TP HCM chăm sóc tốt người cơ nhỡ, người gặp khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP HCM đã hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm trên 1.600 tỷ đồng...

Các gói an sinh đã được lực lượng chức năng chuyển đến cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Các gói an sinh đã được lực lượng chức năng chuyển đến cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

UBND TP HCM vừa cho biết, hiện nay, Trung tâm an sinh tại các kho của MTTQ Thành phố đã tiếp nhận và phân phối đến người dân nhiều loại mặt hàng như rau củ, gạo… của các tỉnh Lâm Đồng, Bắc Kạn... và các doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đồng.

Cụ thể, từ ngày 15/8 đến ngày 1/9, tổng số túi an sinh đã chuyển quận, huyện, thành phố Thủ Đức là 1.269.097 túi (tăng 58.842 túi so với ngày 31/8).

Việc tiếp nhận đối tượng cơ nhỡ, lang thang sinh sống nơi công cộng, đối tượng nghiện ma túy đưa vào cơ sở xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy và Trung tâm Hỗ trợ xã hội trực thuộc Sở Lao động- Thương Binh và Xã Hội cũng được thực hiện chu đáo.

Từ 23/8 đến 1/9, Thành phố đã tiếp nhận trên 800 đối tượng cơ nhỡ, lang thang xin ăn sinh sống nơi công cộng vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội. Tiếp nhận 9 đối tượng cai nghiện ma túy vào Cơ sở xã hội Thanh Thiếu niên 2, 118 người vào Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy Bình Triệu.

Về chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Thành phố đã hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là 71.367/72.820 lao động (đạt tỷ lệ 98%), kinh phí hỗ trợ trên 149 tỷ đồng.

Số lượng hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 193/193 lao động (đạt tỷ lệ 100%), kinh phí hỗ trợ trên 396 triệu đồng.

Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm là trên 1.600 tỷ đồng...

Hỗ trợ hộ lao động khó khăn đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong toả… là 758.705/1.223.973 hộ (đạt tỷ lệ 62%), kinh phí là trên 1.108 tỷ đồng...

Về việc cung ứng hàng hóa tại các địa phương, UBND TP HCM cho biết, những ngày qua, shipper được phép hoạt động nên tình hình “đi chợ hộ” đã được giảm tải do nhiều người dân đã đặt được hàng thông qua hệ thống giao hàng shipper. Vừa qua, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc quá tải các đơn hàng là do lực lượng lao động tại các điểm bán, cửa hàng, siêu thị bị giới hạn.

Hiện, Sở Công thương Thành phố đã triển khai tới 22 quận, huyện, Thành phố yêu cầu soát việc cung ứng hàng hóa khi phân bổ tại địa bàn cho các điểm bán, siêu thị, cửa hàng và thông tin về Sở Công thương khi có dấu hiệu quá tải để có sự điều chỉnh và phân bổ lại nguồn lực.

Sở Công thương Thành phố đã cấp 38.228 giấy đi đường cho các hệ thống phân phối hàng hóa (trên tổng số 40.000 giấy đi đường được Cơ quan Công an cung cấp). Còn lại 1.772 giấy đi đường sẽ được Sở Công thương rà soát và dự phòng, sử dụng trong trường hợp các đơn vị cung ứng hàng hóa gặp khó khăn về nhân sự, đặc biệt là khi có ca F0 thì sẽ có lực lượng bổ sung.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm