Tôn tạo Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Thái Nguyên (1936 - 1921), tỉnh Thái Nguyên đã triển khai dự án xây dựng, mở rộng, tôn tạo di tích nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh tại xã La Bằng, huyện Đại Từ.

Các đại biểu động thổ công trình tôn tạo Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên tại xã La Bằng. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên

Các đại biểu động thổ công trình tôn tạo Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên tại xã La Bằng. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên

Sáng 28/9, Tỉnh ủy Thái Nguyên long trọng tổ chức Lễ động thổ công trình tôn tạo Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên.

Ngược dòng lịch sử trở về thời điểm tháng 3/1936, trong ngôi nhà lá ba gian của đồng chí Đường Nhất Quý (tức Đường Văn Hon) tại xóm Lau Sau, cơ sở Đảng đầu tiên của tỉnh chính thức được thành lập, gồm 4 đảng viên là người dân tộc Nùng. Từ đó phong trào cách mạng đã lan tỏa trên cả tỉnh và vùng Việt Bắc, tạo nên cuộc khởi nghĩa lật đổ chính quyền phong kiến, thực dân, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Đến ngày 15/9/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến đây thăm nơi ở và làm việc của cán bộ cao cấp Bộ Tổng Tham mưu.

Với những đóng góp cho cách mạng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã La Bằng đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang và công nhận là xã An toàn khu. Để ghi lại dấu ấn đó, năm 1995 Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được xây dựng, gồm 3 địa điểm với 5 hạng mục công trình. Năm 1999, Di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Tôn tạo Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên ảnh 1

Di tích nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên tại xã La Bằng. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Nhiều năm qua, Di tích nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh đã là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, là nơi để tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới, công nhận đảng viên chính thức, để mỗi cán bộ, đảng viên càng thêm tự hào về quê hương, đồng thời thấy rõ được trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Tuy nhiên, theo dòng chảy của thời gian mà các hạng mục của Di tích đã xuống cấp, các hạng mục phụ trợ chưa có, khuôn viên nhỏ hẹp không xứng tầm với giá trị và ý nghĩa lịch sử của Di tích. Vì vậy, HĐND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng, mở rộng, tôn tạo Di tích thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tại xóm Lau Sau, xã La Bằng, huyện Đại Từ với tổng mức đầu tư dự án là 22 tỷ đồng (trong đó, vốn ngân sách huyện, vốn huy động hợp pháp khác là 7 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn của tỉnh), dự tính với quy mô 19.890 m2.

Theo thiết kế, dự án sẽ mở rộng điểm di tích cũ, xây dựng mới các hạng mục phục vụ tham quan, lưu niệm, sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư xung quanh như: Khu vực nhà đón tiếp và sinh hoạt cộng đồng; khu sân bãi đỗ xe tập trung; đất cây xanh cảnh quan; khu vực di tích nơi hội họp và làm việc bí mật của cơ sở Đảng đầu tiên (nhà ông Nông Văn Ái); khu vực di tích khu vực lò rèn cất giấu vũ khí; khu sân bãi đỗ xe tập trung… tạo mối liên kết về không gian kiến trúc, cảnh quan, để khai thác hiệu quả về giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng.

Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên là niềm tự hào với truyền thống quê hương cách mạng của người dân xã La Bằng nói riêng và người dân tỉnh Thái Nguyên nói chung./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm