Thủy điện tiếp tục xả lũ, sơ tán hàng nghìn người dân trong đêm ở Phú Yên

(PLVN) - Với lưu lượng xả 4.500m3/s, lớn nhất trong mùa mưa năm nay của thủy điện Sông Ba Hạ, khoảng 3.000 dân sẽ phải sơ tán ngay trong đêm 11/11. Trong khi đó, nhiều vùng ở phú Yên đang bị nước lũ chia cắt.

Tối 11/11, ông Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết, thủy điện sông Ba Hạ hiện đang xả với lưu lượng 4.500m2, lớn nhất trong mùa mưa năm nay. Nước vùng hạ du trong đêm sẽ lên nhanh. Nhiều khu vực tại các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và TP Tuy Hòa sẽ ngập nước. Với mức xả hiện tại, dự kiến sẽ có khoảng 2.000- 3.000 dân vùng hạ du phải sơ tán ngay trong đêm 11/11.

“Toàn bộ số dân vùng ven sẽ phải di dời lên vùng cao. Chúng tôi đã xây dựng bản đồ ngập lụt. Người dân sẽ tự động di dời theo phương án, căn cứ lưu lượng xả lũ”, ông Thế cho biết.

Thủy điện tiếp tục xả lũ, sơ tán hàng nghìn người dân trong đêm ở Phú Yên ảnh 1
 Thủy điện xả lũ với lưu lượng lớn nhất trong mùa mưa năm nay.

Để hạn chế thấp nhất ngập úng cho vùng hạ du, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Nhà máy Thủy diện sông Ba Hạ điều tiết mức xả với lưu lượng phù hợp, nhất là trong thời điểm triều cường để tránh gây áp lực ngập lụt cho vùng hạ du sông Ba, đặc biệt là thành phố Tuy Hòa.

Theo ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện sông Ba Hạ, do lượng nước đổ về hồ chứa của nhà máy lớn, trong ngày 11/11, Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ vận hành xả lũ về hạ du với tổng lưu lượng 4.500 m3/s. Nếu trong đêm 11/11, ngày 12/11, mưa vẫn tiếp tục diễn ra, lượng nước từ các tỉnh Tây Nguyên đổ nhiều về sông Ba, Công ty sẽ xin ý kiến UBND tỉnh Phú Yên để tiếp tục tăng lưu lượng xả nước.

Tại huyện Tuy An, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 gây mưa lớn, nước lũ lên nhanh khiến hơn 11.000 nhà dân ở huyện bị ngập nước. Đến 15 giờ ngày 11/11, nước lũ đã dần rút nhưng rất chậm, hầu hết các xã trên địa bàn huyện vẫn đang bị ngập sâu từ 1-2m, nhiều xã như An Định, An Cư,.. bị nước lũ chia cắt, cô lập.

Thủy điện tiếp tục xả lũ, sơ tán hàng nghìn người dân trong đêm ở Phú Yên ảnh 2
 Nhiều nơi ở xã An Định chia cắt, đoàn thiện nguyện đến hỗ trợ.

Tại huyện Đồng Xuân, tuy nước đã rút nhưng nhiều đồ đạc của người dân đã hư hỏng. Chính quyền địa phương huy động nhiều lực lượng trợ giúp người dân khắc phục sau lũ. UBND tỉnh Phú Yên đã điều động gần 200 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, công an cùng nhiều máy móc giúp người dân huyện Đồng Xuân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ông Mạnh Thế Hoàng (xã Xuân Quang 2) cho biết, nước lũ lên rất nhanh chúng tôi phải bỏ nhà để đi đến khu vực cao để trú ngụ. Chiều nay về nhà thấy nhiều vật dụng trong nhà đã hư hỏng.

Thủy điện tiếp tục xả lũ, sơ tán hàng nghìn người dân trong đêm ở Phú Yên ảnh 3
 Mực nước tối 10/11 ở huyện Đồng Xuân lên đến hơn nửa nhà
Thủy điện tiếp tục xả lũ, sơ tán hàng nghìn người dân trong đêm ở Phú Yên ảnh 4
 Nhiều vật dụng trong nhà hư hỏng

Hiện ở các vùng bị cô lập, chính quyền địa phương đã trích ngân sách mua mì ăn liền, nước uống cứu trợ khẩn cấp. Nhiều đoàn thiện nguyện trong tỉnh cũng đã đến cứu trợ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm