Thực hư chuyện trả tiền mới được chụp ảnh trên phố Hàng Mã

(PLVN) - Cứ mỗi dịp Trung thu, phố Hàng Mã lại khoác lên mình bộ áo lộng lẫy, nhiều màu sắc rực rỡ, thu hút nhiều khách tham quan, mua hàng và chụp ảnh kỉ niệm. 

Thực hư chuyện trả tiền mới được chụp ảnh trên phố Hàng Mã

Do lượng người đi chơi và chụp ảnh đổ về phố Hàng Mã dịp này gia tăng đột biến, khiến khu phố này ngày càng... chật chội hơn. Đáng chú ý, khách mua hàng thì ít mà khách đứng chụp ảnh thì nhiều. Để đối phó với các vị khách “lượn lờ” chụp ảnh gây tắc đường, cản trở công việc kinh doanh này, các chủ cửa hàng tại đây đã đồng loạt viết biển cấm chụp ảnh treo trước cửa hàng mình, nếu cố tình vi phạm sẽ bị... phạt tiền.

Những ngày qua, hàng loạt bức ảnh chụp lại biển thông báo "Không chụp ảnh", "Chụp ảnh có thu phí 50.000 đồng, 100.000 đồng" trên phố hàng Mã, Hà Nội đã được đăng tải trên các kênh thông tin, tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng.

Người đồng tình, người bức xúc. Đây không phải lần đầu tiên Hàng Mã xuất hiện những tấm biển này, nhưng năm nay mật độ treo biển dày đặc và những người bán hàng cũng tỏ thái độ “quyết liệt” hơn.

Mặc dù nhiều người cảm thấy không thoải mái với những thông báo này, song phải nói rằng các chủ cửa hàng cũng có lý.

Theo một chủ cửa hàng bán đèn lồng, đồ chơi tại phố Hàng Mã: “Rất nhiều bạn trẻ kéo nhau đến quầy của tôi, tranh nhau chụp ảnh, cầm đồ vật lên chụp ảnh, không hỏi han hay xin phép gì, chụp xong cũng không để lại chỗ cũ. Hỏng ai đền cho tôi? Lại còn làm tắc đường nữa”.

Việc “sống ảo” tự sướng của nhiều bạn trẻ làm ảnh hưởng đến công việc buôn bán và việc lưu thông đi lại, nên không ít người cũng gật gù cho rằng mạnh tay đặt biển thu tiền chụp ảnh nếu cố tình cũng chẳng có gì sai.

Cô Hòa, chủ cửa hàng đèn lồng trên phố Hàng Mã cho biết: “Thỉnh thoảng lại có một nhóm chục người vào, mua không mua, đứng giữa đường chụp ảnh, vướng quá nên viết vậy dọa mọi người thôi, chứ không có ai thu tiền chụp ảnh hết. Cô cũng không khó khăn gì, nếu đứng chụp ảnh thì nhanh nhanh lên thôi”.

Đến hôm nay (13/9), đã không còn những biển báo thu tiền tại các cửa hàng trên phố Hàng Mã. Mục đích thực sự của những tấm biển này không phải để thu tiền, kiếm thêm từ việc chụp hình của khách hàng mà để nhắc nhở mọi người không tụ tập đông trước cửa hàng ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Việc chụp hình sẽ dễ dàng hơn nếu người chụp xin phép và chụp hình có ý thức. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm