Tình người đất Cảng mùa dịch

(PLVN) - Một gia đình phát gạo miễn phí cho người nghèo, cháu bé lớp 2 đập lợn đất để ủng hộ chống dịch, cô giáo viết đơn xin tình nguyện tham gia công tác chống dịch tại địa phương... là những câu chuyện xúc động, ấm áp đã lan tỏa tình người, niềm tin và sự tự nguyện của những người con Hải Phòng giữa mùa dịch Covid-19.

Những bữa ăn sáng cho người thực sự khó khăn

Những bữa ăn sáng cho người thực sự khó khăn

Sáng 6/4, con ngõ nhỏ số 30B Trần Nguyên Hãn (phường Cát Dài, quận Lê Chân) tấp nập hơn thường ngày. Một gia đình trong ngõ đã chuẩn bị 100 bao gạo để phát tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn: hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo. Mỗi bao gạo chỉ 10kg nhưng chứa đựng trong đó vô vàn sự sẻ chia, cảm thông trong thời kỳ dịch bệnh.

Điểm phát gạo miễn phí ghi rõ: Nếu khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác. Chủ nhà cũng không quên dặn dò những người nghèo đến nhận gạo: “Đeo khẩu trang và đứng cách nhau 2m”. Chỉ trong vòng buổi sáng, 100 bao gạo đã được phát hết. 

Tình người đất Cảng mùa dịch ảnh 1
 
Tình người đất Cảng mùa dịch ảnh 2
 100 bao gạo đã được phát miễn phí đến những hộ nghèo

Liên tiếp trong 2 ngày qua, 1 gia đình tại đường Lý Thường Kiệt (phường Quang Trung, quận Hồng Bàng) cũng chuẩn bị những suất ăn sáng miễn phí để tặng cho người nghèo. Mỗi suất ăn được chia gọn gàng gồm bánh mì và sữa, đôi khi có thêm kẹo, bánh.

Những ai khó khăn có thể lấy 1 phần khi đi qua. Chủ nhà cũng rất ý thức phòng chống dịch khi chỉ đưa ra số lượng túi đồ ăn hạn chế để tránh phát sinh tụ tập đông người tại điểm phát này. 

Tình người đất Cảng mùa dịch ảnh 3
 
Tình người đất Cảng mùa dịch ảnh 4
Những bữa ăn sáng cho người thực sự khó khăn 

Trước đó, lá thư xin được góp sức tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của chị Đoàn Thị Hồng Lương, giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong cũng đã khiến nhiều người dân Hải Phòng nói riêng và người dân các tỉnh, thành khác nói chung thật sự xúc động. “Thư xin ra trận” được viết nắn nót bằng bút mực, nét chữ đẹp và đều tăm tắp. 

Tình người đất Cảng mùa dịch ảnh 5
 
Tình người đất Cảng mùa dịch ảnh 6
 Cô giáo trẻ Đoàn Thị Hồng Lương và lá thư gây xúc động

Trong “thư xin ra trận”, chị Lương chia sẻ: “Hình ảnh các bác cựu chiến binh ngày đêm trực chốt tại các tổ dân phố, các bạn sinh viên căng mình ra sức hỗ trợ tại các khu cách ly tập trung... khiến cho tôi, một đoàn viên thanh niên có sức khỏe, sức trẻ rất băn khoăn, trăn trở muốn đóng góp sức mình vào công tác phòng chống dịch tại địa phương”.

Ban đầu, chị Lương vấp phải sự phản đối của gia đình do tâm lý lo ngại trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh, trong khi bố mẹ đã cao tuổi và con nhỏ. Tuy nhiên, sau khi thuyết phục bố mẹ rằng mình được trang bị đầy đủ phương tiện như mũ chống giọt, găng tay, khẩu trang..., bố mẹ chị Lương đã đồng ý. Những ngày qua, chị Hồng Lương đã bắt tay vào làm nhiệm vụ ở chốt chống dịch của Hải Phòng.

Tình người đất Cảng mùa dịch ảnh 7
 
Tình người đất Cảng mùa dịch ảnh 8
 
Tình người đất Cảng mùa dịch ảnh 9
Cháu Ngọc Bảo ủng hộ số tiền trên 2,8 triệu đồng cho công tác chống dịch Covid-19.

Cùng mong muốn đóng góp cho hoạt động chống dịch tại Hải Phòng, cháu Phạm Khắc Ngọc Bảo (học sinh lớp 2C Trường Tiểu học Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo) lại có cách thể hiện khác. Cháu vừa gửi tặng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tam Cường 2,854 triệu đồng, số tiền mà cháu Ngọc Bảo đã tiết kiệm trong lợn đất.

Ngọc Bảo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất khi cháu chưa đầy 1 tuổi vì căn bệnh u não. Hiện cháu sống với ông bà ngoại đã già, mẹ cháu phải đi làm xa để nuôi cháu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm