Thứ trưởng Lê Văn Thanh kiểm tra, nắm tình hình lao động, việc làm tại Lào Cai

(PLVN) - Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã kiểm tra tình hình thực hiện các chế độ chính sách về lao động, việc làm tại các đơn vị thành viên Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh kiểm tra, nắm tình hình lao động, việc làm tại Lào Cai

Trước đó, đoàn công tác đã nghe báo cáo công tác lao động, việc làm; quan hệ lao động và tiền lương của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015-2020. Trong những năm qua, được sự chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chuyên môn; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối kết hợp của các cấp các ngang, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã triển khai  đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật lao động, BHXH của người sử dụng lao động và người lao động trong các loại hình doanh nghiệp. Qua đó đã góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp. 

Kết quả, đã tạo việc làm tăng thêm cho 65.970 lao động, trong đó 41.560 lao động là người dân tộc thiểu số; cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực theo cơ cấu kinh tế; tỷ lệ thất nghiệp chung là 1.5% số người trong độ tuổi lao động, khu vực thành thị luôn duy trì dưới 2%.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh kiểm tra, nắm tình hình lao động, việc làm tại Lào Cai ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc với chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Lào Cai

Sau 01 ngày kiểm tra thực tế, hiện trường một số đơn vị thuộc TKV (Công ty Mỏ Tuyển đồng Sin Quyền; Công ty Luyện đồng Lào Cai; Công ty Hóa chất mỏ Tây Bắc), đồng thời nghe báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh, công tác quản lý, sử dụng lao  động tiền lương và thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, đoàn công tác đánh giá cao sự nghiêm túc trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc bảo vệ, chăm sóc người lao động, đảm bảo môi trường, điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh tại các khai trường, địa bàn xa, tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Thứ trưởng Lê Văn Thanh kiểm tra, nắm tình hình lao động, việc làm tại Lào Cai ảnh 2
 Đoàn công tác kiểm tra điều kiện làm việc tại Công ty luyện đồng Lào Cai

Do ảnh hưởng dịch Covid – 19 nửa đầu 6 tháng đầu năm 2020, giá các loại sản phẩm kim loại giảm sâu ảnh hưởng tình hình SXKD của TKV nói chung và cá chi nhánh, đơn vị nói riêng do phải điều chỉnh sản lượng để phù hợp với tình hình thực tế, đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập người lao động. Tuy nhiên 6 tháng cuối năm 2020 giá một số kim loại chủ yếu phục hồi, TKV điều chỉnh kế hoạch tiền lương, kế hoạch sản xuất đã ổn định các mặt hoạt động của chi nhánh, đơn vị. Việc làm của CBCNV đảm bảo, không có tình trạng nghỉ chờ việc, nghỉ luân phiên, 100% lao động có việc làm phù hợp sức khỏe, nghề nghiệp đào tạo và trình độ tay nghề; Tiền lương của người lao động ổn định, đảm bảo mức sống trung bình tại địa phương

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  Lê Văn Thanh đã chia sẻ với những khó khăn của tỉnh nói chung và của doanh nghiệp nói riêng do ảnh hưởng dịch bệnh, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid - 19. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm