Thành quả chống dịch vừa qua "đổ sông đổ bể" có nguyên nhân từ kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khi TP xác định nguồn lây từ đợt dịch lần này là từ bệnh nhân 12190, lái xe chở hàng từ TP HCM ra cung cấp cho Công ty nhựa Duy Tân ở Đà Nẵng.

Lấy mẫu xét nghiệm cho các hộ dân tại khu vực có ca mắc COVID-19.

Lấy mẫu xét nghiệm cho các hộ dân tại khu vực có ca mắc COVID-19.

Theo đó sau khi phát hiện bảo vệ của Công ty nhựa Duy Tân là ông H dương tính với COVID-19 ngày 18/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), đã tiến hành truy vết. Qua đó xác định bảo vệ này có tiếp xúc với lái xe là bệnh nhân 12190.

Theo khai thác dịch tễ vào ngày 9/6 tài xế này từ TP HCM đi Đà Nẵng. Vào ngày 10/6 khu vực nơi bệnh nhân này sống ở TP HCM bị phong toả. Qua xét nghiệm phát hiện vợ lái xe này có kết quả dương tính với COVID-19.

Thành quả chống dịch vừa qua "đổ sông đổ bể" có nguyên nhân từ kiểm soát ảnh 1

Một số khu vực có ca nghi mắc COVID-19 đã thực hiện nghiêm việc giãn cách, 5K.

Khi người này về lại TP HCM mới hay tin và được đưa đi cách ly. Dù được cách ly ngay nhưng tới ngày 15/6 người này mới được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính.

Điều đáng nói, người này đến Đà Nẵng vào rạng sáng 10/6, đi qua chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1 nhưng không ai kiểm soát. Ngoài lỗ hổng khi chốt kiểm soát không kiểm tra khai báo đối với người từ vùng dịch trở về do lỗi chủ quan. Sau khi người này phát hiện mắc COVID vào ngày 15/6 ngành y tế TP Đà Nẵng cũng không hề nhận được thông tin người mắc này đã đến Đà Nẵng.

Đến khi Công ty nhựa Duy Tân cho các nhân viên và bảo vệ H đi xét nghiệm COVID-19 ngày 18/6, mới phát hiện. Từ yếu tố này, dư luận đặt nghi ngờ về việc Công ty này đã biết trước về trường hợp lái xe dương tính với COVID-19 và bảo vệ H là F1 nên có động thái cho nhân viên đi xét nghiệm hàng loạt.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, nếu phân tích, nguyên nhân bùng phát đợt dịch lần này đến từ lỗi chủ quan là chính. Bởi nếu như xe tải này được khai báo y tế từ TP HCM vào Đà Nẵng, khả năng sẽ không để xảy ra chu kỳ lây nhiễm như hiện nay.

“Thành quả chống dịch và kiềm chế bùng phát của TP suốt hơn tháng qua đã "đổ sông đổ bể". Vì những lỗ hổng này trong kiểm soát TP Đà Nẵng phải bắt đầu một đợt cao điểm mới về chống dịch. Đó là chưa kể việc có thông tin chậm trễ dẫn đến nguy cơ về các vòng lây. Chúng ta bỏ trạm, bỏ chốt kiểm soát để họ ra vào. Ý thức trách nhiệm của Công ty và người mắc lần này cũng phải xem xét lại. Có thể họ biết trước nguy cơ nên mới cho nhân viên đi xét nghiệm", ông Quảng chỉ rõ.

Ông Quảng cũng yêu cầu kiểm tra xử lý trách nhiệm của các chốt, đặc biệt chốt bỏ lọt lái xe từ TP HCM vào. Đồng thời yêu cầu Công an TP, Sở Y tế kiểm tra hoạt động chặt chẽ của các chốt kiểm dịch, nếu cần thiết bổ sung lực lượng, cơ sở vật chất cho các chốt. Ngoài ra Bí thư Thành uỷ Đà Nãng cũng yêu cầu điều tra làm rõ trách nhiệm chủ Công ty nhựa Duy Tân liên quan đến 2 nội dung: không thông tin người lái xe từ vùng dịch TP HCM vào Công ty và không khai báo thông tin khi người lái xe từ TP HCM dương tính với COVID-19. Nếu có vi phạm thì xử nghiêm, cần thiết đình chỉ hoạt động.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm