Thừa Thiên Huế quyết liệt trong công tác chống khai thác thuỷ hải sản bất hợp pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tỉnh Thừa Thiên Huế (TT Huế) đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm chống tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU.

 Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm tra các tàu thuyền tại cảng Thuận An

Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm tra các tàu thuyền tại cảng Thuận An

Kể từ tháng 10/2017 đến nay, những sản phẩm thuỷ hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang Châu Âu đã bị Uỷ ban Châu Âu (EC) áp dụng cảnh báo “Thẻ vàng” do việc khai thác không đúng quy định IUU. Điều này khiến kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường EU sụt giảm liên tục, đặc biệt là trong giai đoạn bị tác động kép bởi dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh TT Huế xác định chống khai thác IUU là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách để ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dút tình trạng các tàu cá, ngư dân địa phương khai thác trái phép theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp trực tuyến về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC vào ngày 07/9/2021 vừa qua.

Tỉnh TT Huế hiện gồm 595 tàu cá có đăng ký, trong đó 397 tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình VMS trong tổng số 402 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên. Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã ban hành quy trình xử lý dữ liệu giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài từ 15 mét đến dưới 24 mét không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hoá thiết bị giám sát trong quá trình hoạt động trên biển; đồng thời cũng bố trí nhân lực tại các cảng cá để triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp IUU, cập nhật dữ liệu truy cập thông tin tàu cá nằm trong danh sách tàu cá khai thác bất hợp pháp trên “vnfish page”. Ngoài ra, Sở cũng phối hợp với lực lượng biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ cập kiến thức về luật biển và Công ước quốc tế cho chủ tàu và người dân địa phương.

Thương tá Hoàng Minh Hùng – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh TT Huế cho biết, bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng chức năng TT Huế cũng tăng cường tuần tra, kiểm tra trên vùng đầm phá ven biển để ngăn chặn các tàu cá khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU. Tại các trạm kiểm soát Biên phòng, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ kiên quyết không cho những phương tiện tàu thuyền ra khơi khi không có đầy đủ thủ tục giấy tờ và trang bị theo quy định; thẳng tay xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Là một tỉnh có đường bờ biển dài 120 km với nhiều tiềm năng và lợi thế trong việc phát triển kinh tế ngành thuỷ hải sản, tỉnh cần rà soát lại quy hoạch, bố trí nguồn vốn đầu tư hoàn thành cảng cá, nơi neo đậu và đẩy mạnh thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư và khai thác hiệu quả công trình nhằm hoàn thiện hiện đại hoá cơ sở hạ tầng ngành thuỷ sản, đảm bảo an toàn cho bà con ngư dân, giảm tổn thất sau thu hoạch, góp phần chống khai thác bất hợp pháp IUU. “Qua kiểm tra về công tác xây dựng hạ tầng khai thác thuỷ sản, Huế là một trong bốn tỉnh đã triển khai tương đối đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, so với yêu cầu của Quy định 476 thì cần quyết liệt hơn nữa để khắc phục những hạn chế tồn đọng, nhanh chóng gỡ “Thẻ vàng” IUU”, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Có thể nói, ngành thuỷ sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Do đó, tỉnh TT Huế đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm chống tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm