Bill Gates ra mắt công trình có thể thay đổi cuộc sống hàng tỷ người

Đầu năm nay, tỷ phú Bill Gated đã khuấy động trang nhất các tờ báo với ý tưởng về một chiếc máy có khả năng lọc nước thải thành nước sạch chỉ trong 5 phút. Tới nay, ý tưởng đó đã trở thành hiện thực.

Bill Gates ra mắt công trình có thể thay đổi cuộc sống hàng tỷ người

Bill Gates đã chính th​ức giới thiệu chiếc máy xử lý nước có tên Janicki Omni Processor do ông tài trợ kinh phí, có khả năng biến nước thải trong cống ngầm thành điện năng, đất và nước uống được. 
Được công ty năng lượng sinh học Janicki phát triển, chiếc máy này có khả năng xử lý 14 tấn nước thải thành điện và nước uống được mỗi ngày. 
Hiện chiếc máy đang được thử nghiệm thực tế. Nếu thành công, đây sẽ là giải pháp giúp đỡ cho 2 tỷ người trên Trái Đất đang sống trong cảnh mất vệ sinh.
Lần thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra ở Dakar, Senegal, nơi 1,2 triệu cư dân không được tiếp cận với đường ống dẫn thải mà thay vào đó là chôn lấp chất thải trong những hố đào lớn. Đây là môi trường lý tưởng để phát sinh các bệnh liên quan đến vệ sinh như dịch tả và sốt thương hàn. 
Việc điều các xe tải đến chở chất thải đến nơi xử lý là một giải pháp tốt hơn, tuy nhiên trước khi Ommnu Processor xuất hiện, Dakar không có biện pháp công nghệ nào để xử lý các mầm bệnh trong nước thải được chuyển đến các nhà máy xử lý.
Hiện thành phố Dakar đang tiến hành thay thế các nhà máy này bằng máy Omni Processor với khả năng xử lý 1/3 lượng nước thải của thành phố và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích. Phiên bản kế tiếp của chiếc máy thậm chí còn có thể xử lý cả rác bên cạnh nước thải.
Mẫu máy đầu tiên có giá 1,5 triệu USD, và phiên bản sắp được bán ra có giá từ 2-4 triệu USD. Trong thời gian này, những khoản ủng hộ vào quỹ Gates dành cho Janicki sẽ giúp việc cải tiến trở nên dễ dàng hơn.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm