Tiền Giang: Tháo dỡ đập tạm trên kênh Nguyễn Tất Thành gây sạt lở 50m đường nông thôn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/5, ông Nguyễn Đàm Thanh Tuyến - Phó giám đốc Ban QLDA các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Tiền Giang cho biết, đang khắc phục sự cố sạt lở đường nông thôn do quá trình đơn vị thi công tháo dỡ đập tạm ngăn mặn gây ra.

Tiền Giang: Tháo dỡ đập tạm trên kênh Nguyễn Tất Thành gây sạt lở 50m đường nông thôn

Công trình đập tạm ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tất Thành tại xã Song Luân và xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang được triển khai nhằm ứng phó với xâm nhập mặn năm 2021 - 2022 do Ban QLDA các công trình NN&PTNT làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng Ngọc Á Châu (trụ sở tại quận 10, TP Hồ Chí Minh), với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng.

Hiện tình hình xâm nhập mặn giảm, không còn khả năng đe dọa đến các huyện phía Tây, UBND tỉnh Tiền Giang đã quyết định tháo dỡ đập thép. Tuy nhiên, trong quá trình tháo dỡ đập tạm Nguyễn Tất Thành đã gây sạt lỡ khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Theo phản ánh của người dân ấp Đông Hòa thuộc xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Nhiều ngày qua, quá trình tháo dỡ đập tạm ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành đã làm sạt lở đường nông thôn dọc bờ kênh có chiều dài 50m gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Tiền Giang: Tháo dỡ đập tạm trên kênh Nguyễn Tất Thành gây sạt lở 50m đường nông thôn ảnh 1

Quá trình tháo dỡ đập tạm ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tất Thành gây sạt lở 50m đường nông thôn.

Ông Nguyễn Đàm Thành Tuyến - Phó Giám đốc Ban QLDA các công trình NN&PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, trong quá trình tháo dỡ đập tạm ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tất Thành, Công ty Cổ phần xây dựng Ngọc Á Châu đã làm sạt lở 50m đường nông thôn. Đến nay đơn vị thi công đã tháo dỡ xong đập tạm, sắp tới đơn vị chức năng sẽ khẩn trương tiến hành khắc phục sự cố sạt lở, đặp gia cố và hoàn trả lại mặt đường để người dân lưu thông bình thường. Dự kiến thời gian khắc phục sự cố sạt lở sẽ thực hiện trong 7 ngày tới.

Tiền Giang: Tháo dỡ đập tạm trên kênh Nguyễn Tất Thành gây sạt lở 50m đường nông thôn ảnh 2

Quan cảnh thực hiện tháo dỡ đập tạm trên kênh Nguyễn Tất Thành

Ông Tuyến chia sẻ thêm: “Khi tháo dỡ đập tạm phần chân đất sẽ mất ổn định gây sạt lở. Trước khi tháo dỡ đập tạm đơn vị chức năng đã có lường trước sự cố sạt lở nên phần này đã có trong hồ sơ thiết kế và Ban QLDA các công trình NN&PTNT tỉnh sẽ có trách nhịệm xử lý”.

Đập tạm được khởi công vào ngày 7/2/2022 và hoàn thành sau 18 ngày thi công và khoảng 2 tháng sau đã đưa vào sử dụng, đảm bảo công tác ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp các huyện phía Tây và nguồn nước sinh hoạt người dân 2 tỉnh Long An và Tiền Giang.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng, đập này được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề xuất tháo dỡ do nước mặn trên sông Tiền có xu hướng giảm, không còn đáng lo ngại. Người dân cho rằng công trình đập tạm với kinh phí quá lớn nhưng không phát huy được hiệu quả trữ ngọt trong mùa hạn mặn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm