TP. Huế nỗ lực đẩy lùi COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  TP. Huế chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch với mong muốn nhanh chóng an sinh xã hội và duy trì phát triển kinh tế.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Khoảng đầu tháng 11, địa bàn TP. Huế ghi nhận hàng loạt ca dương tính với virus SARS-CoV-2, đáng lo ngại là các ca trong cộng đồng có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Bắt đầu là ổ dịch tại xã Hương Phong, đến ổ dịch ở cồn Hến (Vỹ Dạ) và hiện tại, lò mổ Phú Hậu được xem là ổ dịch phức tạp và có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Đây là nơi thường xuyên diễn ra việc kinh doanh mua bán nên số lượng F0 đã “tràn lan” ra nhiều địa phương xung quanh như: Hương Vinh, Thuận Lộc, Phú Thanh, Hương Sơ… Trước tình hình này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Huế đã thực hiện nhiều giải pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn nguồn lây, đẩy lùi dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, Phó trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19, ông Trương Đình Hạnh cho biết, thành phố luôn yêu cầu chính quyền mỗi địa phương phải chú trọng công tác giám sát những hộ gia đình có người đang cách ly. Mỗi phường, xã phải kiểm tra điều kiện nhà ở của các hộ dân sao cho đảm bảo an toàn khi thực hiện cách ly các trường hợp F1, F2 tại nhà. Nếu gia đình nào có số lượng F1, F2 quá nhiều thì địa phương cần nhanh chóng báo cáo cho BCĐ để bố trí cách ly tại các khu cách ly tập trung. Bên cạnh việc ngăn chặn nguồn lây từ các ca bệnh, mỗi địa phương cũng nên có biện pháp tránh lây nhiễm và giữ an toàn cho đơn vị y tế, lực lượng chức năng cũng như những người dân bình thường.

Ngoài ra, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 TP. Huế cũng chỉ đạo các địa phương và cơ quan đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên với mục tiêu đến ngày 25/11 đạt tỷ lệ trên 95% mũi 1 và triển khai tiêm cho trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi. Song song đó, tăng cường công tác xử phạt các cơ sở kinh doanh dịch vụ, ăn uống, các nhà máy, công ty không tuân thủ quy định phòng dịch và duy trì thực hiện quét mã QR ở các địa điểm công cộng để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Đặc biệt, nghe theo chỉ đạo của BCĐ phòng, chống COVID-19 tỉnh, thành phố đã triển khai Tuần cao điểm tầm soát COVID-19 trên địa bàn từ ngày 29/11 đến ngày 05/12 nhằm khoanh vùng toàn bộ khu vực, phấn đấu 100% hộ gia đình đều được thực hiện test nhanh tầm soát thông qua nguồn test nhanh kháng nguyên người dân tự mua và thành phố hỗ trợ. Đồng thời, các cơ sở y tế, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cũng phải chủ động mua và tiến hành xét nghiệm tầm soát bằng test nhanh kháng nguyên cho toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động; kể cả những đối tượng đến giao dịch, công tác, hội họp tại đơn vị mình.

Có thể thấy, lãnh đạo TP. Huế đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa duy trì phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống cho người dân. Do vậy, để công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn mới có hiệu quả cao nhất thì không thể thiếu sức mạnh toàn dân. Theo đó, TP. Huế tích cực tuyên truyền và vận động mỗi cá nhân thực hiện nghiêm túc quy định 5K, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm