Thừa Thiên- Huế: Xét nghiệm trên diện rộng những người trở về từ vùng dịch

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban trực tuyến COVID-19 vào sáng nay (29/7).

Các lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát y tế số 5.

Các lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát y tế số 5.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Phan Ngọc Thọ, việc Đà Nẵng xuất hiện hàng chục ca nhiễm dịch bệnh trong thời gian ngắn khiến tình hình hết sức cấp bách, khả năng lây nhiễm ra địa bàn Huế rất cao; vì vậy việc phòng chống dịch là nhiệm vụ hết sức cấp thiết của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong giai đoạn hiện nay.

“Cần phải giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Nam, quảng Ngãi), tất cả những người này phải cách ly, tối thiểu là phải cách ly tại nhà; các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID- 19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế  thì phải thực hiện cách ly tập trung; các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID- 19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế”- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

Thừa Thiên- Huế: Xét nghiệm trên diện rộng những người trở về từ vùng dịch ảnh 1
Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế số 5 huyện Phú Lộc

Ngoài ra, các cấp, các ngành theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng. Chủ động rà soát, kiểm tra “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Hiện nay số lượng người dân đang sinh sống tại Thừa Thiên -Huế đến Đà Nẵng rồi trở về từ ngày 10/7 rất đông, hàng ngàn người. Vì vậy cách tốt nhất người dân nên chủ động liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của các trung tâm y tế cấp huyện để được nhân viên y tế hướng dẫn giám sát y tế, thời gian và địa điểm để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Cùng với đó, tất cả các địa phương phải tích cực truy vết, tổ chức rà soát dịch tễ tất cả người từ vùng dịch trở về, đặc biệt từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu có sơ xuất xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng chỉ đạo tạm hoãn các sự kiện, hoạt động đông người dễ gây lây nhiễm, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết để tránh tập trung phòng chống dịch. Áp dụng tăng dần việc giãn cách xã hội đối với một số hoạt động, lĩnh vực.

Cùng ngày, lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, lực lượng thuộc đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát mới được lập trên đỉnh đèo Hải Vân ngăn chặn người dân đi xe máy từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế.

Theo lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc, tất cả các trường hợp đi xe máy từ Đà Nẵng ra Huế bằng đường đèo Hải Vân đều bị lực lượng CSGT yêu cầu quay trở về Đà Nẵng.

Trước đó, từ tối 28/7 một chốt kiểm soát được lực lược chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế lập ngay tại khu vực đỉnh đèo Hải Vân. Chốt kiểm soát mới này nằm cách chốt kiểm soát số 5 chừng 12km. Lực lượng tại chốt kiểm soát tại khu vực đèo Hải Vân chủ yếu là lực lượng CSGT làm nhiệm vụ ngăn cấm người dân đi xe máy từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế.

Trong khi đó, tại chốt kiểm soát số 5, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn bố trí lực lượng y tế đo thân nhiệt và lấy thông tin khai báo của người dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm