Tiếp vụ "Chính quyền Lý Nhân, Hà Nam “làm ngơ” cho nhà thầu “rút ruột” công trình chục tỷ?"

(PLVN) - Một dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông có vốn đầu tư gần chục tỷ đồng từ ngân sách được UBND huyện Lý Nhân giao cho UBND xã Công Lý làm chủ đầu tư, thế nhưng lại "né" trách nhiệm khi công trình có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam từng đăng tải bài viết Lý Nhân, Hà Nam: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại công trình chục tỷ do công ty An Dương trúng thầu, Chính quyền “ngó lơ”? phản ánh Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến giao thông ĐX-05, đoạn tuyến từ đầu đường quốc lộ 38B - đi đến kênh C6, thôn 1 xã Công Lý, trong quá trình thi công có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên: Công trình được thi công, xây dựng cống đổ tại chỗ trên đường độc đạo nhưng nhà thầu không làm đường tạm cho người và phương tiện đi qua; Phần khối xây kè đá không được đặc chắc vì chỉ xếp khan đá rồi chát mạch qua loa, dẫn đến nhiều đoạn kè vừa thi công xong đã nứt gãy; Phần đắp nền đường, đơn vị thi công đã dùng bùn thải đào từ hố móng của cầu trên tuyến để đắp.

Đối với các công trình tương tự, các chất bùn thải, đất hữu cơ khi đào lên thì phải vận chuyển đổ thải ở vị trí theo quy định, không được đổ lên đường và sử dụng đất đúng với như hồ sơ thiết kế mà Chủ đầu tư phê duyệt khi đưa vào công trình; Dù công trình đang trong giai đoạn thi công nhưng không thấy chỉ huy trưởng hay cán bộ giám sát, thay vào đó Công ty TNHH An Dương có dấu hiệu giao khoán lại cho một tổ sợ khác để thi công.

Tiếp vụ "Chính quyền Lý Nhân, Hà Nam “làm ngơ” cho nhà thầu “rút ruột” công trình chục tỷ?" ảnh 1
Tiếp vụ "Chính quyền Lý Nhân, Hà Nam “làm ngơ” cho nhà thầu “rút ruột” công trình chục tỷ?" ảnh 2

Bùn thải được đơn vị thi công tận dụng đắp lên đường.

Sau gần 1 tháng đặt lịch, phía chủ đầu tư là UBND xẫ Công Lý đã làm việc với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam để làm rõ những dấu hiệu sai phạm trên mà người dân đã bức xúc phản ánh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch xã Công Lý cho biết: "Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến giao thông ĐX-05, đoạn tuyến từ đầu đường quốc lộ 38B - đi đến kênh C6, thôn 01 đang trong quá trình thi công và việc đổ bùn thải lên lòng đường để tạm cho khô là một biện pháp của đơn vị thi công, đơn vị thi công sẽ xúc hót đi”.

Chủ tịch xã Công Lý cho biết thêm, sau khi có bài báo phản ánh những bức xúc của người dân việc đơn vị thi công đổ đất bùn lên đường, phía xã có văn bản làm việc với đơn vị thi công, tư vấn giám sát, yêu cầu phía đơn vị thi công vận chuyển toàn bộ bùn thải ra khỏi công trường. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu cung cấp văn bản làm việc cho phóng viên thì ông Tùng lại loanh quanh, vòng vo và chỉ cấp cho PV văn bản phô tô số 63/CV-UBND ghi ngày 20/12/2021 về việc "Đôn đốc vận chuyển đất thải ra khỏi phạm vi thi công Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến giao thông ĐX-05, đoạn tuyến từ đầu đường quốc lộ 38B - đi đến kênh C6, thôn 01”.

Với hạng mục kè xây đá hộc đã được thi công bằng cách xếp đá và nhét vữa một cách qua loa phóng viên đã yêu cầu Chủ đầu tư là UBND xã công Lý cung cấp bản vẽ thiết kế, hồ sơ biện pháp thi công để thông tin chính xác đến bạn đọc. Tuy nhiên ông Nguyễn Thanh Tùng - đại diện Chủ đầu tư dự án lại cương quyết không cung cấp và trả lời với PV rằng: "chúng tôi không quản lý hồ sơ này, PV nếu muốn cung cấp hồ sơ trên thì làm việc với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lý nhân, chúng tôi không quản lý hồ sơ…”

Tiếp vụ "Chính quyền Lý Nhân, Hà Nam “làm ngơ” cho nhà thầu “rút ruột” công trình chục tỷ?" ảnh 3

Với những dấu hiệu sai phạm người dân phản ánh, chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ để làm rõ.

Sau khi nhận được câu trả lời, PV báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ ông Nguyễn Văn Tuyên - Chánh Văn phòng huyện Lý Nhân để đặt lịch làm việc. Trước vấn đề này, ông Tuyên khẳng định rằng: “huyện đã giao cho Xã làm Chủ đầu tư dự án nên toàn bộ hồ sơ thiết kế thi công do xã quản lý. Vì thế chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ chứ, Ban quản lý dự án chỉ làm thuê cho xã, để quản lý chất lượng nên không có chức năng cung cấp hồ sơ cho các bạn được, phía huyện sẽ đôn đốc BQL dự án huyện phối hợp với các xã yêu cầu cung cấp hồ sơ đúng quy định để phản ánh đúng sai phạm, nếu có".

Tiếp vụ "Chính quyền Lý Nhân, Hà Nam “làm ngơ” cho nhà thầu “rút ruột” công trình chục tỷ?" ảnh 4

Đơn vị thi công còn có dấu hiệu khoán thầu lại cho một đội thợ bên ngoài để thi công, liệu có đủ năng lực và đảm bảo an toàn?

Thiết nghĩ; với cách quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của Chủ Tịch xã Công Lý - đại diện phía chủ đầu tư của một công trình hàng chục tỷ đồng từ ngân sạch nhà nước thì liệu dự án được thực hiện có đảm bảo chất lượng hay không? Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo Huyện Lý nhân, cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra để xác minh, làm rõ những bức xúc của người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm