Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Long An chưa đạt kì vọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An đạt 6,06%. Đây là mức tăng trưởng tương đối thấp, chưa đạt như kỳ vọng nhưng cao hơn so với cùng kỳ và là mức tăng trưởng tương đối tốt trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Long An đạt mức tăng trưởng tương đối tốt trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long 6 tháng đầu năm.

Long An đạt mức tăng trưởng tương đối tốt trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long 6 tháng đầu năm.

Theo dự thảo báo cáo tại Hội nghị thông qua các nội dung trình kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Long An khóa X lĩnh vực tài chính – công nghiệp, 6 tháng đầu năm 2021 tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,06%. Trong đó, sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi, tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ đạt 6,44%. Công tác thu hút đầu tư tiếp tục được quan tâm, đạt kết quả tốt; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 đạt hạng 3/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm 2021 tại Long An khoảng 50.840 tỉ đồng, đạt 50% kế hoạch, tăng 17,42% so cùng kỳ. Công tác thu ngân sách đạt kết quả tốt, tăng 37,2% so với cùng kỳ.

Hoạt động tín dụng ổn định, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Long An ước đạt 10.880 tỉ đồng, trong đó thu nội địa 8.680 tỉ đồng. Tổng chi ngân sách địa phương ước đạt 6.378 tỉ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển 2.650 tỉ đồng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Long An chưa đạt kì vọng ảnh 1

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 05 tháng đầu năm 2021 của Long An (Ảnh: Bạch Dương)

Tuy nhiên, trong thời gian qua, do tác động của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Long An. Tiến độ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp còn chậm. Công tác giải phóng mặt bằng chưa đạt yêu cầu đề ra. Các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch chưa thực hiện nhiều. An ninh, trật tự một số nơi chưa bảo đảm,...

Đánh giá và định hướng phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã yêu cầu xác định những giải pháp cụ thể, khả thi, nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 với nỗ lực cao nhất, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù 6 tháng đầu năm 2021 Long An có mức tăng trưởng chưa đạt như kỳ vọng, tuy nhiên đây là mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ và là mức tăng trưởng tương đối tốt trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hi vọng trong 6 tháng cuối năm, Long An sẽ dồn hết sức mình để đạt mục tiêu đến năm 2025, Long An giữ vững vị trí dẫn đầu Vùng đồng bằng sông Cửu Long và tới năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội thảo “Yên Bái – 30 năm một chặng đường phát triển”. Ảnh: Xuân Hồng

Yên Bái nỗ lực trên chặng đường phát triển 30 năm

(PLVN) - Qua 30 năm kể từ khi tái lập tỉnh, Yên Bái đã vươn lên phát triển là tỉnh có cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và đạt được những thành tựu vượt bậc như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận “chưa bao giờ Yên Bái có cơ đồ như hôm nay”.

Đọc thêm