Tình hình kinh tế - xã hội ở Cần Thơ trên đà phục hồi tích cực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều ngày 18/4, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý I và phương hướng nhiệm vụ trong quý II năm 2022. Kết quả cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội trong quý I của TP Cần Thơ đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Theo báo cáo, tình hình kinh tế - xã hội trong quý I năm 2022 bắt đầu phục hồi tốc độ phát triển theo chiều hướng tích cực, khi chỉ số tăng trưởng của các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ… không ngừng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là bước khởi đầu tích cực để TP Cần Thơ hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022.

Tình hình kinh tế - xã hội ở Cần Thơ trên đà phục hồi tích cực ảnh 1

UBND TP Cần Thơ tổ chức bổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý I và phương hướng nhiệm vụ trong quý 2 năm 2022.

Cụ thể, tổng GRDP đạt 5,75% là mức tăng trưởng khá, đứng thứ 2 so với các tỉnh ĐBSCL; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2021; chỉ số giá tiêu dùng bình quân 3 tháng đầu năm tăng 3,09% so với bình quân cùng kỳ năm 2021; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 41.918,34 tỷ đồng, đạt 23,63% kế hoạch, tăng 12,66% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch ước đạt 642 tỷ đồng, đạt 18,9%, tăng 5% so với cùng kỳ. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, vụ lúa Đông Xuân 2021-2022 đã thu hoạch 62.947 ha diện tích xuống giống, năng suất 7,29 tấn/ha với sản lượng thu hoạch 459.160 tấn, đạt 86% so với kế hoạch và tăng 39% so cùng kỳ; vụ lúa Hè Thu đã xuống giống 38.072 ha, đạt 53% kế hoạch...

Bên cạnh đó, thị trường tiền tệ, tín dụng, ngoại tệ, tỷ giá ổn định, thông suốt; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch trong được tổ chức trong không khí đoàn kết, vui tươi, an toàn, tiết kiệm gắn với đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID -19. Đồng thời, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, khó khăn, người nghèo, người lao động được triển khai tích cực, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông và phòng, chống cháy, nổ được giữ vững, đảm bảo…

Tình hình kinh tế - xã hội ở Cần Thơ trên đà phục hồi tích cực ảnh 2

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo TP Cần Thơ cũng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cần được thực hiện trong quý II năm 2022. Điển hình một số nhiệm vụ như: tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, qua đó tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số; hoàn thiện các thể chế và tổ chức thi hành pháp luật, phát triển đồng bộ ổn định các loại thị trường; phát triển nhanh hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng, phát triển đô thị, đẩy nhanh tiến độ lập và phê duyệt các quy hoạch.

Đại diện các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi cho đại diện lãnh đạo TP Cần Thơ như tiến trình thực hiện các cơ chế chính sách đặc thù, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động sau dịch; các vấn đề liên quan đến dự án Sông Hậu, sân golf ở Phong Điền; việc xử lý bến thuỷ nội địa không có giấy phép hoạt động và các vấn đề liên quan đến tu sửa hệ thống hạ tầng giao thông… Theo đó, tất cả các ý kiến và câu hỏi của các phóng viên, cơ quan báo chí đã được lãnh đạo các Sở, ngành và lãnh đạo UBND TP giải đáp và làm rõ.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cho rằng, từ sự nỗ lực cả hệ thống chính trị TP Cần Thơ, toàn dân và đặc biệt là sự quan tâm đồng hành của các cơ quan báo đài, qua đó góp phần giúp cho Cần Thơ đạt được những kết quả tích cực về kinh tế - xã hội trong quý I năm 2022. Bên cạnh đó, trước những vấn đề mà đại diện các cơ quan báo chí đã đưa ra thảo luận, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cũng đã chỉ đạo các Sở, ban ngành và các đơn vị có liên quan cần tập trung đề ra phương án giải quyết triệt để.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cần tập trung lập kế hoạch trình UBND TP phê duyệt về việc xử lý các khu dân cư tự phát trước ngày 15/5/2022. Giao Sở Xây dựng giám sát, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án, trong đó đặc biệt kiểm tra tiến độ thực hiện khâu quy hoạch và công tác đền bù đối với dự án của công ty Hồng Quang. Đối với Sở kế hoạch và Đầu tư tổng hợp tình hình thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù, từ đó tham mưu cho UBND TP để kịp thời đôn đốc các đơn vị thực hiện nhiệm vụ được giao…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm