Trà Vinh: Nhóm đối tượng lãnh án tù vì thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử nhóm bị cáo thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất từ 304% - 608%/năm và hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng.

Cụ thể, các bị cáo TAND tỉnh Trà Vinh đưa ra xét xử gồm: Đoàn Minh Tiệp (SN 1984, ngụ xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), Phạm Thành Vinh (SN 1997) và Châu Văn Tú (SN 1996) cùng ngụ xã Hưng Thông, huyện Hưng Yên, tỉnh Nghệ An; Phạm Văn Nhật (SN 2001, ngụ xã Cư M’Ta, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk). Các bị cáo nêu trên bị TAND tỉnh Trà Vinh đưa ra xét xử cùng về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Riêng bị cáo Tiệp còn bị truy tố thêm tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Trà Vinh: Nhóm đối tượng lãnh án tù vì thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng ảnh 1

Bị cáo Đoàn Minh Tiệp (áo xanh) cùng các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tháng 6/2018, Tiệp đến Trà Vinh và tìm thuê một nhà trọ tại ấp Trì Phong, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng. Sau khi ổn định chỗ ở, để mở rộng địa bàn và mạng lưới khách hàng, Tiệp đã rủ rê Tú, Vinh và Nhật cùng với mình thực hiện hành vi cho vay lãi nặng, thông qua việc hằng ngày đi rải tờ rơi tìm khách hàng cho vay và thu tiền gốc và lãi trên địa bàn Trà Vinh, Vĩnh Long theo sự phân công của Tiệp. Theo đó, Tiệp hứa sẽ lo chỗ ăn ngủ, chi phí đi lại cũng như trả lương cho mỗi người với số tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Đến tháng 8/2020, sau khi nhận được nhiều ý kiến phản ánh về việc nhóm của Tiệp cho vay lãi nặng, Phòng CSHS Công an tỉnh Trà Vinh đã tiến hành điều tra, xác minh và phối hợp với lực lượng Công an huyện Châu Thành tiến hành kiểm tra nhà trọ của Tiệp.

Tại đây, lực lượng Công an đã phát hiện và lập biên bản thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ có liên quan đến việc cho vay, đồng thời thu giữ 02 khẩu súng nhựa, 01 khẩu súng kim loại kèm theo 06 viên đạn, 05 xe mô tô, 09 điện thoại di động và hơn 16 triệu đồng. Theo kết luận điều tra, từ tháng 6/2019 đến 9/2020, nhóm của Tiệp đã thực hiện hành vi cho vay lãi nặng đối với 60 người vay, với 296 lượt vay;tổng số tiền cho vay trên 1,6 tỷ đồng, lãi suất từ 304% đến 608% /năm và thu lợi bất chính số tiền trên 430 triệu đồng.

Sau khi nghị án, căn cứ vào chứng cứ, tính chất và mức độ thực hiện hành vi phạm tội, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đoàn Minh Tiệp 02 năm tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và 01 năm về tội “Tàng trữ vũ khí quân dụng”; bị cáo Phạm Thành Vinh và Phạm Văn Nhật cùng mức án 01 năm 03 tháng tù và Châu Văn Tú 01 năm 06 tháng tù.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm