Thanh tra tỉnh Long An khẳng định Chủ tịch huyện Đức Hoà không bao che doanh nghiệp

(PLVN) - Kết luận số 4526/KL-UBND của UBND tỉnh Long An khẳng định đối với nội dung tố cáo ông Trần Văn Lành – Chủ tịch UBND huyện Đức Hoà có hành vi bao che cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Phúc làm sai thời gian dài không xử lí và xem xét kỷ luật các sai phạm là tố cáo sai sự thật.

Dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold do Cty Thiên Phúc làm chủ đầu tư khi hoàn thành sẽ thay đổi diện mạo của địa phương.

Dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold do Cty Thiên Phúc làm chủ đầu tư khi hoàn thành sẽ thay đổi diện mạo của địa phương.

Theo đó, ngày 04/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Long An có ban hành Kết luận Thanh tra số 2701/KL-UBND về việc Thanh tra toàn diện đối với dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Homeland Gold, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà. Qua phân tích nêu trên, xét thấy ông Trần Văn Lành - Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa có xử lý các sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Phúc Thiên Phúc (Cty Thiên Phúc).

Tuy nhiên, việc xử lý chưa kiên quyết vì dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Homeland Gold (do Cty Thiên Phúc làm chủ đầu tư) đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, trên cơ sở xác minh nội dung tố cáo; các thông tin, tài liệu, chứng cứ thu thập được không có cơ sở xác định ông Trần Văn Lành - Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa có hành vi bao che cho Cty Thiên Phúc. Như vậy, đối với nội dung công dân tố cáo ông Trần Văn Lành - Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa có hành vi bao che cho Cty Thiên Phúc làm sai thời gian dài không xử lý và xem xét kỷ luật các sai phạm là sai, không có cở sở.

Thanh tra tỉnh Long An khẳng định Chủ tịch huyện Đức Hoà không bao che doanh nghiệp ảnh 1
Kết luận số 4526/KL-UBND của UBND tỉnh Long An khẳng định ông Trần Văn Lành không có hành vi bao che cho doanh nghiệp

Đối với việc buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, theo Kết luận số 4526/KL-UBND của UBND tỉnh Long An, ông Trần Văn Lành - Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa có xử lý hành vi vi phạm về đất đai Cty Thiên Phúc bằng các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, việc để Cty Thiên Phúc đã xây dựng 01 Văn phòng Công ty không phép trên đất nông nghiệp là có xảy ra. UBND huyện đã yêu cầu Cty Thiên Phúc ngừng thi công xây dựng. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện chưa thực hiện xử lý vi phạm của Cty Thiên Phúc.

Việc để nội dung tố cáo Công ty CP ĐT BĐS Thiên Phúc san lấp đất trái phép trên hàng chục ngàn m2 đất nông nghiệp, đất trồng lúa, từ đầu năm 2017 là không cơ sở xác định hành vi vi phạm của Cty Thiên Phúc. Điều này xảy ra trước khi được UBND tỉnh quyết định cho chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc - Hoàng Gia với diện tích 4,7ha tại xã Mỹ Hạnh Nam.

Đồng thời, việc để Cty Thiên Phúc làm đường, đặt cống, kéo đường dây điện cùng các công trình phụ trợ (khu vui chơi thiếu nhi, các bức tượng tôn giáo) là không xảy ra và không có cơ sở.

Bởi lẽ, ngày 02/8/2019, Đoàn xác minh kết hợp với các ngành chức năng của UBND huyện Đức Hòa kiểm tra hiện trạng khu đất dự án. Qua kiểm tra, Công ty Thiên Phúc chưa có làm đường, đặt cống, kéo đường dây điện cùng các công trình phụ trợ khác. Riêng đối với bức tượng tôn giáo có xây dựng khuôn viên xung quanh và đu quay trẻ em, công ty chỉ đặt trong khuôn viên dự án mà không có xây dựng. 

Bên cạnh đó, cũng cần nói thêm, dự án này ban đầu là của Công ty Mai Anh - Long An đã được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án từ năm 2012 và đến năm 2017 chuyển nhượng lại cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Phúc.

Vì vậy, việc nêu rõ tên ông Nguyễn Minh Hải với hành vi san lấp năm 2017 là không chính xác. Bởi thời điểm này Công ty Mai Anh thực hiên dự án không nằm trong thời điểm ông Trần Văn Lành nắm giữ ghế Chủ tịch UBND huyện Đức Hoà. Theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì việc ông Trần Văn Lành áp dụng đối với chủ đầu tư dự án HomeLand Gold là đúng quy định pháp luật.

Được biết, ngày 27/9/2017, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 3493/QĐ- UBND về việc quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận cho Cty Thiên Phúc là chủ đầu tư dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc - Hoàng Gia (sau này là HomeLand Gold) với diện tích 4,7ha tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Ngày 21/8/2018, UBND huyện Đức Hòa ban hành Quyết định số 6308/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc - Hoàng Gia. Ngày 25/3/2019, UBND huyện Đức Hòa ban hành  Quyết định số 799/QĐ- UBND về việc Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold.

Trước đó, dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold được UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 3098/QĐ- UBND về việc thỏa thuận địa điểm cho Công ty TNHH MTV Mai Anh (đại diện chủ đầu tư là bà Mai Thị Tú Anh) đầu tư dự án Điểm dân cư nông thôn. Sau đó, bà Mai Thị Tú Anh đã sang nhượng lại dự án cho ông Nguyễn Minh Hải (là người đại diện của Công ty CP ĐT BĐS Thiên Phúc) theo hợp đồng đặt cọc Công chứng số 21438 của Văn phòng công chứng Đức Hòa./.

Cùng chuyên mục
Người cựu chiến binh tâm huyết trọn đời “sống chết với rừng” Nguyễn Thế Yên.

Người cựu chiến binh tâm huyết trọn đời “sống chết với rừng”

(PLVN) -  Với diện tích hơn 200ha rừng nghèo kiệt được nhà nước bàn giao quản lý từ năm 2014, đến nay khu rừng do gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thế Yên- thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, TP Lào Cai quản lý đã "thay da đổi thịt". Để có được một phần thành quả này, mồ hôi, nước mắt và cả máu của người lính già đã phải đổ xuống.

Đọc thêm