Thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tập đoàn BK Holdings, Trường đại học Bách khoa Hà Nội vừa phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực MOET-TSC, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) và Hiệp hội Hỗ trợ Sinh viên Quốc tế Anabuki cùng lãnh đạo tỉnh Kagawa Nhật Bản tổ chức Hội thảo trực tuyến “Kết nối tài năng và kinh doanh toàn cầu tỉnh Kagawa – Nhật Bản”.

Hình ảnh tại hội thảo.

Hình ảnh tại hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là hợp tác trong đào tạo nhân lực chất lượng cao và kỹ năng nghề nghiệp – năng lực công nghệ kinh doanh toàn cầu đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Hội thảo được tổ chức để đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc xây dựng mô hình phối hợp liên ngành, khai thác đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực công tác, phát huy thế mạnh, tiềm năng của các bên trong lĩnh vực quan tâm, cùng hướng đến mục tiêu nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, hội nhập quốc tế cho học sinh, sinh viên, giải quyết tốt việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Đồng thời, từng bước hình thành quy trình tác nghiệp để xây dựng các mô hình để cùng nhau hợp tác triển khai các hoạt động về giáo dục, đào tạo, nhân lực và việc làm với các cơ sở đào tạo đại học của Việt Nam với hiệp hội các doanh nghiệp tỉnh Kagawa, Nhật Bản.

Đây là nơi có thể tiếp nhận tuyển dụng, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ nguồn sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học của Việt Nam đến thực tập, làm việc…

Dự Hội thảo có đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo của Trường đại học Bách khoa Hà Nội, 60 doanh nghiệp tiêu biểu Nhật Bản và gần 400 sinh viên, 50 nhà khoa học, chuyên gia của 28 trường Đại học của Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, giới thiệu về định hướng hoạt động của Trung tâm MOET-TSC trong thời gian tới, ông Bùi Văn Linh – Giám đốc Trung tâm – khẳng định, Trung tâm sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, tham gia hiệu quả vào sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, chuyển đổi số. Trong đó chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực do ngành giáo dục đào tạo cung cấp cho xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng, đặc biệt là trong giáo dục, đào tạo, nhân lực và việc làm. Đồng thời tăng cường kỹ năng nghề nghiệp, hội nhập quốc tế và khả năng thích ứng chuyển đổi khu vực làm việc cho cho sinh viên.

Thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản ảnh 1

Ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm MOET-TSC - phát biểu tại hội thảo.

PGS. TS. Huỳnh Đăng Chính – Phó Hiệu trưởng Trường đại học Bách Khoa Hà Nội thay mặt các trường Đại học tham dự bày tỏ vui mừng khi Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Theo PGS. TS. Huỳnh Đăng Chính, trong suốt 65 năm lịch sử, Trường đại học Bách Khoa Hà Nội đã có những đóng góp có ý nghĩa trong việc nghiên cứu, giáo dục và công nghiệp hóa đất nước. Nhiều kỹ sư, cựu sinh viên của Trường đã, đang và tiếp tục thành đạt, giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, tại các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước, Nhật Bản và quốc tế.

Tại hội thảo, các chuyên gia và doanh nhân đã phân tích, trao đổi, nêu các đề xuất hướng tới các mục tiêu mở rộng thị trường khoa học công nghệ; cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật có năng lực sáng tạo và đổi mới trong nghiên cứu khoa học công nghệ; thúc đẩy nội địa hóa và phát triển công nghệ mới; tăng cường hợp tác Việt Nam và Nhật Bản tham gia vào các hoạt động R&D của các công ty Nhật Bản và các nước khác.

Cùng chuyên mục
Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Gần 900.000 lượt khách du lịch đến Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm

(PLVN) -  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng du khách đến tỉnh này tăng đột biến, với tổng số khách ước đạt 900.000 lượt, đây được xem là tín hiệu đáng mừng, động lực để triển khai thực hiện phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang thời gian tới.

Đọc thêm