TP HCM kiểm soát dịch COVID-19 phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu, trên tinh thần tổng tiến công toàn lực, tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội toàn TP để chặn đứng, đẩy lùi dịch bệnh.

TP HCM lập các chốt để kiểm soát xe ra vào quận quận Gò Vấp nhằm phòng chống dịch COVID-19.

TP HCM lập các chốt để kiểm soát xe ra vào quận quận Gò Vấp nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp gian ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM ngày 7/6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện TP là địa phương có số ca nhiễm đứng thứ tư cả nước và dự báo vẫn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm rải rác, các chùm ca bệnh trong khu vực cách ly và cộng đồng.

Về tổng thể, dịch bệnh tại TP vẫn đang trong tầm kiểm soát và đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên do xuất hiện đồng thời nhiều biến chủng đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

Trên tinh thần tổng tiến công toàn lực, tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội toàn TP để chặn đứng, đẩy lùi dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức duy trì nghiêm khắc các biện pháp phòng chống dịch tại Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của TP.

TP HCM kiểm soát dịch COVID-19 phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn ảnh 1

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

TP siết chặt kỷ luật, kỷ cương phòng, chống dịch tại công sở; mỗi cơ quan, đơn vị phân công một Bộ phận chuyên trách để tiếp nhận hồ sơ của người dân, doanh nghiệp – cố định cho đến khi hết dịch. Cán bộ, công chức, người lao động không tiếp khách tại công sở (trừ trường hợp khách có thư mời). Mỗi cơ quan, đơn vị khi đi họp chỉ cử duy nhất một người, nhất là khi dự họp tại trụ sở UBND TP.

Thực hiện việc giãn cách triệt để tại các chợ truyền thống và chợ đầu mối. Các địa phương có trách nhiệm bố trí các chốt tại chợ truyền thống, chợ đầu mối để kiểm soát y tế và giãn cách mật độ mua sắm.

Nhân rộng các mô hình phòng chống dịch hiệu quả tại công sở, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất để đảm bảo đồng bộ cao nhất trong việc phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; huy động và điều phối nguồn lực tại phường, xã, thị trấn để hỗ trợ các chốt, các khu vực cách ly.

Đối với quận Gò Vấp và Phường Thạnh Lộc, quận 12 ngoài các giải pháp nêu trên cần yêu cầu tất cả người dân ở tại nhà toàn thời gian, ngoại trừ các trường hợp được ra khỏi nhà theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của TP.

Tính đến nay, có 640 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP HCM đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó, 433 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 67,7%), 207 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 32,3%).

Có 268 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 41,87%; có 01 bệnh nhân tử vong, chiếm tỷ lệ 0,16% (BN5463)

Hiện đang điều trị 371 bệnh nhân dương tính mới.

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng: 1 từ Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang và 2 người từ Bệnh viện Đa khoa Khu Vực Long An.

Riêng ổ dịch Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng: Từ ngày 26/5 đến nay có 362 trường hợp dương tính đã được công bố liên quan đến ổ dịch này.

Kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2 của 07 người bệnh đầu tiên trong ổ dịch liên quan Điểm nhóm đều thuộc biến chủng B.1.617.2

Kể từ ngày 3/6, TP đã bắt đầu tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 3 (tổng cộng 73.900 liều do Bộ Y tế cấp cho TP).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm