Thời tiết diễn biến cực đoan khó lường ở Đắk Nông

(PLVN) - Tỉnh Đắk Nông đang giao mùa, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiều địa phương xảy ra tình trạng lốc xoáy, mưa to kèm gió lớn, gây thiệt hại nhiều công trình, nhà cửa, vật kiến trúc. Trong khi, một số nơi hạn hán khốc liệt...

Lốc xoáy làm tốc mái Trường mầm non Hoa Hướng Dương. Ảnh baodaknong.org

Lốc xoáy làm tốc mái Trường mầm non Hoa Hướng Dương. Ảnh baodaknong.org

Hạn hán gay gắt

Đầu năm 2020 đến nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước tưới diễn ra trên diện rộng tại các huyện thuộc vùng phía Bắc tỉnh Đắk Nông như huyện Krông Nô, Cư Jút và Đắk Mil.

Nhận định về tình hình khô hạn tại Tây Nguyên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng: Đây là đợt El Nino kéo dài nhất trong lịch sử quan trắc nước ta. Điều này khiến nhiệt độ tăng cao, lượng mưa ít gây thiếu nước nghiêm trọng, đe dọa đến sản xuất và đời sống của người dân.

Thống kê của Sở NN&PTNT Đắk Nông, đến thời điểm hiện tại, hạn hán gây thiệt hại khoảng 12.927 ha cây trồng, chủ yếu là diện tích cà phê, hồ tiêu. Cùng với đó có 672 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Cụ thể, có 440 hộ thuộc các xã Nam Xuân, Nam Nung và Đắk Nang (huyện Krông Nô); 232 hộ thuộc xã Đắk Gằn (huyện Đắk Mil).

Toàn tỉnh đang có 238 hồ chứa, nhưng đến nay, mực nước bình quân chỉ còn khoảng 49% dung tích thiết kế. Hiện tại, đã có 53 hồ chứa rơi vào tình trạng “mực nước chết” hoặc cạn kiệt nước. Theo dự báo, tình trạng khô hạn sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt trong tháng 5/2020, nhất là đối với các huyện như Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil.

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Krông Nô cho biết, huyện đã có 4.167 ha cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái và 5ha cây ngắn ngày đã thiệt hại từ 30% - 70% do hạn hán. Ngoài ra, còn có khoảng 4.260 ha cây trồng các loại trên địa bàn cũng đang đứng trước nguy cơ thiệt hại do thiếu nước tưới. Toàn huyện Krông Nô cũng đang có 440 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, tập trung vào các xã Nam Xuân, Nâm Nung, Đắk Nang và thị trấn Đắk Mâm.

Trên địa bàn huyện Krông Nô có 6 công trình thủy lợi đã cạn kiệt nước gồm: Hồ Buôn R’cập (xã Nâm Nung); Hồ Buôn Dơng (xã Quảng Phú); Hồ Đắk Poh, Đắk Hou (xã Nâm N’đir); Hồ Đắk Tân (thị trấn Đắk Mâm) và hồ Đắk Mâm (xã Nam Đà).

Các hồ chứa còn lại hiện chỉ còn từ 15% - 30% dung tích nước thiết kế, rất khó bảo đảm nguồn nước tưới cho cây trồng. Các sông, suối trên địa bàn huyện cũng đã suy kiệt nước. Cùng với đó, do mực nước ngầm đang xuống rất thấp, nên nhiều giếng khoan của người dân và các công trình cấp nước tập trung cũng cạn nước.

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống hạn hán trong mùa khô năm 2020. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Kế hoạch số 71/ KH-UBND về Phòng, chống hạn hán, thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Trong đó, ưu tiên nước cho sinh hoạt, phục vụ chăn nuôi, cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế.

Lốc xoáy mưa giông

Ở một diễn biến khác, đầu tháng 5/2020, mưa lớn và lốc xoáy đã xảy ra tại một số huyện phía Nam tỉnh Đắk Nông. Các nơi bị ảnh hưởng lớn như huyện Tuy Đức, Đắk Glong và TP. Gia Nghĩa làm 19 căn nhà, 01 trường học tốc mái và một số diện tích hoa màu bị thiệt hại.

Cụ thể, tại huyện Tuy Đức: 2 trận lốc xoáy vào các ngày 9 và 12/5 đã làm tốc mái 15 căn nhà, một cơ sở sản xuất và 4 phòng học của Trường Mầm non Hoa Hướng Dương (xã Quảng Tân). Vào thời điểm các phòng học bị tốc mái, sập tường, các em học sinh vẫn đang học tập trên lớp. Rất may mắn là chỉ 2 học sinh bị thương nhẹ, không ai bị thương nặng, không ảnh hưởng đến tính mạng.

Còn tại huyện Đắk G’Long: Chiều 12/5, trận lốc xoáy đi kèm mưa lớn đã xảy ra, làm tốc mái nhiều căn nhà của người dân. Sau khi xảy ra lốc xoáy, các địa phương đã huy động lực lượng tập trung ứng cứu, khắc phục hậu quả, giúp người dân sửa chữa nhà cửa, đồng thời hỗ trợ kịp thời các hộ dân bị thiệt hại nặng, ổn định lại cuộc sống.

Ở huyện Đắk R’Lấp cũng ghi nhận nhiều hiện tượng thời tiết bất thường như mưa đá, mưa to kèm gió lớn, giông lốc khiến cây cối gãy đổ, rất nguy hiểm.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đắk Nông khuyến cáo các địa phương, người dân chủ động phòng, chống các hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo các địa phương cần chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống xấu. Đặc biệt là cần bố trí lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ để chủ động hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại, nhanh chóng khắc phục hậu quả cho người dân khi xảy ra thiệt hại do lốc xoáy hoặc các hiện tượng thời tiết bất thường khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm