TP HCM: Tình hình nhiễm COVID -19 vẫn đang được kiểm soát

(PLVN) -Ngày 16/3, tại cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết, hiện thành phố có 8 người nhiễm bệnh, trong đó, 3 người đã được chữa khỏi và 5 người đang được điều trị tại các bệnh viện ở thành phố. Trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện mới nhất là bệnh nhân thứ 54 quốc tịch Latvia.

TP HCM: Tình hình nhiễm COVID -19 vẫn đang được kiểm soát

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố đã xác định được 127 người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 mới nhất là bệnh nhân số 54. 120 người đã có kết quả âm tính và 4 người đang chờ kết quả. Có 3 người ở quận 4 do di chuyển tới TP Cần Thơ nên vẫn chưa lấy mẫu được.

Liên quan đến bệnh nhân số 45 (cư trú ở quận Tân Bình), cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 60 người, 54 người tiếp xúc gần đã có kết quả âm tính, đang chờ kết quả 6 trường hợp. Khoảng 197 người tiếp xúc bệnh nhân số 48 (cư trú ở quận 10) đã được lấy mẫu, trong đó 69 người có kết quả âm tính, còn chờ kết quả của 158 người. Còn 131 người tiếp xúc với bệnh nhân số 53 đã có kết quả âm tính, còn chờ kết quả 41 trường hợp.

Theo ông Bỉnh, dù TP HCM ghi nhận 5 ca nhiễm COVID-19 trong vòng vài ngày qua, nhưng loại trừ 2 trường hợp tiếp xúc bệnh nhân thứ 34 ở Bình Thuận, 3 trường hợp còn lại đều là những ca xâm nhập. Đây là tín hiệu tốt cho thấy tình hình nhiễm COVID-19 ở địa phương vẫn đang được kiểm soát. Tới thời điểm này, các ca tiếp xúc với các bệnh nhân chưa có dấu hiệu, triệu chứng, dương tính với COVID-19.

TP HCM: Tình hình nhiễm COVID -19 vẫn đang được kiểm soát ảnh 1
Nhân viên y tế đo nhiệt độ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước dó, UBND TP HCM có văn bản chỉ đạo Sở Y tế chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh bùng phát ở nhiều quy mô khác nhau, đối tượng khác nhau, môi trường khác nhau ở cấp thành phố.

Theo đó, UBND TP HCM chỉ đạo Sở Y tế, hướng dẫn UBND các quận/huyện xác định các nhiệm vụ tại chỗ và phương án tại chỗ trong các tình huống dịch bệnh khác nhau; phát huy hiệu quả phương châm 5 tại chỗ, bình tĩnh ứng phó mọi tình huống.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng chỉ đạo Sở Công Thương và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại (Sài Gòn Co-op) làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, dung dịch rửa tay kháng khuẩn, xà phòng diệt khuẩn đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu của học sinh, cán bộ, công chức và nhân dân thành phố.

Tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, tăng giá; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.

Bộ Tư lệnh TP HCM có phương án triển khai các khu cách ly tập trung, phối hợp Công an TP HCM huy động toàn lực lượng, tập huấn, xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh trong phương án của toàn TP HCM khi dịch bệnh lan rộng.

UBND quận/huyện có trách nhiệm tăng cường triển khai hoạt động giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn để thực hiện các biện pháp y tế, khoanh vùng; thực hiện cách ly hợp lý những người có nguy cơ lây nhiễm theo mức độ.

Quản lý, giám sát chặt chẽ những người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực hoặc trốn khỏi nơi cách ly. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm