Tín hiệu lạc quan cho ngành du lịch Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thống kê của Sở Y tế TP Cần Thơ, từ những ngày đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát ổn định, các dịch vụ du lịch cũng đã “rục rịch” bước đầu có những động thái thay đổi bộ mặt tươi sáng hơn nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Nhen nhóm giữa muôn trùng khó khăn

Như PLVN đã đưa tin trước đó, ngày đầu năm các hoạt động du lịch TP Cần Thơ vắng khách dù đã giảm cấp độ dịch xuống còn cấp 3 và được tập trung không quá 30 người.

PV tiếp tục ghi nhận và tìm hiểu, đa phần người dân cho rằng dù đã có văn bản đánh giá cấp độ dịch ở mức ổn, nhưng tinh thần cảnh giác cao độ, không chủ quan lơ là với dịch vẫn còn, nên tạm thời hoạt động này chưa thu hút được du khách. Và sau hơn nửa tháng thích ứng với tình hình mới, những hoạt động du lịch đã bắt đầu “hồi sinh” chào đón những lượt du khách đầu tiên đến với miền sông nước.

Theo ghi nhận của PLVN, tại các điểm du lịch nổi tiếng của Cần Thơ đã mở cửa đón khách, điển hình như: Chợ Nổi Cái Răng, Pizza Hủ tiếu Sáu Hoài, khu du lịch Cồn Sơn, hay chợ đêm Ninh Kiều… Tại đây, khâu tiếp đón, bày trí, phục vụ khách du lịch dường như đã được chuẩn bị từ sớm.

Tín hiệu lạc quan cho ngành du lịch Cần Thơ ảnh 1

Những lượt khách đầu tiên góp phần hâm nóng lại ngành du lịch.

Theo Ông Huỳnh Hữu Hoài - Chủ cơ sở Pizza Hủ Tiếu Sáu Hoài cho biết: “Từ những ngày đầu năm mới, cơ sở đã dọn dẹp, tân trang lại và mở cửa đón khách dần dần, vì biết tình hình dịch giờ cũng có phần lắng dịu; với lại người dân giờ đi đâu họ cũng ý thức và sống bình thường mới chung với dịch nên cũng dễ. Tuy lượt khách đến không đông đảo và thường xuyên như lúc trước, những mỗi ngày đều có khách, và khách đông nhiều nhất rơi vào thứ bảy và Chủ nhật. Trung bình một ngày cơ sở tiếp đoán từ 1-2 đoàn khách, đa số là đoàn nhỏ lẻ, hộ gia đình, nhưng có khách đến là vui rồi, bước đầu đã có tín hiệu lạc quan”. Những chia sẻ đồng thời bộc lộ niềm vui trên gương mặt ông Hoài.

Tín hiệu lạc quan cho ngành du lịch Cần Thơ ảnh 2

Chợ nổi Cái Răng hàng năm đón nhận hàng trăm nghìn khách tham quan, đây là điểm nhấn nổi bật của ngành du lịch Cần Thơ.

Gần đó, hoạt động tham quan Chợ nổi Cái Răng – vườn trái cây sinh thái cũng nhộn nhịp trở lại, ông Ngô Tấn Khải - quản lý bến tàu của Công ty vận tải Mai Linh Tây Đô cho biết tại điểm đón khách ở Bến Ninh Kiều trung bình mỗi ngày công ty đưa đón tham quan từ 4-5 chuyến, tuy các hoạt diễn ra trên sông, nhưng mọi người vẫn áp dụng đeo khẩu trang, áp dụng nguyên tắc 5K đầy đủ.

Đặc biệt, Chợ đêm Ninh Kiều, chợ đêm Tây Đô cũng là những địa điểm “hot” của hoạt động du lịch Cần Thơ về đêm cũng đã tấp nập dòng người qua lại. Chia sẻ nhanh với PV, các chủ ki-ốt tại chợ đều có chung nhận xét tuy thời điểm hiện tại không sôi động như những năm trước, nhưng tình hình buôn bán đã cải thiện hơn rất nhiều, khách du lịch đến xem và mua sắm không còn là chuyện hiếm gặp.

Cùng chung với niềm hân hoan trên, tại Khu du lịch Cồn Sơn cũng đã xuất hiện những hình ảnh đầu tiên của du khách.

Bắt tay “thổi lửa” cho ngành du lịch

Được biết, TP Cần Thơ mới đây đã điều chỉnh cấp độ dịch, tiếp tục hạ nhiệt xuống còn cấp độ 2, tức là không còn nơi nào là “vùng cam”.

Đây là tín hiệu hết sức lạc quan, đáng mừng cho nền kinh tế thành phố, cũng như cho ngành du lịch sẽ thoát khỏi sự kiềm hãm bấy lâu từ ảnh hưởng đại dịch.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ cũng vừa phát động chương trình du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ; nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến, sản phẩm, trải nghiệm du lịch đa dạng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, khôi phục niềm tin của thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn.

Song song đó, Sở chỉ đạo các đơn vị, Trung tâm phát triển du lịch TP Cần Thơ, Phòng quản lý du lịch (Sở VHTT&DL) thường xuyên liên hệ, quan tâm, trao đổi với các cơ sở, khu du lịch để ghi nhận tình hình cũng như hỗ trợ khó khăn và giải đáp các vấn đề còn vướng mắc.

Tín hiệu lạc quan cho ngành du lịch Cần Thơ ảnh 3

Hoạt động du lịch về đêm cũng rôm rả trở lại.

Ông Nguyễn Hoàng Ơn - Giám đốc Trung tâm Phát triển Du lịch TP Cần Thơ cho biết: “Hiện tình hình dịch Covid ở Cần Thơ đã cải thiện, đây là điều đáng mừng cho ngành du lịch địa phương cũng như cả nước. Nắm bắt tình hình, Sở VHTT&DL đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh phục hồi và phát triển lại ngành du lịch nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn trong công tác phòng, chống dịch; Bên cạnh đó đôn đốc kiểm tra nâng cao chất lượng dịch vụ, ứng xử của các đơn vị kinh doanh để phục vụ khách ngày càng tốt hơn. Hiện trên địa bàn cũng đã có thêm 3 điểm du lịch mới, trung tâm cũng đã đến kiểm tra và cho ra kết quả tốt”.

Ông Ơn chia sẻ thêm, sang năm 2022, ông lạc quan tin rằng ngành du lịch sẽ phục hồi mạnh và phát triển hơn nữa.

Tín hiệu lạc quan cho ngành du lịch Cần Thơ ảnh 4

Chợ cổ Cần Thơ không còn tình trạng cửa đóng then cài.

Ngoài ra, tầm quan trọng không kém trong giai đoạn này là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch cần giới thiệu các chương trình ưu đãi với giá hợp lý, cam kết về chất lượng, nghiên cứu và đưa ra các dịch vụ mới, cũng như xây dựng kế hoạch đưa đón rõ ràng cụ thể như vậy mới có thể thu hút khách du lịch.

Đáng quan tâm, ngành du lịch hiện tại đã “ngủ đông” quá lâu, nên khi hoạt động trở lại, các doanh nghiệp cần có những bước khởi động ban đầu, tránh để các dịch vụ cũng như một số bộ phận du khách có tâm lý chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.
Bước qua năm 2022, Sở VHTT&DL tăng cường thực hiện chuyển đổi công nghệ số trong bối cảnh mới, đây được xem là “nước cờ chạy đua với thời đại” góp phần cho sự lột xác cho ngành du lịch, nhằm thu hẹp khoảng cách tiếp cận và làm hài lòng những tín đồ xê dịch trong thời buổi ứng dụng công nghệ số.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm