Thị trường bất động sản vùng ven bứt phá mạnh mẽ những tháng đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau những “cú nén” mạnh trong năm 2021 và thời gian trước đó do đại dịch Covid-19 gây ra, thị trường bất động sản tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã có sức bật mạnh mẽ trong những tháng đầu năm khi dịch Covid được dần được như một bệnh đặc hữu.

Ngay từ đầu năm, đất vùng ven đã thu hút mạnh các nhà đầu tư

Ngay từ đầu năm, đất vùng ven đã thu hút mạnh các nhà đầu tư

Khởi đầu thuận lợi

Sự khác biệt về thị trường bất động sản mà giới đầu tư cũng như người dân có quan tâm về lĩnh vực bất động sản đều thấy rõ ngay từ đầu năm mới đó chính là dù đang đón Tết nhưng các thông tin trên mạng xã hội về sản phẩm bất động sản vẫn rất sôi động từ thành thị tới nông thôn. Các nhân viên môi giới bất động sản gần như dành toàn bộ thời gian Tết để chăm sóc, chúc Tết, thăm hỏi khách hàng với một tâm thế chuẩn bị rất kỹ lưỡng để ngay từ đầu năm bùng nổ mạnh mẽ.

Anh Nguyễn Tuấn Hải- một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm chia sẻ, “Chưa lúc nào tôi và anh em bạn bè của tôi lại thấy hào hứng ngay từ đầu năm như năm Dần này. Không biết đó là quy luật thị trường, là tâm lý chung sau thời gian dài bị dồn nén bởi dịch Covid-19 hay không, nhưng thật sự bối cảnh đã làm cho tôi thấy hứng khởi hơn. Và điều đó đã được chứng mình trong những tháng đầu năm vừa qua. Tôi tin rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục có những bước đột phá mới, thu hút dòng tiền vào lĩnh vực hứa hẹn đầy tiềm năng này trong thời gian tới...”.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc các nhà đầu tư và giới bất động có sự hào hứng như vậy là do nhiều nguyên nhân, trong đó người dân nắm bắt, nhận định được về thị trường bất động sản trong nước cũng như thế giới chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khiến lạm phát tăng cao, đồng tiền mất giá... Biết rằng tất cả lĩnh vực đều có chu kỳ lên xuống của nó, nhưng đầu tư vào bất động sản là một trong những lựa chọn hàng đầu về tính an toàn cũng như gia tăng giá trị cho tương lai.

Đầy sôi động nhưng phải cẩn trọng

Ngày từ đầu năm 2022 với quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ, ngành để khởi công xây dựng nhiều công trình trọng điểm, hoàn thành một số đoạn thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam và tiếp tục thần tốc giải phóng mặt bằng, để khởi công xây dựng, đưa vào hoạt động toàn tuyến trong năm 2025 nên lĩnh vực bất động sản đã có sự đón đầu với bước nhảy mới về giá. Tại nhiều địa phương có tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua đã cho thấy sự “nóng sốt” của thị trường bất động sản.

Tại các khu vực vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh hoặc các địa phương có vị trí, khí hậu tốt như Đồng Nai, Lâm đồng, Long An, Bình Dương, Bình Thuận lĩnh vực đất vườn, đất trang trại… đã thu hút nhà đầu tư mạnh mẽ vì mức giá vẫn còn tương đối dễ chịu, biên độ sinh lời còn cao. Các nhà đầu tư nhận định trong phạm vi bán kính tầm 200km trở lại thì khi các tuyến cao tốc hoàn thành, thời gian di chuyển chỉ mất vài giờ chạy xe nên người dân đã đổ xô đi mua khiến cho các vùng đất xưa nay vốn được xem “chó ăn đá, gà ăn sỏi” ở tận vùng sâu, vùng xa, nay cũng “trở mình thức giấc” thành tấc đất tấc vàng. Hơn nữa việc đầu tư đất vườn, trang trại được xem là tâm lý chung để phòng thân, có nơi tránh trú, nghỉ dưỡng, bớt tiếp xúc nơi đông người nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình khi có dịch bệnh xảy ra mà dịch Covid-19 vừa qua là một điển hình. Nắm bắt được nhu cầu đó nên giá các loại đất này cũng đã tăng lên nhiều so với dịp cuối năm 2021.

Thị trường bất động sản vùng ven bứt phá mạnh mẽ những tháng đầu năm ảnh 1

Gấp rút triển khai dự án khi đất tăng giá từng ngày

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường đã sôi động ngay từ dịp đầu năm, bởi mọi sự đã được các chủ đầu tư chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ trước về các sản phẩm của mình. Các nhà môi giới cũng đã “lên gân”, ký kết các hợp đồng dịch vụ với chủ đầu tư, đưa ra nhiều chiến lược tiếp cận, ưu đãi, bán hàng để có thể giao dịch nhanh nhất có thể.

Do sản phẩm về dự án hiện không nhiều nên đã có cuộc cạnh trạnh về phí môi giới giữa các nhà làm cầu nối giữa chủ đầu tư với khách hàng khiến phí môi giới không được xông xênh như thời gian trước. Trong khi đó, dựa vào thực tế nguồn cung dự án ít ỏi nên các chủ đầu tư có cơ hội đẩy giá lên cao, nhất là với các sản phẩm có vị trí đắc địa, pháp lý đầy đủ cũng như chủ đầu tư uy tín.

Tuy nhiên, để gia tăng nguồn thu nên sẽ không tránh khỏi hiện tượng chủ đầu tư và nhà môi giới hợp tác để “làm giá” đẩy giá bất động sản lên một kỷ lục mới trong năm 2022. Để tránh ôm phải quả bong bóng, các nhà đầu tư cần phải có kiến thức tổng hợp, nhận định, phân tích thị trương sâu sắc trước khi muốn xuống tiền vào sản phẩm nào đó. Các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo trước những thông tin đầy đường mật, cần phải tìm được chủ đầu tư uy tín và sản phẩm có đầy đủ pháp lý để đảm bảo an toàn nguồn vốn của mình không bị chủ đầu tư thiếu uy tín lừa đảo hoặc chiếm dụng vốn của mình quá lâu.

Bài học về đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn còn nguyên tính thời sự sau khi một số doanh nghiệp trúng thầu với giá vài tỷ đồng/1m2 đã “bỏ của chạy lấy người” khiến cho không ít nhà đầu tư chộp giựt theo kiểu “ăn theo” đã phải “ngậm quả đắng” khi lỡ nhanh tay gom hàng các căn hộ hoặc đất nền quanh khu đất mà các doanh nghiệp trúng đấu giá với hy vọng sẽ hưởng lợi lớn. Nhưng khi các doanh nghiệp trúng đấu giá tháo chạy thì các nhà đầu tư ăn theo gần như “chết đứng”, bán túng bán tháo, chấp nhận lỗ nặng nhưng không thể ra hàng vì mức giá quá cao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm