Trạm trộn bê tông của Công ty Hòa An Phát hoạt động “lờ” pháp luật?

(PLVN) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thế nhưng Công ty TNHH Một thành viên Hòa An Phát đã ngang nhiên hoạt động trạm trộn bê tông 4 năm nay, bất chấp quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận.

Trạm trộn bê tông của Công ty Hòa An Phát hoạt động “lờ” pháp luật?

Hoạt động 4 năm vẫn chưa được cấp phép

Tháng 4/2016, Công ty CP xây dựng số 7 – VINACONEX 7 thanh lý cho Công ty TNHH một thành viên Hòa An Phát 1 trạm trộn bê tông 60m3/h và một số thiết bị, máy móc xây dựng.

Mặc dù chưa được UBND huyện Sapa (Lào Cai) cấp phép hoạt động, nhưng theo thông tin PV nắm được thì từ năm 2016, Công ty Hòa An Phát đã ngang nhiên lắp đặt trạm trộn bê tông tươi có quy mô lớn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Từ khi đi vào hoạt động trạm trộn bê tông tươi này đã gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe người dân quang khu vực và gây mất cảnh quan đô thị trong Khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Theo người dân tổ 12, thị trấn Sapa cho biết hàng ngày, nhiều xe tải có trọng tải lớn ra vào rầm rộ khiến tuyến đường này bị hư hỏng nặng, mùa mưa thì đường sá nhầy nhụa như đang đi trên ruộng, mùa nắng thì bụi phủ từng lớp dày đặc lên nhà cửa, đồ dùng sinh hoạt.

Đặc biệt, lượng xe ra vào quá tải đã để lại trên đường dân sinh những hố sâu, ổ gà, ổ voi xuất hiện khắp nơi. Ngoài ra, trạm trộn hoạt động ngày đêm với công suất tối đa cũng gây ra tiếng ồn rất lớn trong khu vực.

Đã nhiều lần người dân nơi đây phản ánh tới Công ty Hòa An Phát về việc xây trạm trộn bê tông không phép, không có trong quy hoạch, đổ thải, xả thải gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông trong khu vực này.

Trạm trộn bê tông của Công ty Hòa An Phát hoạt động “lờ” pháp luật? ảnh 1
Trạm trộn bê tông của Công ty Hòa An Phát xả thải trực tiếp ra môi trường 

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Thanh Xứng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng Huyện Sapa, tỉnh Lào Cai cho biết: "Đến thời điểm này tôi chưa biết mặt lãnh đạo Công ty Hòa An Phát là ai. Phòng Kinh tế hạ tầng huyện cũng nhiều lần có công văn đình chỉ cưỡng chế, mỗi lần đến trạm trộn lại ngừng hoạt động. Từ đó đến nay vẫn không thấy lãnh đạo Công ty đến làm việc".

Ông cũng cho biết thêm đến thời điểm hiện tại Công ty Hòa An Phát chưa có giấy tờ gì ngoài hợp đồng thuê đất.

Ngày 11/11/2019, UBND Huyện Sa Pa đã có công văn giao cho Phòng Kinh tế và hạ tầng phối hợp Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Tài nguyên và môi trường kiểm tra điều kiện hoạt động của Trạm trộn bê tông do Công ty Hòa An Phát làm chủ đầu tư, xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo cho Huyện trước ngày 20/11/2019.

Nhưng đến nay vẫn chưa thấy các phòng ban đi kiểm tra. Sự thờ ơ của các cơ quan chức năng địa phương liệu có phải là "động lực" chính để Trạm trộn bê tông của Công ty Hòa An Phát ngang nhiên hoạt động trong 4 năm nay không cần giấy phép?

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Lào Cai cần sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, xử lý nghiêm các doanh nghiệp hoạt động không giấy phép, trả lại cho người dân môi trường sống yên tĩnh trong lành./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm