TP Hồ Chí Minh: Hàng loạt loại hình kinh doanh được mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối qua (15/9), tại cuộc họp báo do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã cung cấp thông tin về các giải pháp tiếp tục phấn đấu kiểm soát dịch bệnh và thực hiện lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới của TP từ sau 15/9.

Lực lượng chức năng kiểm soát từng phương tiện tại chốt kiểm soát giữa quận 4 và quận 7. (Hình chụp hồi 16h ngày 15/9)

Lực lượng chức năng kiểm soát từng phương tiện tại chốt kiểm soát giữa quận 4 và quận 7. (Hình chụp hồi 16h ngày 15/9)

Người dân một số nơi được đi chợ 1 lần/tuần

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch trên toàn địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 16, Kế hoạch 2715 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP và Chỉ thị 11 của Chủ tịch UBND TP từ 0h ngày 16/9 đến hết 30/9.

Áp dụng phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn.

Tiếp tục thực hiện việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng được phép lưu thông. Các giấy đi đường do Công an TP đã cấp có hiệu lực đến hết ngày 30/9.

Về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, TP tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch số 2798/KH-UBND ngày 21/8 và Công văn số 2994/UBND-ĐT ngày 7/9 của UBND TP.

Các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn các quận, huyện này và khu công nghệ cao được thực hiện thí điểm các hoạt động sau:

Người dân đi chợ 1 lần/tuần theo kế hoạch được UBND TP chấp thuận. Bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND các địa phương, nhưng phải tuân thủ bộ tiêu chí an toàn do UBND TP ban hành.

Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện các phương án sản xuất theo Kế hoạch số 2715/KH-BCĐ ngày 15/8 của Ban Chỉ đạo và bộ tiêu chí an toàn do UBND TP ban hành.

Thí điểm triển khai việc thực hiện “Thẻ xanh COVID” gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ; giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp Sở Y tế, Công an TP, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý khu công nghệ cao TP và các địa phương tham mưu thực hiện.

Làm rõ hơn về thông điệp sau ngày 15/9, ông Phạm Đức Hải, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM cho biết, theo Công điện 1099 của Thủ tướng yêu cầu TP HCM tăng cường thực hiện giãn cách xã hội. Còn tại Công văn 3072 của UBND TP là tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

“TP sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo phương châm nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả trên từng địa bàn cụ thể, không phải “ai ở đâu ở yên đó” mà theo địa bàn cụ thể”, ông Hải nói.

Với nhân viên giao nhận của DN cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ (shipper): Cho phép hoạt động liên quận, huyện và TP Thủ Đức từ 6h đến 21h hàng ngày với điều kiện phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần; ngân sách TP chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết ngày 30/9.

Cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6-21h hàng ngày, gồm: Dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập;…

Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến;…

Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y. Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này. Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Điều kiện hoạt động với doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Với việc sử dụng nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ (shipper), thực hiện như đã thông tin ở trên.

Với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh: Chỉ được phép hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, TP Thủ Đức. Phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống COVID-19 và thực hiện xét nghiệm với tần suất 5 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh lĩnh vực nêu phải đăng ký với UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường theo quy định.

Các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo bộ tiêu chí an toàn được UBND TP ban hành; giao các sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tùy theo tình hình an toàn phòng chống dịch tại địa bàn, đề xuất danh mục các công trình cụ thể; giao Sở Xây dựng chủ trì tham mưu, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định.

Về vấn đề cấp Thẻ xanh thế nào? Có phải ai cũng đáp ứng điều kiện thì cấp hết… và trong đợt thí điểm, các nơi được hoạt động thì ai quyết vấn đề trở lại hoạt động? Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, không phải ai cũng được cấp Thẻ xanh, mà có tiêu chí, nhóm đối tượng và do địa phương quyết định trên cơ sở phối hợp với nhiều bên. Riêng quận 7 thì cấp cho 150 doanh nghiệp và hộ kinh doanh mà UBND quận cho phép mở cửa hoạt động.

Ông Lê Hòa Bình thông tin thêm, về ba địa phương Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 và khu công nghiệp, công nghệ cao thì danh sách doanh nghiệp hoạt động do chính các nơi này quyết, nơi nào đủ điều kiện thì được cho phép hoạt động trở lại.

Về phục hồi kinh tế, cơ quan chức năng ở địa phương sẽ đánh giá tình hình để nếu có sự cố xảy ra thì xử lý ngay, có thể quay về biện pháp ban đầu nếu không an toàn.

Về mở du lịch của huyện Củ Chi và Cần Giờ, UBND TP giao cho hai địa phương này thực hiện kế hoạch chi tiết.

Ông Lê Hòa Bình cho biết, tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc "vùng xanh", chính quyền địa phương xem xét quyết định, cho phép người dân đến tập thể dục nếu đảm bảo an toàn, tuân thủ 5K. Riêng các công viên lớn như Lê Văn Tám, Tao Đàn, Hồ Bán Nguyệt ở Phú Mỹ Hưng chưa được cho hoạt động.

Các khu chung cư, công viên nằm trong chức năng ở, nếu đó là “vùng xanh” đảm bảo 5K thì toàn bộ UBND 22 quận/huyện/TP thì có thể cho phép người dân tập thể dục buổi sáng. Tuy nhiên, cần xem xét các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm