung quan trọng được quyết định trong kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII

Sáng nay 8/12, tại Trung tâm hội nghị của tỉnh (25B, TP Thanh Hóa), HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ tư. Kỳ họp lần sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng của tỉnh Thanh Hoá trong năm 2022 và cả giai đoạn 2021 – 2025.

Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII sẽ nghe, thảo luận và thông qua các báo cáo gồm: Tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2022; Thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII; Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khoá XVIII; Báo cáo của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh về tình hình tội phạm và công tác kiểm sát năm 2021; Báo cáo của Tòa án Nhân dân tỉnh về công tác xét xử, thi hành án hình sự năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV; Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc thực hiện quản lý Nhà nước về cấp thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay.

Thanh Hoá: Nhiều nội dung quan trọng được quyết định trong kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII ảnh 1
Kỳ họp thứ 4 khóa XVIII HĐND tỉnh Thanh Hoá quyết định nhiều nhiệm vụ quan trọng

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng sẽ xem xét quyết định 38 tờ trình của UBND tỉnh về những vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính- ngân sách, đất đai, biên chế, các cơ chế, chính sách, chủ trương đầu tư các dự án…; các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; bầu bổ sung Phó Trưởng ban Văn hóa- Xã hội, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên Thanh Hóa triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Năm 2021, Thanh Hóa đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực có 20 chỉ tiêu đã hoàn thành, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm soát tốt từ đó hạn chế tác động tiêu cực đến phát triển KT-XH

Thu ngân sách Thanh Hóa ước đạt 32.420 tỉ đồng, trong đó thu nội địa 20.250 tỉ đồng, xuất nhập khẩu ước đạt 12.170 tỉ đồng. Huy động vốn đầu tư phát triển Thanh Hóa 137.630 tỉ đồng. GRDP bình quân đầu người đạt 2.495 USD, tăng 276 USD so với năm 2020.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 8,85%, thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, giá trị xuất khẩu, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao.Thanh Hóa đã hoàn thành bước đầu việc quán triệt, triển khai, thể chế hóa, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX.

Tại kỳ họp, ông Hưng đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng, phấn đấu không ngơi nghỉ của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng trên mặt trận tuyến đầu.

Tuy nhiên, theo ông Hưng từ đầu năm 2021 đến nay đại dịch COVID-19 với những biến chủng mới, lây lan nhanh và nguy hiểm hơn đã ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân Thanh Hóa.

Có 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội chưa đạt kế hoạch, đáng chú ý là GRDP bình quân đầu người, huy động vốn đầu tư phát triển và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở một số địa phương còn bị động, lúng túng, để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Ông Hưng khẳng định, kỳ họp thứ 4 sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng của tỉnh trong năm 2022 và cả giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX.

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thanh Hóa diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10/12. Cụ thể, các đại biểu sẽ nghe, cho ý kiến, thảo luận về các báo cáo tờ trình, chất vấn và trả lời chất vấn các nội dung về thực trạng và giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Các giải pháp khôi phục và phát triển du lịch để thích ứng với phòng chống COVID-19. Xem xét quyết định 38 tờ trình của UBND tỉnh Thanh Hóa những vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính- ngân sách, đất đai, biên chế, các cơ chế, chính sách, chủ trương đầu tư các dự án cho năm 2022.

Thanh Hoá: Nhiều nội dung quan trọng được quyết định trong kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2021

Chiều cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thường trực HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII tiếp tục làm việc, nghe các tờ trình của UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét quyết nghị và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đối với các dự thảo nghị quyết; bầu bổ sung Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng được nghe báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đối với các dự thảo nghị quyết. Theo đó, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triến kinh tế - xã hội năm 2022 và thẩm tra 24 dự thảo nghị quyết kèm theo tờ trình nội dung từ 1 đến 24 nêu trên. Ban Pháp chế HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra 5 dự thảo nghị quyết kèm theo tờ trình nội dung từ 25 đến 29 nêu trên. Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra 8 dự thảo nghị quyết kèm theo tờ trình nội dung từ 30 đến 37 nêu trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm