Tình nguyện viên - Năng lượng yêu thương từ tuổi trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sài Gòn những ngày này, những tấm áo xanh bảo hộ khắp mọi nơi. Trong số ấy có rất nhiều tình nguyện viên, những người trẻ tuổi, không quản vất vả, hiểm nguy để góp phần bảo vệ người dân, bảo vệ thành phố.

Các tình nguyện viên cống hiến hết tuổi thanh xuân của mình cho thành phố và người dân.

Các tình nguyện viên cống hiến hết tuổi thanh xuân của mình cho thành phố và người dân.

Những thiên thần áo xanh

Khoác trên người tấm áo xanh bảo hộ, bạn Nguyễn Minh Hùng, tình nguyện viên khu vực thành phố Thủ Đức đang cùng các đồng đội túc trực trước một hàng rào ngăn cho người dân không ra ngoài khu phong tỏa. Công việc nghe có vẻ đơn giản, thực tế là làm không xuể. Các bạn vừa phải canh gác, vừa phải khéo léo giao tiếp với người dân, rồi vận chuyển hàng hóa vòng ngoài chuyền vào bên trong khu phong tỏa. Giữa buổi trưa ướt mồ hôi, hỏi có mệt không, Hùng chia sẻ là mệt thì mệt, nhưng các bạn không thấy đây là vất vả mà rất vui vì được đóng góp sức trẻ để bảo vệ người dân, bảo vệ thành phố.

Có hàng ngàn tình nguyện viên trẻ đang túc trực ở hàng ngàn “điểm nóng” trên khắp địa bàn TP HCM trong những ngày này. Có những bạn trẻ tham gia hỗ trợ chính quyền địa phương đảm bảo người dân không ra vào tại các khu vực phong tỏa, hỗ trợ vận chuyển vật dụng vòng ngoài. Có những bạn trực đo nhiệt độ cho người dân ra vào chợ. Có nhóm tình nguyện viên ở đội hình trực chốt giao thông, có nhóm hỗ trợ điều phối người dân tham gia tiêm vắc xin phòng chống Covid-19. Có nhóm lại hỗ trợ hướng dẫn người dân thực hiện “5K” trước và trong siêu thị, rồi điều phối phân luồng khách hàng, phân loại, vận chuyển hàng hóa... và còn rất nhiều “nhiệm vụ đặc biệt” mà lần đầu tiên các bạn trẻ ấy được biết đến trong đời.

“Hôm nay xin giới thiệu tới bà con, cô bác “đội hình ba gác” chống dịch lưu động đến từ các bạn tình nguyện viên y tế quận Tân Bình. Hành trình “ba gác” sẽ dạo khắp các hẻm các phố, gõ cửa từng nhà để test nhanh bà - Vy cho bà con đỡ cực xếp hàng, lại tiện lợi dễ dàng hơn cho các bạn tình nguyện viên. Hồi xưa có năm anh em trên một chiếc xe tăng, bi chừ thì có năm anh em trên chiếc xe ba gác, tuy hổng ngầu bằng nhưng máu lửa, nhiệt huyết hổng kém ời nghen...”, đó là đôi dòng giới thiệu vắn tắt mà vui nhộn của các tình nguyện viên về công việc mới mẻ: Đạp xe ba gác đi lấy mẫu test nhanh Covid lưu động, giảm tải test nhanh tại chỗ. Ý tưởng tích cực này được bác sĩ Nguyễn Thanh Trang đề xuất và lực lượng tình nguyện viên chính là những người đang ngày đêm triển khai thực hiện khắp thành phố.

Lực lượng tình nguyện viên đang có mặt khắp các điểm nóng ở TP lúc này cũng không chỉ là tình nguyện viên khu vực Sài Gòn tham gia bảo vệ mảnh đất mình đang sinh sống. Rất nhiều trong số đó là các tình nguyện viên đến từ nhiều địa phương trên cả nước. Đặc biệt, sau khi Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có thư ngỏ huy động lực lượng y tế mọi thành phần tham gia chống dịch COVID-19 tại TP HCM, chỉ trong vòng 1 ngày đã có gần 2.500 tình nguyện viên từ các nơi đăng kí tham gia tình nguyện tại TP HCM và đáng mừng là chiếm số lượng không nhỏ trong số đó là các y, bác sĩ, nhân viên y tế có kiến thức chuyên môn, có kinh nghiệm trong việc “cứu người”.

Có thể nói, sự ổn định của thành phố trong thời gian này có sự đóng góp công sức rất lớn của các bạn trẻ tình nguyện viên. Nhiều người dân thành phố đã gọi họ bằng cái tên đầy yêu thương là “những thiên thần áo xanh”.

Tình nguyện viên - Năng lượng yêu thương từ tuổi trẻ ảnh 1

Những ngọn lửa vô danh

Công việc tình nguyện viên trong những ngày này hẳn nhiên là cực kì vất vả. Dù túc trực ở điểm nào thì điểm chung đều là quá tải, là mệt nhọc, dãi nắng, dầm mưa. Nhiều tình nguyện viên ở các điểm thiếu người hoặc xảy ra sự cố đã làm việc liên tục hơn 12 tiếng một ngày, suốt mấy ngày trời. Vất vả là thế nhưng hiếm khi nào thấy các bạn than vãn, cũng không mấy ai bỏ cuộc.

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh, clip về hoạt động của tình nguyện viên. Có bức ảnh các bạn cùng co ro trú mưa dưới mái hiên nhà, có bức ảnh một nhóm tình nguyện viên ngồi sau thùng xe, ôm lấy nhau cho đỡ lạnh giữa cơn mưa lớn đầu mùa. Có cả hình ảnh một tình nguyện viên lấy ô đứng che mưa cho cụ già, chịu để mình ướt. Clip một tình nguyện viên nhảy múa để dỗ dành một em bé, trong lúc đồng đội đang cố gắng lấy mẫu test nhanh Covid-19 làm cộng đồng vừa cảm động, vừa buồn cười. Chỉ có sức trẻ mới đem đến nguồn năng lượng tươi vui và tích cực đến thế, giữa những ngày tháng ảm đảm này.

Trên nhóm Go Volunteer, nhóm của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM liên tục đăng thông tin tuyển tình nguyện viên cũng liên tục có các bạn trẻ vào hỏi cách thức, khẩn thiết được tham gia. Nhóm cũng là nơi đăng tải biết bao hình ảnh đẹp về tình nguyện viên, những câu chuyện đầy cảm động do những “người trong cuộc” kể.

Ở đó, có chuyện về một tình nguyện viên là sinh viên năm 2 khoa điều dưỡng, đón tuổi 19 không hoa, không bánh kem, cũng không ăn mặc xinh đẹp mà là trong bộ đồ bảo hộ, cùng đồng đội ở một tuyến bệnh viện chụp tấm ảnh làm kỉ niệm. Bạn trẻ ấy chia sẻ, đó là cảm giác rất đặc biệt với rất nhiều “cái nóng”. Nóng từ sức nóng của khí hậu, của bộ đồ bảo hộ, sự nóng lòng của bệnh nhân muốn khỏi bệnh, cái nóng từ nhiệt huyết cứu người của y, bác sĩ... Món quà duy nhất bạn trẻ tình nguyện viên nhận được là... trái khế được một chú bác sĩ hái từ trên cây xuống tặng.

Nhiều tình nguyện viên trẻ tâm sự, các bạn phải “trốn nhà” đi tình nguyện. Bởi người thân bất an và lo lắng khi con mình xông pha giữa thời buổi dịch bệnh đầy nguy hiểm. Nhưng, các bạn trẻ vẫn mong muốn được làm theo tiếng gọi từ trái tim mình, làm những điều mà mình nghĩ là cần và đúng cho xã hội, cho cuộc sống.

Có câu chuyện cảm động về một nhóm tình nguyện viên trẻ mắc Covid-19. Họ là những nam thanh niên rất xông xáo, không ngại khó, ngại khổ, xung phong làm việc tại các tuyến phong tỏa, có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh. Và rồi, mặc dù đã bảo hộ kĩ càng, đã tuân thủ “5K”, một thành viên trong nhóm có dấu hiệu sốt, ho, kết quả xét nghiệm dương tính. Lần lượt, thêm những thành viên khác trong nhóm rời đồng đội, đến khu cách ly tập trung để điều trị vì trở thành F0.

Tại nơi điều trị, các bạn vẫn viết “tâm thư”, mong các đồng đội vững vàng hơn nữa, lạc quan và tích cực. “Lúc “ra trận”, chúng tôi ai nấy đều nhận được duy nhất một câu hỏi của rất nhiều người: “Thế tụi con làm những công việc này tụi con có lương không? Có sợ nhiễm không? Mà sao cô chú cứ thấy tụi con lúc nào cũng sung sức mà lao đầu nhiều nơi nguy hiểm thế?”.

Thật sự mỗi chúng tôi ở tuyến đầu đều chỉ nghĩ đơn giản nhiệm vụ mà hôm nay chúng tôi đang làm chính là để đánh đổi lại Sài Gòn sẽ có những ngày tháng nhộn nhịp như trước kia. Công việc ấy xuất phát từ mệnh lệnh của trái tim tuổi trẻ. Chúng tôi làm không phải vì tiền cũng không phải để cho vui, mà chỉ muốn cống hiến hết tuổi thanh xuân của mình cho thành phố và người dân”, bạn Hồng Phong, tình nguyện viên dương tính với Covid - 19 đã viết.

“Có người hỏi: Các con đi làm như này có lương không? Tụi con liền trả lời: Dạ thưa cô tụi con đi vì đam mê ạ. Lương của chúng con là sức khỏe của cộng đồng. Là sự cống hiến hết mình cho xã hội. Là nụ cười rực nắng giữa bão giông”, Trần Khánh Ly - tình nguyện viên Cụm 1 chia sẻ. Có rất nhiều dòng tâm sự như thế trên nhóm dành cho các tình nguyện viên.

Tình nguyện viên - Năng lượng yêu thương từ tuổi trẻ ảnh 2

Dũng cảm, dấn thân, không sợ hãi, đó cũng là sức mạnh trời ban cho tuổi trẻ. “Nếu ai cũng sợ thì ai sẽ đi chống dịch” là câu nói được các bạn tình nguyện viên truyền nhau như một “kim chỉ nam”, một ngọn lửa để sưởi ấm, an ủi và thúc đẩy tinh thần nhau thời điểm này.

“Khi xác định đăng kí và đi tình nguyện, các bạn hãy tham gia bằng cả trách nhiệm của bản thân và trái tim yêu thương với thành phố mang tên Bác”, câu hiệu lệnh của mỗi bài viết tuyển dụng tình nguyện viên dường như đã được các tình nguyện viên trẻ tuổi thực hiện rất tích cực.

Phố xá những ngày vắng tanh, chỉ còn màu áo xanh bảo hộ. Hàng chục ngàn tình nguyện viên, tất cả đều áo xanh phấp phới, đều khẩu trang che mặt. Chẳng ai biết họ hình dáng, mặt mũi thế nào. Họ vô danh tính với chung quanh và sau khi hoàn thành nhiệm vụ, họ hòa lẫn vào dòng người, chỉ để lại một bóng áo xanh. Màu xanh thắp lửa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm