TP HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm giảm gánh nặng cho ngành Y tế và sớm phát hiện F0, TP HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà.

Người dân chỉ nên mua bộ kit test nhanh COVID-19 được công bố trên trang của Bộ Y tế.

Người dân chỉ nên mua bộ kit test nhanh COVID-19 được công bố trên trang của Bộ Y tế.

Chiều 5/8, tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP HCM do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện TP đang chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà, nhằm giúp giảm gánh nặng cho ngành Y tế và phát hiện nhanh F0 để đưa đi cách ly, điều trị.

Theo ông Đức, hiện có 2 hình thức test nhanh kháng thể và kháng nguyên. Test nhanh kháng thể thì mẫu bệnh phẩm là máu và test nhanh kháng nguyên thì mẫu bệnh phẩm là dịch hầu họng.

Hiện trên thị trường có nhiều loại test nhanh, gồm 1 sản phẩm trong nước và nhiều loại nhập khẩu. Các loại test nhanh đều kèm hướng dẫn cách sử dụng, dễ thao tác. Độ chính xác của test nhanh phụ thuộc kỹ thuật lấy mẫu, thời điểm lấy mẫu nên có sai số nhất định, người dân cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Tôi cũng đã mua sản phẩm về rồi tự test tại nhà một vài lần. Tôi nhận thấy, nếu chúng ta đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thì rất dễ làm”, ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, test nhanh được xếp vào trang thiết bị y tế, được bán ở các nhà thuốc và cơ sở được cấp phép. Khi sử dụng test nhanh, nếu kết quả nghi ngờ dương tính, người dân nên bình tĩnh, liên hệ trạm y tế hoặc trung tâm y tế để được hỗ trợ.

Nếu kết quả âm tính, người dân cũng không được chủ quan bởi có thể sai số, đồng thời tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế. Khi bản thân có triệu chứng, dấu hiệu mắc COVID-19 thì liên hệ cơ sở y tế gần nhất.

Ông Đức cũng lưu ý, hiện nay có nhiều bộ kit test nhanh rao bán trên mạng xã hội, người dân cần cẩn thận, chỉ nên mua các sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được công bố trên trang của Bộ Y tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm