Thừa Thiên Huế ứng dụng công nghệ để kiểm soát phương tiện giao thông trong phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả đối với các phương tiện giao thông khi vào giao, nhận hàng tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như di chuyển qua tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tỉnh này đã áp dụng đồng thời việc kiểm soát dựa vào khai báo y tế kết hợp với áp dụng kiểm soát bằng công nghệ.

Các phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được căn cứ vào các loại thẻ để giám sát mức độ tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 thông qua hệ thống camera

Các phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được căn cứ vào các loại thẻ để giám sát mức độ tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 thông qua hệ thống camera

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã áp dụng hình thức cấp và phân biệt 3 loại thẻ bao gồm: Thẻ vàng áp dụng cho các phương tiện đi qua không dừng tại tỉnh Thừa Thiên Huế; với loại thẻ này phương tiện giao thông phải tuân thủ chính sách khi đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế phải theo tuyến duy nhất là đường tránh Huế và không được dừng đỗ.

Thẻ xanh cấp cho các phương tiện giao nhận hàng tại tỉnh Thừa Thiên Huế không xuất phát từ vùng có dịch, với loại thẻ này thì phương tiện tự do đi lại trên địa bàn tỉnh để giao nhận hàng và đảm bảo các quy định chống dịch.

Thẻ đỏ cấp phát cho xe vào giao, nhận hàng tại tỉnh Thừa Thiên Huế xuất phát từ vùng có dịch, với thẻ này thì chủ giao nhận hàng tại tỉnh phải cam kết các điều kiện đảm bảo chống dịch như: Khai báo y tế, lái xe không được tiếp xúc trong quá trình giao nhận hàng và phải quay đầu về sau khi hoàn thiện công tác giao nhận hàng và không được dừng đỗ trong quá trong quá trình di chuyển.

Hệ thống camera được lắp đặt trên các tuyến đường và căn cứ vào các loại thẻ để giám sát mức độ tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 của các phương tiện giao thông.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ khi áp dụng đến nay, đã giám sát được hơn 75.000 phương tiện đi vào, qua tỉnh Thừa Thiên Huế và đã phát hiện hơn 5.000 lượt xe vi phạm, trong đó phạt vi phạm quy định phòng chống dịch 3 trường hợp còn lại đa số đều được các lực lượng chức năng chốt chặn yêu cầu thực hiện đúng quy định.

Thừa Thiên Huế ứng dụng công nghệ để kiểm soát phương tiện giao thông trong phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1

Từ khi áp dụng đến nay, đã giám sát được hơn 75.000 phương tiện đi vào, qua tỉnh Thừa Thiên Huế và đã phát hiện hơn 5.000 lượt xe vi phạm quy định phòng chống dịch

Với những giải pháp trên, việc lưu thông hàng hóa khi vào, qua tỉnh Thừa Thiên Huế được diễn ra thuận tiện, đặc biệt là các nhà máy, khu công nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế giám sát rất nhiều vấn đề bất cập được phát hiện như: Phương tiện giao nhận hàng không đủ điều kiện hoạt động, phương tiện giao nhận hàng trá hình, chủ một số doanh nghiệp chưa ý thức rõ hết trách nhiệm của doanh nghiệp khi giao, nhận hàng đối với các quy định phòng chống dịch, lái xe còn tình trạng khai báo gian dối .v.v.

Ông Hồ Huy Hinh, Phó Trưởng phòng đầu tư, doanh nghiệp và lao động thuộc Ban quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết, đối với các doanh nghiệp trên địa bàn khu kinh tế công nghiệp tỉnh có nhu cầu vận tải thỉ phải có cam kết gửi Ban quản lý khu kinh tế công nghiệp tỉnh, Sở giao thông. Trong cam kết đó phải đáp ứng các tiêu chí về phòng chống dịch cho lái xe, phương tiện vận tải. Đối với các phương tiện vận tải tới giao hàng cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải làm việc và đề nghị các chủ phương tiện đó thực hiện nghiêm túc về công tác phòng chống dịch COVID-19 khi vào địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các phương tiện vận tải khi vào giao, nhận hàng tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh bắt buộc phải thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế đối với tài xế, chủ xe. Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn khu kinh tế công nghiệp tỉnh thì ưu tiên có cam kết, có khai báo và được chấp nhận; khi đó phương tiện giao thông được phép qua chốt kiểm dịch mà không cần đổi tài xế như các doanh nghiệp khác ngoài khu công nghiệp tỉnh.

Cũng theo ông Hinh, thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19, Ban quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh cùng với các ngành liên quan đã đi kiểm tra tại từng doanh nghiệp và xác nhận doanh nghiệp nào đủ điều kiện thì thống nhất ký vào biên bản đã cam kết và cho doanh nghiệp lưu thông ra, vào trong các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh. Đối với các doanh nghiệp không đáp ứng theo các cam kết về công tác phòng chống dịch, Ban sẽ có văn bản gửi trực tiếp cho các chốt và các chốt căn cứ theo đề nghị của Ban, khi các xe khai báo trên phần mềm mà thuộc doanh nghiệp bị vi phạm về quy định phòng chống dịch sẽ không được phép lưu thông vào tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục triển khai và cải tiến quy trình theo thực tiễn để đảm bảo vừa lưu thông tốt, vừa tạo thuận tiện hơn trong việc giao, nhận hàng hóa; vừa kiểm tra chặt chẽ các phương tiện vi phạm đối với các hình thức đi qua không dừng lại ở tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian chống dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm