Trà Cung đình Huế - Đậm đà hương vị Cố đô

(PLVN) -  Một tách Trà Cung đình Huế dẫu mộc mạc, nhẹ nhàng nhưng mang đậm sắc hương tựa như con người xứ Huế, vừa giản dị, chân phương lại tình cảm, sâu lắng.
Anh Nguyễn Văn Phượng – Giám đốc Trà Cung đình Huế.

Văn hoá thưởng trà là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt đã được hình thành từ thời xa xưa, không chỉ phục vụ cho tầng lớp vua quan quyền quý mà đến cả người dân làm nông cũng có thể trò chuyện, uống trà mỗi ngày. Và đến ngày nay, giữa cuộc sống bộn bề lo toan, chỉ cần dành một khoảng thời gian ngồi xuống uống tách trà cũng là cách giúp chúng ta thả lỏng tâm hồn, tận hưởng cuộc sống.

Danh trà đất Việt có nhiều loại như trà sen Tây Hồ, trà shan tuyết Hà Giang, trà shan tuyết cổ thụ Yên Bái, trà móc câu Thái Nguyên… Và khi nhắc đến vùng đất Huế mộng mơ, chắc chắn khách thưởng trà không thể bỏ qua Trà Cung đình – thức uống mang đậm bản sắc vùng đất Kinh kỳ.

Trà Cung đình Huế được phát triển và đưa ra thị trường từ năm 2005 bởi anh Nguyễn Văn Phượng – một người con đất Thái Bình. Trải qua nhiều năm thăng trầm kiếm sống bằng nghề bán trà dạo từ các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình… và khi dừng lại ở mảnh đất Thừa Thiên, anh Phượng đã quyết tâm tự tạo nên một thương hiệu trà của riêng mình với dấu ấn của giới quý tộc chốn cung đình. Do đó, hàng ngày, chàng trai trẻ vẫn miệt mài đạp xe bán trà dạo quanh khu vực chợ Đông Ba để kiếm sống; đồng thời, ban đêm tìm tòi công thức, nguyên liệu để chế tạo dòng trà mới đảm bảo hương vị thơm ngon và tốt cho sức khoẻ.

Anh Phượng chia sẻ: “Lúc sản phẩm trà mới ra đời, tôi đã mang ra chợ Đông Ba pha để lữ khách dùng thử và góp ý, sau đó ghi nhận và điều chỉnh cách pha chế cho đến khi phù hợp với thị hiếu của tất cả người tiêu dùng đến từ khắp mọi miền, dần dần mới hình thành thương hiệu Trà Cung đình như ngày nay.”

Các nguyên liệu chính để bào chế ra Trà Cung đình Huế..

Hương vị của Trà Cung đình Huế rất đặc biệt do được tinh chế từ 16 loại thảo dược: atiso, hoa cúc, cỏ ngọt, hoài sơn, đẳng sâm, đại táo, hồng táo, hoa hồi, cam thảo, hoa lài, hoa hoè, thảo quyết minh, khổ qua, kỷ tử, vối nụ, tim sen. Bằng công thức bí truyền “sao vàng hạ thổ” theo quy luật âm dương cùng với việc không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia trong công đoạn kết hợp và bào chế các nguyên liệu nên các sản phẩm Trà Cung đình Huế đều có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp, đau đầu, mất ngủ; giúp thanh nhiệt, đào thải độc tố và tăng sức đề kháng…

Vì bắt nguồn từ niềm yêu thích trà hương và trà đạo, anh Nguyễn Văn Phượng luôn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu thêm nhiều dòng sản phẩm khác nhau cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Hiện tại, ba loại phổ biến nhất trên thị trường gồm: Trà Cung đình G8 truyền thồng với 16 vị thảo mộc, Trà Cung đình G9 cũng bao gồm các nguyên liệu giống như trà G8 nhưng tỷ lệ thảo dược quý nhiều hơn, Trà Cung đình G10 cũng được bào chế từ các loại nguyên liệu tương tự với hai loại trên nhưng khối lượng nhiều hơn và đóng thành từng gói nhỏ hút chân không kỹ lưỡng.

Gần đây nhất, một dòng sản phẩm mới mang tên Trà Cung đình Quý Phi đã được anh Phượng tung ra thị trường, giúp phái đẹp ngủ ngon, giảm cân, giảm căng thẳng, cải thiện làn da và làm chậm quá trình lão hoá. Còn Trà Cung đình Minh Mạng dành riêng cho nam giới với tác dụng ngừa nguy cơ bị bệnh gout, giải độc gan, đào thải độc tố do bia, rượu, thuốc lá và giúp tăng cường sinh lực. Và có cả Trà Cung đình Mẫu hậu phù hợp với người lớn tuổi, cùng những công dụng nổi bật như ngăn ngừa cao huyết áp, tim mạch, giúp ngủ ngon, ăn ngon miệng.

Sản phẩm Trà Mẫu Hậu, Trà Quý Phi, Trà Minh Mạng.

Hiện nay, khách hàng có thể tìm mua các sản phẩm Trà Cung đình Huế một cách dễ dàng tại cơ sở Trà Cung đình Huế Đức Phượng (24 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) và các hệ thống bán sỉ, lẻ trên toàn quốc. Ngoài những đại lý truyền thống, các sản phẩm Trà Cung đình Huế cũng dần được bày bán tại siêu thị Aeon và hệ thống siêu thị Co.opMart trên khắp cả nước. Trên bước đường trưởng thành của Cơ sở sản xuất Trà Cung đình Huế, anh Phượng luôn tích cực kết nối cung cầu trong và ngoài nước, tham gia các hội nghị xúc tiến thương mại để giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình đến đông đảo người tiêu dùng Việt Nam và quốc tế.

Đến với vùng đất Cố đô phồn hoa đô hội, dù không còn giữ vai trò của một trung tâm kinh tế - chính trị lớn hàng đầu đất nước, nhưng Huế vẫn là nơi duy trì những bóng dáng xưa cũ của một triều đại với tất cả lối sống của một thời vàng son. Và ẩm thực Huế với đại diện là Trà Cung đình hoàn toàn xứng đáng là cái tên góp phần không nhỏ trong việc hình thành nét văn hóa và phong cách con người xứ Huế.

Đọc thêm