Tín dụng chính sách “sát cánh” cùng người dân huyện Phú Vang

(PLVN) - Cùng với các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn, thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phú Vang, tỉnh TT- Huế đã triển khai và chuyển tải kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước đến hàng ngàn hộ dân, giúp người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Với số tiền vay từ NHCSXH, gia đình ông Nguyễn Hạnh đã đầu tư chăn nuôi dê, gà, vịt..., mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với số tiền vay từ NHCSXH, gia đình ông Nguyễn Hạnh đã đầu tư chăn nuôi dê, gà, vịt..., mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Là tấm gương nỗ lực vươn lên làm kinh tế để thoát nghèo, năm 2018 gia đình ông Nguyễn Hạnh (tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh TT- Huế) là một trong những hộ nghèo trong xã. Sau đó, gia đình ông được vay vốn vay ưu đãi từ chương trình cho vay hộ nghèo với số vốn 40 triệu để chăn nuôi. Từ vốn vay đó, ông đã đầu tư chăn nuôi dê, gà, vịt. Đến nay, mô hình chăn nuôi của ông đã có hơn 500 con gà, hơn 100 con vịt và 45 con dê. Ngoài ra,  ông còn trồng thêm rau sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Nhờ vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện, nay gia đình tôi đã có nguồn thu nhập ổn định, trả được nợ ngân hàng. Đầu năm 2020, gia đình tôi đã thoát khỏi hộ nghèo của xã. Tới đây, gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích chăn nuôi để phát triển kinh tế” - ông Hạnh chia sẻ thêm.

Tín dụng chính sách “sát cánh” cùng người dân huyện Phú Vang ảnh 1
Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp nhiều hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện Phú Vang phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. 

Tại mô hình chăn nuôi bò và trồng hoa cúc của gia đình, ông Dương Quốc Bảo (tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh TT- Huế) không dấu được niềm vui. Ông Bảo chia sẻ, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2019, ông được vay vốn từ NHCSXH huyện Phú Vang với số tiền vay 20 triệu đồng. Nhờ có nguồn vốn vay đó, gia đình ông đã đầu tư nuôi bò và trồng hoa cúc các loại.

“Hiện gia đình tôi có 03 bò đẻ, hơn 2 sào hoa cúc các loại, ngoài ra còn 4 sào đất trồng luân canh dưa, bầu. Việc chăn nuôi và trồng trọt mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Cũng nhờ vậy nên gia đình đã trả được số tiền vay trước đó. Sắp tới, tôi sẽ xây dựng thêm mô hình chăn nuôi gà, vịt, lợn để tạo thêm nguồn thu nhập. Gia đình phấn đấu trong năm nay thoát khỏi hộ nghèo của xã...” - ông Bảo cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, tỉnh TT- Huế), trong những năm qua, chính quyền địa phương đã phối hợp với NHCSXH huyện chuyển tải nguồn vốn vay ưu đãi đến hàng trăm hộ đối tượng trên địa bàn xã, số tiền giải ngân hàng chục tỷ đồng giúp bà con có vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện nay, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, nhiều hộ vươn lên khá giả góp phần quan trọng trong việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, ổn định tình hình tại địa phương.Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo các hội đoàn thể, các thôn phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện quan tâm, bình xét cho các hộ vay vốn theo quy định, giúp bà con có vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế.

Theo NHCSXH huyện Phú Vang, hiện trên địa bàn xã Phú Mậu đang thực hiện cho vay 10 chương trình tín dụng; với tổng dư nợ 24.868 triệu đồng và 948 hộ vay còn dư nợ. Trên địa bàn toàn xã không có nợ quá hạn, không có nợ khoanh. Ông Đào Bá Thuận - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Vang, tỉnh TT- Huế cho biết, trong những năm qua, NHCSXH đã phối hợp với chính quyền địa phương và các hội đoàn thể nhận ủy thác chuyển tại kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước đến hàng ngàn đối tượng thụ hưởng trên địa bàn toàn huyện. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng cùng huyện trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trong 5 năm qua, từ 3.762 hộ (năm 2016) giảm xuống còn 2.380 hộ (năm 2020).

“Trong thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục bám sát định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương và nhu cầu thực tế từ bà con nhân dân trên địa bàn để tiếp tục chuyển tải nguồn vốn vay ưu đãi kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng; nhằm giúp bà con đầu tư chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế” - ông Thuận khẳng định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm