Thị xã Ba Đồn đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ

(PLVN) - Sau 7 năm thành lập, thị xã Ba Đồn luôn chủ động đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tận dụng thời cơ, phát huy sức mạnh nội lực, lợi thế và huy động tốt các nguồn lực cho phát triển sản xuất và đầu tư cơ sở hạ tầng. Đến nay, Đảng bộ và nhân dân thị xã Ba Đồn đã gặt hái được nhiều thành tựu toàn diện trên nhiều lĩnh vực; đã có sự chuyển biến căn bản về chất và bước đầu khẳng định vai trò của một đô thị mới.

Một góc thị xã Ba Đồn ngày nay

Một góc thị xã Ba Đồn ngày nay

Thị xã Ba Đồn nằm bên sông  sông Gianh, có quốc lộ 1A, đường sắt Thống Nhất đi qua, cách thành phố Đồng Hới 40 km về phía bắc và cách Đèo Ngang 25 km về phía nam. Ngày 20/12/2013, thị xã Ba Đồn được thành lập. Đây là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi có bờ biển được nhiều du khách biết đến như biển Quảng Thọ, biển Quảng Phúc.

Các bãi biển đều mang vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết, không gian thoáng đãng, nước trong xanh sạch. Vùng sinh thái biển, ven sông có nhiều dạng địa hình, cảnh quan là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách thập phương đến khám phá và chiêm ngưỡng.

Vì vậy, trong những năm qua, thị xã Ba Đồn luôn chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch, coi đây là lĩnh vực mang tính đột phá trong phát triển kinh tế. Lãnh đạo thị xã luôn khuyến khích phát triển mạnh các loại hình dịch vụ có chất lượng cao; kết hợp giữa loại hình chợ truyền thống với phát triển các trung tâm thương mại, giữa giao lưu hàng hóa bán buôn với bán lẻ…

Đặc biệt là tập trung hướng phát triển đô thị về phía biển Quảng Thọ, Quảng Phúc, kêu gọi nhà đầu tư có năng lực triển khai các dự án khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu resort ven biển, kết hợp đầu tư phát triển hệ thống giao thông khu vực ven biển. Xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ gắn với nhà ở phía Nam đường Hùng Vương.

Ngoài ra, còn quy hoạch xây dựng bãi tắm biển Quảng Thọ, Quảng Phúc. Dự án khu phức hợp tại sân vận động Ba Đồn, triển khai dự án tại khu đất Rạp trời (cũ); xây dựng khu neo đậu tàu thuyền và dịch vụ hậu cần nghề cá; đầu tư nâng cấp chợ Ba Đồn. 

Để phát triển du lịch, dịch vụ; lãnh đạo nơi đây rất chú trọng tới công tác quản lý thị trường giá cả, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, kinh doanh trái pháp luật, chống đầu cơ buôn lậu. Quan tâm, tạo điều kiện về pháp lý để các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận các nguồn vốn tín dụng đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; khuyến khích các thành phần kinh tế đầu t¬ư phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, nhất là khuyến khích, hỗ trợ phát triển sau dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động thương mại dịch vụ giảm so với cùng kỳ, đặc biệt ngành lưu trú và một số ngành dịch vụ giảm mạnh. Từ tháng 5 đến nay, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chấm dứt cách ly xã hội các cơ sở kinh doanh hoạt động bình thường. Tổng mức bán lẽ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2020 thực hiện được 2.425 tỷ 614 triệu đồng, đạt 41,43% KH, giảm 0,74% so với cùng kỳ năm 2019.

Thị xã Ba Đồn đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ ảnh 1
 Thị xã Ba Đồn sở hữu nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển

Ngoài phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch; thị xã Ba Đồn cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển ngành nghề nông thôn và cùng với sự nỗ lực cố gắng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, nên công nghiệp trên địa bàn tiếp tục duy trì và phát triển.

Hiện tại, các dự án sản xuất tiểu thủ công nghiệp đã đi vào sản xuất ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mộc dân dụng và mỹ nghệ tại xã Quảng Lộc và Quảng Hòa, dây đai nẹp nhựa phường Quảng Thuận, rèn đúc ở Quảng Hòa, mây xiên ở Quảng Văn, nón lá ở các xã Quảng Tân, Quảng Hải, phường Quảng Thuận…đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động và bà con nông dân lúc nông nhàn. Đặc biệt đã xuất hiện các nghề mới như: Cơ khí nông nghiệp, cơ khí phụ trợ nông nghiệp và các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp khác.

Theo đó, thị xã cũng chú trọng sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ: Hiện nay đã triển khai thực hiện 3 mô hình sản xuất rau quả sạch tại phường Quảng Long và Quảng Thọ; 1 mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Quảng Hòa; ký thỏa thuận sản xuất lúa DV108 dùng phân bón vi sinh sông Gianh thử nghiệm 7 ha tại Quảng Tiên. Triển khai trồng thử nghiệm mô hình dừa xiêm tại Q.Văn (2,2 ha), Q.Tân (1 ha)... 

Thị xã Ba Đồn đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ ảnh 2
Lãnh đạo thị xã Ba Đồn trao giấy khen cho các điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn sau ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19, song với sự đồng thuận, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sự gương mẫu, tận tụy, sáng tạo của đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, bằng những giải pháp đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và hành động. Đặc biệt là tổ chức thành công Hội nghị Đầu tư và phát triển thị xã Ba Đồn 2020 với tổng số tiền cam kết đầu tư gần 9.000 tỷ đồng, chắc chắn đưa Ba Đồn phát triển xứng tầm với tiềm năng và lợi thế sẳn có, mang lại một diện mạo mới, một đô thị Ba Đồn trong tương lai không xa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm