Tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí và tự nguyện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 3/8 của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP HCM. 

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Ông Đức thông tin thêm, theo thống kê chưa đầy đủ từ các điểm tiêm cố định, lưu động tại quận - huyện, TP Thủ Đức và một số bệnh viện, TP HCM đã tiêm được 920.329 liều vaccine trong đợt 5. Các trường hợp phản ứng sau tiêm đều được kịp thời xử lý và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cũng theo ông Đức, đến nay, Bộ Y tế đã cấp cho TP HCM 16 đợt vaccine với tổng số khoảng 2,5 triệu liều; trong đó, khoảng 2 triệu người dân TP đã tiêm ít nhất 1 mũi, hơn 70.000 người được tiêm 2 mũi (không kể số lượng Bộ Y tế cấp cho các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn TP HCM).

Hiện có 4 loại vaccine đang có mặt ở TP HCM gồm: Astrazeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell. Vaccine được TP tiêm chủ yếu là Astrazeneca, Moderna và Pfizer, từ nguồn cung cấp của Bộ Y tế.

Ông Đức nhấn mạnh, ngày 31/7, TP HCM tiếp nhận 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất. Số lượng này do nhà tài trợ tặng và đã được gửi đến cơ quan chức năng kiểm định đúng quy trình. Sau khi kiểm định, nếu đảm bảo đủ các điều kiện, vaccine Vero Cell sẽ được tiêm như các loại vaccine khác, theo tinh thần tự nguyện.

“Các loại vaccine được cung ứng tiêm cho người dân hiện nay phải thoả mãn 2 điều kiện: Được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép sản xuất và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp”, ông Đức cho hay.

Cũng tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức thông tin, từ 3/8, TP HCM bước vào đợt 6 của chiến dịch tiêm vaccine, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8 với sự hỗ trợ của Chính phủ. Theo thống kê, TP có khoảng 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên, khoảng 2 triệu người đã được tiêm. Vì vậy, TP HCM đã đề xuất Bộ Y tế cấp khoảng 5 - 5,5 triệu liều vaccine trong tháng 8/2021; riêng từ 5/8 – 31/8/2021, TP cần tối thiểu 210.000 liều để có thể tiêm đúng tiến độ.

Về năng lực tổ chức, Sở Y tế TP HCM huy động toàn bộ nguồn lực y tế công lập và tư nhân trên địa bàn. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành bạn cũng đã hỗ trợ nhân lực theo sự huy động của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

Hiện nay, TP đang triển khai 1.200 đội tiêm, công suất tiêm 250 người/đội/ngày, đạt tổng công suất 300.000 người/ngày (có thể nâng lên 350.000 người/ngày). Nếu được cung cấp vaccine đủ và đúng tiến độ, TP có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng đợt 6.

Tại buổi họp báo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, ngoài nguồn cung vaccine từ Trung ương, TP đã chủ động báo cáo, xin Chính phủ cho phép TP sử dụng nguồn lực ngân sách, nguồn vận động, hỗ trợ để chủ động tìm kiếm nguồn vaccine bổ trợ. UBND TP đã làm việc, ký biên bản ghi nhớ về cung ứng vaccine. Tuy nhiên đến nay, ngoài nguồn cung từ Trung ương, TP vẫn chưa nhận được nguồn vaccine chủ động.

Thời gian tới, để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất, TP đang tổ chức lại công tác tiêm và huy động thêm các nguồn lực, cố gắng đạt trung bình khoảng 300.000 liều/ngày. Cuối tháng 8/2021, nếu đảm bảo nguồn cung và tiến độ cung vaccine, TP sẽ có mức bao phủ vaccine đạt 70 - 80% cho người từ 18 tuổi trở lên. TP cũng sẽ kiên trì làm việc với đối tác đã cam kết cung ứng vaccine để đa dạng hoá, tăng nguồn vaccine cho người dân TP.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Đọc thêm