Thanh Hóa rà soát y tế đối với gần 2.000 người đã đến Bạch Mai khám và điều trị

(PLVN) - Từ ngày 15-26/3, tỉnh Thanh Hóa có 1.889 người đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám và điều trị bệnh, chưa kể số lượng lớn người thân đi thăm và chăm sóc người bệnh chưa được thống kê đầy đủ.

Người dân Thanh Hóa đeo khẩu trang khi ra nơi đông người.

Người dân Thanh Hóa đeo khẩu trang khi ra nơi đông người.

Ngày 29/3, Sở Y tế Thanh Hóa đã có văn bản gửi UBND các huyện, trung tâm y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai ngay các biện pháp theo dõi, giám sát y tế đối với người đi khám, chữa bệnh từ bệnh viện Bạch Mai về Thanh Hóa.

Theo Sở Y tế Thanh Hóa, kết quả rà soát ban đầu, tính từ 15-26/3, tỉnh Thanh Hóa đã có 1.889 người đến Bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị bệnh, trong đó có 150 bệnh nhân điều trị nội trú. Ngoài ra, còn một số lượng lớn người thân đi chăm sóc, hoặc thăm bệnh nhân, nhưng chưa thể thống kế cụ thể.

Sở Y tế Thanh Hóa nhận định, đây là số người có nguy cơ nhiễm Covid-19 dẫn đến khả năng xâm nhập vào địa bàn Thanh Hóa làm lây lan dịch bệnh là rất lớn.

Sở Y tế Thanh Hóa đề nghị các huyện, thị xã, thành phố rà soát toàn bộ các trường hợp nói trên, đối với trường hợp bệnh nhân điều trị nỗi trú đã ra viện trong khoảng thời gian trên thì hướng dẫn bệnh nhân, người đi cùng chăm sóc cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày ra viện. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 thì đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời và phối hợp với trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố lấy mẫu xét nghiệm.

Tuyên truyền, khuyến cáo để những trường hợp khám, điều trị ngoại trú, người nhà bệnh nhân, người đến thăm bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 thì đến ngay cơ sở y tế được khám, điều trị kịp thời. Những trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai thì tuyên truyền, khuyến cáo gia đình khai báo với chính quyền địa phương trước khi người bệnh trở về để có biện pháp theo dõi, giám sát y tế phù hợp.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm y tế các huyện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa tổ chức điều tra lấy mẫu xét nghiệm cho những đối tượng người bệnh đã ra viện tại Khoa Thần kinh, Trung tâm tim mạch, Trung tâm Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 15 - 26/3.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập, trong trường hợp những đối tượng trên đến khám, điều trị có các biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 phải được cách ly tại khu vực cách ly của đơn vị; báo cáo và phối hợp với Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố, hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa để thực hiện điều tra dịch tễ, giám sát lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi điều trị người bệnh theo quy định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm