Tín dụng chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Có đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, công cuộc giảm nghèo và nâng cao thu nhập của người dân đã bớt nan giải. Từ vốn chính sách, đã có hàng vạn công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng, góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường - một tiêu chí “khó” trong xây dựng nông thôn mới.

Trước khi thực hiện sáp nhập xã, xóm Nhõi Trong thuộc xã Xuân Phong - một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong (Hòa Bình). Thực hiện chủ trương về sáp nhập, kiện toàn xã, nay xã Xuân Phong sáp nhập với các xã Đông Phong và Tân Phong để thành lập xã Hợp Phong.

Những năm trước đây, đường giao thông của xóm Nhõi còn nhiều trắc trở, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Chất lượng cuộc sống của người dân còn thấp khi nhiều hộ dân chưa có công trình vệ sinh đảm bảo, chuồng trại chăn nuôi còn tạm bợ và gần nhà ở. Thế nhưng giờ đây, bộ mặt xóm Nhõi đã thay đổi rất nhiều. Con đường nội xóm được cứng hóa khang trang, hầu như hộ nào trong xóm cũng đã có công trình vệ sinh đảm bảo.

Bà Bùi Thị Dọt, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn xóm Nhõi Trong chia sẻ: “Từ khi được vay vốn chính sách, đời sống của người dân đã thay đổi từng ngày. Bà con có vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt nên cải thiện nâng cao thu nhập, giảm nghèo. Còn hai năm trở lại đây, nhiều hộ được vay vốn để dẫn nước sạch về sử dụng và xây dựng được nhà vệ sinh đảm bảo”.

Tín dụng chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới ảnh 1
Trong 5 tháng đầu năm 2021, có thêm gần 10 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng ở Hòa Bình.

Bản thân gia đình Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn xóm Nhõi Trong cũng đã có nhiều sự đổi thay về kinh tế nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay của NHCSXH. Bà Dọt chia sẻ, trước đây, nước sạch là vấn đề mà gia đình bà và nhiều hộ dân trong xóm rất trăn trở. Khoảng hơn 5 năm về trước, số hộ dân trong xóm có công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Còn khoảng 2 năm trở lại đây, đã có hàng chục hộ dân trong xóm dẫn được nước sạch về để sử dụng, cũng như xây dựng được công trình nhà tiêu hợp vệ sinh nhờ được vay vốn từ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) của NHCSXH. Hiện, Tổ của bà Dọt quản lý có dư nợ hơn 2,5 tỷ đồng, với 47 tổ viên. Trong đó, có gần 30 tổ viên được vay vốn từ chương trình NS&VSMTNT.

Cùng bà Dọt, chúng tôi đến thăm gia đình bà Bùi Thị Đành - một hộ dân xóm Nhõi Trong đã thoát nghèo nhờ động lực từ vốn chính sách. Hơn 3 năm trước, gia đình bà Đành thuộc diện hộ nghèo và được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng để mua trâu sinh sản. Với 5 con trâu sinh sản, sau 2 năm, kinh tế của gia đình bà Đành đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm ngoái, cùng với khoản tiền tích cóp do con trai và con dâu đi làm ăn xa, gia đình bà Đành bán thêm 3 con trâu được hơn 100 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới khang trang. “Khi xây xong căn nhà mới này, gia đình tôi vẫn còn thiếu tiền để xây dựng công trình vệ sinh. Gia đình rất cảm ơn NHCSXH đã tiếp tục tạo điều kiện cho gia đình vay vốn để xây dựng được công trình phụ đảm bảo như hiện nay”, bà Đành chia sẻ.

Rõ ràng, vốn chính sách đã góp phần thiết thực không chỉ trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo mà còn giúp gia đình bà Đành, bà Dọt và người dân xóm Nhõi Trong nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ đó góp phần đẩy nhanh tiến độ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở xã Hợp Phong (Cao Phong).

Hòa Bình là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, chất lượng cuộc sống của người dân còn nhiều thiếu thốn nên việc triển khai đa dạng các chương trình tín dụng chính sách có ý nghĩa rất quan trọng. Những năm trở lại đây, cùng với các chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn thì chương trình cho vay NS&VSMTNT được người dân quan tâm và có tăng trưởng dư nợ cao.

Theo NHCSXH tỉnh Hòa Bình, đến hết tháng 5/2021, tổng dư nợ chương trình cho vay NS&VSMTNT đạt trên 543 tỷ đồng, với 35.500 khách hàng còn dư nợ. Đây là chương trình tín dụng có dư nợ cao thứ tư trong các chương trình cho vay mà Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hòa Bình đang triển khai. Thông qua chương trình cho vay này, trong năm 2020 đã có gần 20 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh được sửa chữa, xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, doanh số cho vay chương trình này đạt gần 104 tỷ đồng, qua đó, có thêm gần 10 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng. Những kết quả đó đã góp phần thiết thực làm thay đổi bộ mặt nông thôn trong tỉnh Hòa Bình, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cùng chuyên mục
Người cựu chiến binh tâm huyết trọn đời “sống chết với rừng” Nguyễn Thế Yên.

Người cựu chiến binh tâm huyết trọn đời “sống chết với rừng”

(PLVN) -  Với diện tích hơn 200ha rừng nghèo kiệt được nhà nước bàn giao quản lý từ năm 2014, đến nay khu rừng do gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thế Yên- thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, TP Lào Cai quản lý đã "thay da đổi thịt". Để có được một phần thành quả này, mồ hôi, nước mắt và cả máu của người lính già đã phải đổ xuống.

Đọc thêm