Thành phố Huế chủ động các giải pháp đồng bộ ứng phó với dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để ứng phó với dịch bệnh COVID-19, thành phố Huế đã sớm chủ động các giải pháp đồng bộ từ thành phố đến tận cơ sở.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, TP Huế đã yêu cầu người dân dừng tắm tại khu vực sông Hương

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, TP Huế đã yêu cầu người dân dừng tắm tại khu vực sông Hương

Theo đó, TP Huế đã đã thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành và thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; thành lập Chốt kiểm soát y tế liên ngành đối với người đến địa bàn TP Huế bằng đường sắt và các chốt đường bộ. Đến nay đã tiêm vaccine mũi 1 cho 2.444 đối tượng. TP cũng đã ban hành các phương án, kịch bản xử lý trong tình huống có ca bệnh COVID-19 nghi ngờ dương tính xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố đã kịp thời chỉ đạo các phường, xã trực thuộc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 xã, phường; Tổ phòng, chống dịch cộng đồng. Đến nay 36/36 phường, xã đã thành lập tổ phòng, chống dịch cộng đồng với số lượng từ 9-11 thành viên. Tiếp nhận quản lý y tế khung T3, T4 từ ngày 1/7/2021 khi thành phố Huế được mở rộng, mở khung T1.1 và Khung Hương Sơ.

Thành phố Huế chủ động các giải pháp đồng bộ ứng phó với dịch COVID-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Huế.

TP cũng đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao ý thức cả hệ thống chính trị, nhân dân trong phòng chống dịch COVID-19; yêu cầu các chợ, siêu thị trên địa bàn triển khai hướng dẫn người dân và tiểu thương mua bán tại chợ phải thực hiện 5K, quét mã QR hoặc khai báo y tế khi vào chợ; đồng thời thường xuyên theo dõi chặt chẽ các xe hàng vào các chợ và các trung tâm thương mại trên địa bàn.

Đến hiện tại, TP Huế chưa có ca F0 trên địa bàn, tuy nhiên, hiện nay công tác phòng, chống dịch tại thành phố vẫn có một số khó khăn do diện tích rộng lớn, dân số đông trong khi cán bộ lại “mỏng” nên gặp khó khăn trong công tác điều tra, truy vết COVID-19.

Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Huế vào sáng nay (22/7), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận những nỗ lực của TP Huế trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải nêu cao tinh thần cảnh giác, không được lơ là, chủ quan.

TP Huế cần rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, các phường, xã rà soát các quy trình, đánh giá thường xuyên công tác phòng chống dịch và đồng bộ tất cả các khâu. Xây dựng kịch bản cụ thể để sẵn sàng đối phó dịch ở mức cao nhất, tổ chức diễn tập khi có F0 để nâng cao tính chủ động. Quyết liệt hơn nữa công tác kiểm tra đến tận cơ sở, nhất là ở các chợ dân sinh, các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ...

Bên cạnh đó, TP Huế cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các quy định. Phát huy “sức dân” trong công tác phòng chống dịch. Tiếp tục triển khai tốt các chốt cố định, tăng cường các "chốt mềm"; Rà soát năng lực các trạm y tế. Nâng cao vai trò tổ phòng chống dịch cộng đồng; quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện, đảo bảo cơ sở vật chất để hoạt động...

Đặc biệt, xây dựng “mạng lưới” phòng chống dịch COVID-19 rộng khắp đến tận cơ sở, quan tâm hỗ trợ hơn nữa các lực lượng “tuyến đầu” chống dịch và người dân khó khăn trên địa bàn.

Trước đó, vào ngày 19/7, UBND TP Huế đã yêu cầu người dân dừng tắm tại sông Hương, hạn chế tập trung đông người tại các điểm công cộng, thực hiện nghiêm biện pháp 5K.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm