TP HCM cần hạn chế ca bệnh COVID-19 chuyển nặng, tử vong

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) – Số ca F0, F1 ngày càng tăng cao, hệ thống y tế nhiều nơi bị quá tải. Các cơ sở y tế của TP cần chuẩn bị những phương án điều trị bệnh nhân nặng để hạn chế trường hợp tử vong.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 giao ban trực tuyến ngắn với TP HCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 giao ban trực tuyến ngắn với TP HCM.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nêu tại giao ban trực tuyến ngắn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sáng 17/7 với TPHCM để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện số ca F0, F1 ngày càng tăng cao, cả trong khu cách ly, phong tỏa, ngoài cộng đồng và phát sinh ca nhiễm trong một số khu công nghiệp, chế xuất có đông công nhân. Hệ thống y tế nhiều nơi bị quá tải. Những vấn đề về nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc, sinh phẩm… đã và đang được khắc phục.

Hạn chế lây nhiễm chéo và số ca tử vong

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong vòng 24 giờ qua (tính đến 6h ngày 17/7), TP ghi nhận hơn 2.800 ca mắc COVID-19, trong đó, phần lớn phát hiện trong các khu cách ly, phong tỏa (chiếm hơn 81% tổng số ca mắc), khoảng 420 ca qua sàng lọc ở bệnh viện.

Hiện TP HCM tập trung điều trị cho các ca F0 nặng nhằm giảm số ca tử vong. Sau khi làm việc với Sở Y tế TP chiều 16/7, các lực lượng đã khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình tiếp nhận các ca F0, đặc biệt quy trình chuyển ca F0 nặng về các bệnh viện điều trị.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu siết chặt các biện pháp, bảo đảm tuân thủ giãn cách trong các khu phong tỏa, phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng để tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu có vi phạm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trước tình trạng người dân tụ tập đông người, dễ lây nhiễm trong cộng đồng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các lực lượng tăng cường kiểm tra, phân công các lực lượng tại chỗ tự quản lý người ra vào và các hoạt động ở khu cách ly, phong tỏa.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy TP yêu cầu các lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát lẫn nhau; tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể của từng chốt trong khu vực phong tỏa. Khi có tình huống xuất hiện, phải có người đứng ra chỉ huy, xử lý kịp thời. Ngoài ra, các cơ sở y tế của TP cần chuẩn bị phương án điều trị bệnh nhân nặng để hạn chế số ca tử vong.

Đồng tình với quan điểm cương quyết của lãnh đạo TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh TP phải siết chặt quản lý, không để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa, cách ly. Quyết liệt, huy động hệ thống chính trị vào cuộc, từ các cấp chính quyền, đến mọi tổ chức, đoàn thể. Nơi nào để xảy ra lây nhiễm trong khu phong tỏa, khu cách ly thì phải xử lý toàn diện lãnh đạo nơi đó.

Không để các bệnh viện vừa phải lo chống dịch, vừa lo vật tư y tế

Phó Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tập trung tầm soát cộng đồng để giữ chặt vùng xanh an toàn, không để dịch xâm nhập từ bên ngoài vào. Quận, phường nào, tổ dân phố nào đang an toàn thì phải nhanh chóng lấy mẫu, tổ chức xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, nhanh chóng bóc hết F0 ra khỏi cộng đồng để giữ chặt vùng an toàn vững chắc.

TP cần rà soát, đánh giá lại tổng thể năng lực xét nghiệm, từ đội ngũ lấy mẫu đến máy móc, sinh phẩm xét nghiệm để có biện pháp điều phối hiệu quả. Việc lấy mẫu phải bảo đảm an toàn, giãn cách để chống lây nhiễm chéo; tăng cường đến tận từng gia đình để lấy mẫu. Việc cập nhật dữ liệu, kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, bao gồm nồng độ virus để đánh giá chính xác diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị TP HCM không để các bệnh viện vừa phải lo chống dịch, vừa phải lo mua vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Một vấn đề quan trọng Phó Thủ tướng lưu ý TP HCM là phải bảo đảm cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu bảo đảm đời sống cho người dân, mặt khác động viên bà con chia sẻ khó khăn tạm thời trước mắt để tuân thủ nghiêm các quy định giãn cách xã hội. "Trung ương sẽ chỉ đạo bảo đảm nhu cầu lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm của TP, còn phân phối bên trong địa bàn thì địa phương phải lo, đến từng người dân một cách an toàn" - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Cùng chuyên mục
Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

(PLVN) -  Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đang được kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân còn đang phải chống chọi với “virus tin giả” đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Đọc thêm