Tình người trong đại địch để không bỏ ai lại phía sau

(PLVN) -Chính quyền tỉnh Đắk Lắk cùng người dân, doanh nghiệp đang chung tay, đồng hành giúp đỡ người nghèo, người “yếu thế” vượt qua cơn đại dịch. 

Niềm vui của người phụ nữ khi nhận được gạo miễn phí

Niềm vui của người phụ nữ khi nhận được gạo miễn phí

Đừng bỏ ai lại phía sau

Chiều 6/4, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định chấp thuận hỗ trợ người bán vé số 450.000 đồng/người để giúp giảm khó khăn trong những ngày thực hiện theo chủ trương tạm ngưng phát hành vé số từ 1 đến 15/4 của Chính phủ.

Trước đó, Công ty XSKT Đắk Lắk đã gửi tờ trình lên UBND tỉnh Đắk Lắk xin chủ trương hỗ trợ người bán vé số trên địa bàn toàn tỉnh với mức 30.000 đồng/người/ngày trong thời gian “cách ly toàn xã hội”.

Kinh phí được chi từ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh; Giao Sở Tài chính chủ trì chi, Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm phối hợp rà soát, tổng hợp danh sách người bán vé số.

Cũng từ 1/4, Công ty XSKT Đắk Lắk cũng hỗ trợ 100.000 đồng/người cho tất cả người bán vé số tại tỉnh nhà do phải tạm ngưng công việc để phòng dịch.

Thống kê của Công ty SXKT tỉnh Đắk Lắk cho thấy, toàn tỉnh có gần 1.400 người bán vé số bị giảm thu nhập, ngưng việc do dịch Covid-19. Nhiều người vì nghỉ bán mà đứt bữa, phải chuyển nghề buôn ve chai, làm phụ hồ hoặc bỏ về quê mưu sinh.

Nhận được nhiều thông tin doanh nghiệp phát tâm thiện nguyện, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường đã tìm đến tận nơi để bày tỏ sự cảm ơn, động viên và kêu gọi các cá nhân, tổ chức tiếp tục sẻ chia với người nghèo trong mùa dịch COVID-19.

Ông Bùi Văn Cường chia sẻ: “Lo cho người lao động nghèo trong thời kỳ giãn cách xã hội là việc làm hết sức có ý nghĩa, tôi mong rằng sẽ có nhiều hơn những việc làm có ý nghĩa như thế này để giúp những mảnh đời bớt chút gian nan, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tình người trong đại địch để không bỏ ai lại phía sau ảnh 1
 Phát quà tại hệ thống Ben's Coffee.

Giúp đỡ người yếu thế

Sau khi trúng và được nhận giải Jackpot, sản phẩm Mega 6/45 kỳ quay số mở thưởng thứ 571 với trị giá 62.684.211.000đồng, ông T.V.T (ngụ tỉnh Đắk Lắk) đã trích 1 tỉ đồng để ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn và cùng xã hội chung tay vượt qua đợt dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể: 500 triệu đồng ủng hộ Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Trung ương MTTQVN và ủy quyền cho Vietlott để chuyển tiền ủng hộ; 150 triệu đồng mua khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn cho điểm bán miền Trung; 150 triệu đồng mua 100 xe đạp cho học sinh nghèo Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận; 200 triệu đồng mua 500 phần quà tặng các hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số dạo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tình người trong đại địch để không bỏ ai lại phía sau ảnh 2
 Điểm phát quà từ thiện của ông T.V.T

Phong trào chung tay giúp người yếu thế để vượt qua địa dịch đã lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Mới đây, UBND phường Thống Nhất đã phối hợp với một nhà hảo tâm phát 5 tấn gạo cho người nghèo. Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, phường Thống Nhất sử dụng một chiếc xe bán tải đi dọc các tuyến đường phát quà, giữ khoảng cách an toàn đối với người nhận.

Đặc biệt, tại phường Thống Nhất, ông chủ nhà trọ Trịnh Hoàng Lâm (ngụ Phùng Chí Kiên, phường Thống Nhất) quyết định giảm tiền thuê trong suốt mùa dịch COVID-19. Ông Lâm cho hay, gia đình có 10 phòng trọ, từ đầu tháng 4 sẽ giảm 50% tiền thuê. Lý do, người thuê phòng chủ yếu là dân lao động tự do, “chạy ăn từng bữa”.

Cũng trong ngày 6/4, hệ thống Ben's Coffee cũng đã tổ chức phát các suất ăn là bánh mì thịt, nước suối, mì gói cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những người bán vé số dạo tại 2 điểm số 32 Quang Trung và 8 Hai Bà Trưng (TP. Buôn Ma Thuột).

Đại diện hệ thống Ben's Coffee cho biết: Do ảnh hưởng của Covid-19, rất nhiều người nghèo, đặc biệt là người bán vé số dạo rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người cả tháng không có thu nhập nên chật vật chạy từng bữa ăn.

Trước tình hình này, đơn vị nảy sinh ý định và tổ chức phát phần ăn miễn phí cho người nghèo nhằm chung tay vượt qua giai đoạn khó khăn. Mỗi phần quà gồm bánh mì thịt, nước suối và mì hộp (từ ngày mai sẽ có thêm 1 phần gạo). Theo dự kiến, hệ thống sẽ tổ chức phát quà đến hết ngày 10/4 với hàng ngàn phần ăn./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm