Tín dụng chính sách - Lực đẩy giảm nghèo ở cao nguyên Vân Hồ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những ngày cuối năm, người dân huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) tấp nập gieo trồng vụ đông ngoài đồng ruộng cùng những chiếc xe tải chở đầy rau xanh, quả chín băng qua các đồi chè bạt ngàn. Bộ mặt cao nguyên Vân Hồ đã đổi thay từng ngày, trong đó có vai trò không nhỏ của lực đẩy tín dụng chính sách.

Hỗ trợ người dân tiếp cận vốn chính sách.

Hỗ trợ người dân tiếp cận vốn chính sách.

Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội

Để Vân Hồ có điều kiện khai thác tiềm năng lợi thế và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, huyện đã triển khai nhiều hướng đi và giải pháp thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông, lâm nghiệp, huy động các nguồn lực. Đặc biệt, huyện Vân Hồ đã chú trọng tăng trưởng nguồn vốn tín dụng chính sách tập trung cho công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo đầu tư đúng đối tượng, đúng mục đích, đạt hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của đồng bào các dân tộc.

Đến cuối tháng 12/2021, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chương trình giảm nghèo bền vững ở huyện Vân Hồ đã đạt và vượt kế hoạch. Cụ thể, dọc quốc lộ 6 đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh cây ăn quả, rau hoa chất lượng cao, tỷ lệ độ che phủ rừng cao 56%, đứng đầu tỉnh Sơn La, 3/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm bình quân 3,79%, từ 41% đầu năm 2016 giảm còn 21,4% cuối 2021.

Kết quả này không chỉ tạo thế đứng mới vững vàng cho huyện Vân Hồ mà đã ghi nhận sự đóng góp tích cực của nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) làm thay đổi diện mạo cả miền cao nguyên biên giới rộng gần 1.000km2.

Ông Phạm Việt Hải, Giám đốc NHCSXH Vân Hồ cho biết, thời gian qua, đơn vị nhất trí cao tham gia thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và đề án giảm nghèo nhanh, bền vững của địa phương thông qua những việc làm cụ thể như tập trung huy động mọi nguồn lực, tổ chức chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn về tận làng bản, đến từng đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn.

Lợi ích từ sự nỗ lực ấy được bù đắp là tốc độ tăng trưởng dư nợ của NHCSXH Vân Hồ năm sau cao hơn năm trước, đồng thời được ngân hàng cấp trên và lãnh đạo địa phương tin tưởng giao thêm chương trình tín dụng và bổ sung nhiều vốn hơn để cho vay các đối tượng chỉ định. Tính đến nay, miền cao nguyên cửa ngõ Tây Bắc có đến 14 chương trình với tổng số vốn hoạt động 412 tỷ đồng, tăng trưởng 36 tỷ đồng so với 31/12/2020.

Ngay khi đại dịch COVID-19 bùng phát gây trở ngại đến tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân, dòng chảy vốn chính sách vẫn thông suốt, chảy đều đặn hỗ trợ 8.665 hộ nghèo và các đối tượng chính sách từ vùng sâu, vùng xa, biên giới được vay 120 tỷ đồng để thâm canh các loại cây ăn quả, cây dược liệu chất lượng cao, phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt, trâu kéo, đẩy mạnh việc trồng, bảo vệ rừng.

Động lực mới từ dòng vốn chính sách

Nhờ nguồn vốn tăng trưởng, NHCSXH tạo thêm năng lực hoạt động. Các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới ở Vân Hồ có lực đẩy mới. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả và gương sản xuất kinh doanh giỏi xuất hiện. Mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại các xã Tân Xuân, Quang Minh, Chiềng Yên; hay mô hình canh tác các loại cây có múi của 807 hộ nghèo ở Chiềng Khoa, Mường Mén…

Tín dụng chính sách - Lực đẩy giảm nghèo ở cao nguyên Vân Hồ ảnh 1

Nhiều nông dân ở Vân Hồ đã thoát nghèo nhờ vốn chính sách.

Tiêu biểu phải kể đến xã đặc biệt khó khăn Xuân Nha đã được 28 tỷ đồng vốn chính sách tiếp sức chuyển đổi đất đồi cằn cỗi trồng bồ đề kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả đặc sản bưởi, táo lai, cam lòng vàng với 230ha và nâng đàn trâu bò 2.460 con, thu nhập hàng năm hơn 60 tỷ đồng, giảm sâu tỷ lệ hộ nghèo từ 45% năm 2019 còn 28% năm 2021.

Ông Hà Văn Quy, Chủ tịch UBND xã Xuân Nha cho biết, từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ đồng bào dân tộc phát triển chăn nuôi hàng hóa kết hợp với cải tạo vườn tạp, đồi hoang để thâm canh cây ăn quả đặc sản, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đây là hướng đi đúng trong giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế ở một xã vùng sâu có đông người Mông, người Dao sinh sống.

Cùng các ban ngành của địa phương, NHCSXH Vân Hồ tuy mới xuất hiện trên cao nguyên cửa ngõ vùng Tây Bắc 8 năm nhưng đã triển khai thực hiện tốt việc tập trung huy động được nguồn lực tài chính lớn, chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước tới đúng đối tượng thụ hưởng, đặc biệt từ đầu năm 2021 đến nay đã hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch COVID-19 tốt, vừa đảm bảo tiến độ giải ngân nhanh gọn, an toàn, kịp thời.

Cùng với đó, người làm tín dụng chính sách nơi đây còn tích cực hỗ trợ khách hàng vay vốn như tạm dừng thu hồi nợ gốc, thu lãi ở những nơi bị khoanh vùng, cách ly cho đến khi khâu giao dịch với ngân hàng trở lại bình thường và đẩy mạnh cho vay người sử dụng lao động ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động do dịch COVID-19 gây ra.

Dòng chảy vốn tín dụng chính sách luôn thông suốt trên cao nguyên phía Tây Bắc, NHCSXH đã đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách, vẫn tiếp tục làm lực đẩy cho công cuộc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới ở khắp mọi nơi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm