Thừa Thiên - Huế: 150ha đất dự án “đắp chiếu” nhiều năm gây lãng phí

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cty CP Bảo Toàn A được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp khoảng 150ha đất (chủ yếu đất trồng keo tràm) của người dân để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy chế biến thủy tinh Silicat. Tuy nhiên, hơn 15 năm nay, Cty này không thực hiện xây dựng nhà máy, đồng nghĩa với việc đất bị bỏ hoang, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Khu đất trước đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao cho cho Cty CP Bảo Toàn A triển khai dự án xây dựng Nhà máy chế biến thủy tinh Silicat.

Khu đất trước đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao cho cho Cty CP Bảo Toàn A triển khai dự án xây dựng Nhà máy chế biến thủy tinh Silicat.

Theo đó, năm 2004, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định cấp 150ha đất ở vùng cát trắng xã Phong Chương (huyện Phong Điền) cho Cty CP Bảo Toàn A triển khai Dự án xây dựng Nhà máy chế biến thủy tinh Silicat. Sau lễ động thổ, dự án vẫn không triển khai bất kỳ hạng mục nào.

Thế nhưng đến năm 2009, UBND tỉnh vẫn có quyết định gia hạn thời gian khởi công xây dựng nhà máy đến đầu năm 2010, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng khảo sát địa chất, cắm mốc lộ giới, lập phương án đánh giá tác động môi trường và nhanh chóng triển khai xây dựng các hạng mục.

Đến nay, dự án vẫn “nằm bất động” khiến người dân địa phương rất bức xúc. Một người dân thôn Trung Thạnh cho biết, khi dự án động thổ, người dân nơi đây rất hi vọng vì một nhà máy lớn sẽ được xây dựng trên địa bàn xã và sẽ tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Vậy nhưng, đến nay dự án không được triển khai, nông dân thì thiếu đất phát triển trồng rừng, trong khi 150ha đất bỏ hoang nhiều năm nay, gây lãng phí.

Được biết, trước đây để kịp thực hiện tiến độ dự án, địa phương đã gấp rút đo đạc, làm hồ sơ để bàn giao đất cho chủ đầu tư. Theo ông Lê Viết Phước, Bí thư Đảng ủy xã Phong Chương, sau nhiều năm không triển khai, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri với đoàn ĐBQH và chính quyền địa phương, người dân đã nhiều lần kiến nghị, nếu Cty Bảo Toàn A không triển khai dự án thì nên thu hồi. Năm 2017, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi khu đất đã giao cho Cty Bảo Toàn A thuê.

“Tại cuộc họp HĐND tỉnh vừa qua, cử tri xã Phong Chương kiến nghị UBND tỉnh có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng “đắp chiếu” dự án của Cty Bảo Toàn A nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất”, ông Phước cho biết.

Được biết, theo quyết định của UBND tỉnh, diện tích đất giao cho Cty CP Bảo Toàn A đã được giao cho UBND huyện Phong Điền quản lý.

Theo UBND tỉnh, tại Thông báo kết luận số 410/TB-VPCP ngày 29/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ủng hộ việc hoán đổi vị trí mỏ cát trắng hiện nay tại khu vực Ngũ Hồ đến khai thác tại vị trí khu mỏ cát xã Phong Chương. Theo đó, tỉnh đang xem xét chủ trương hoán đổi khu đất thực hiện dự án khai thác cát thủy tinh tại khu vực Trầm Bàu Bàng của Cty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa sang mỏ cát trắng tại khu vực xã Phong Chương, đã được UBND tỉnh thu hồi đất của Cty CP Bảo Toàn A để điều chỉnh sang mục tiêu phát triển du lịch phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội huyện Phong Điền.

Hiện UBND tỉnh đang giao Sở TN&MT, Sở KH&ĐT và các cơ quan liên quan hướng dẫn Cty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa thực hiện thủ tục hoán đổi mỏ và các thủ tục liên quan theo quy định và sớm đưa phần diện tích đất trên vào sử dụng, tránh gây lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm