TP HCM dồn toàn lực chống dịch COVID-19, tiêm vắc xin cho tất cả người dân từ 18 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM có thể sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần nữa sau thời điểm ngày 01/8. Thành phố kêu gọi sự ủng hộ, cảm thông và chung sức thực hiện các quy định của Chỉ thị 16, các biện pháp siết chặt để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Người dân TP HCM đi tiêm vaccine COVID-19 sáng ngày 31/7.

Người dân TP HCM đi tiêm vaccine COVID-19 sáng ngày 31/7.

Theo đó, tất cả người dân đang sinh sống, làm việc tại TP HCM đã có những đóng góp và đồng hành với sự phát triển của Thành phố, nên sẽ được hỗ trợ, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu nếu có nguyện vọng ở lại Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

Trường hợp người dân có nhu cầu về tỉnh thì có thể liên hệ với hội đồng hương hoặc bộ phận tiếp dân tại địa phương cùng phối hợp với TP HCM lên phương án, kế hoạch bố trí xe đưa rước, xét nghiệm tầm soát và cách ly theo quy định, không được tự ý chạy xe máy về vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, đồng thời vi phạm quy định về phòng chống dịch theo Chỉ thị 16.

Thời gian qua, đã 8 tỉnh thành đã phối hợp cùng TP HCM tổ chức đưa gần 5.000 người dân về quê bằng đường hàng không, đường sắt, xe ô tô.

TP HCM dồn toàn lực chống dịch COVID-19, tiêm vắc xin cho tất cả người dân từ 18 tuổi ảnh 1

Bệnh nhân COVID xuất viện được hỗ trợ đưa về nhà. (Ảnh: HCDC)

Theo trung thâm Kiểm soát bênh tật TP HCM (HCDC), trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM sẽ tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền, sớm đưa hệ thống oxy dòng cao vào sử dụng, tránh chuyển biến nặng, rút ngắn thời gian điều trị F0 và phân bổ nguồn lực y tế phù hợp để hạn chế thấp nhất tử vong. Đồng thời đảm bảo vận hành có hiệu quả trung tâm cấp cứu 115, không để chậm trễ trong vận chuyển F0 khi chuyển biến nặng.

TP HCM cũng sẽ đưa vào vận hành 200 taxi chuyển công năng và 100 xe cứu thương. Thành lập 4 trung tâm cấp cứu vệ tinh ở các quận Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức, Quận 12 để điều phối nhanh chóng bệnh nhân.

Chiều 30/7/2021, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết tất cả người dân từ 18 tuổi sinh sống trên địa bàn Thành phố sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đợt tiêm vắc xin thứ 6 dành cho toàn bộ người dân Thành phố trên 18 tuổi sẽ được triển khai ngay khi đợt thứ 5 kết thúc. Người dân sẽ được phát phiếu đồng thuận tiêm chủng, phiếu khai báo tiền sử bệnh trước tại nhà và thời gian theo dõi sau tiêm sẽ rút xuống còn 15 phút trừ những trường hợp có bệnh nền, trên 65 tuổi.

HCDC cho biết, hiện nay số ca F0 trên biểu đồ COVID-19 tại TP HCM đang đi ngang. Để có thể kéo biểu đồ COVID-19 đi xuống, TP HCM có thể sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần nữa sau thời điểm ngày 01/8.

Thành phố kêu gọi sự ủng hộ, cảm thông và chung sức thực hiện các quy định của Chỉ thị 16, các biện pháp siết chặt để kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Đảm bảo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết và luôn tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế, quy định tại khu cách ly, khu phong tỏa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm