Trắng đêm cùng lực lượng tuần tra, kiểm soát chống dịch, phòng ngừa tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống COVID-19, Tổ tuần tra lưu động Công an TP Bạc Liêu tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm…

Giữ bình yên cho nhân dân

Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu nói chung, TP Bạc Liêu nói riêng đang áp dụng hạn chế người và phương tiện lưu thông trên đường nhằm thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đường phố thì vắng, nhà dân đều đóng cửa. Riêng một số khu vực đang giăng dây phong tỏa thì có cán bộ trực bên ngoài.

Trắng đêm cùng lực lượng tuần tra, kiểm soát chống dịch, phòng ngừa tội phạm ảnh 1

Tổ tuần tra lưu động xuyên đêm đảm bảo an ninh trật tự và xử lý các trường hợp ra đường sau 18 giờ.

Theo Tổ tuần tra lưu động, khoảng 1 giờ sáng tại khu vực vòng xoay cầu Võ Thị Sáu (phường 3) chỉ có chiếc xe của công nhân vệ sinh môi trường đi thu gom rác, Tổ tuần tra lưu động tiếp tục qua phường 2, ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra giấy tờ, một số trường hợp trình bày lý do chính đáng nên tổ công tác nhắc nhở chấp hành nghiêm việc không ra khỏi nhà sau 18 giờ và cho tiếp tục lưu thông.

Khoảng 1 giờ 30 phút, khi Tổ Tuần tra di chuyển đến đường Trần Phú (phường 7) thì phát hiện 02 thanh niên chạy xe không đội nón bảo hiểm ra đường sau 18 giờ, kiểm tra không có giấy tờ chứng minh ra đường trong trường hợp cần thiết. Tổ Tuần tra yêu cầu 02 thanh niên đến Công phường 7 xử lý theo quy định.

Sau đó, Tổ tuần tra tiếp tục làm nhiệm vụ tuần tra xuyên đêm trên một số tuyến đường Tôn Đức Thắng (phường 1) và đường 23/8 (phường 8),… Tổ tuần tra yêu cầu dừng xe kiểm tra, một số trường hợp cho xuất trình giấy tờ làm việc tại bệnh viện, trong đó một người dân cho biết: "Em làm việc ở bệnh viện vừa xuống ca nên chạy về nhà". Các trường hợp này được Tổ công tác kiểm tra và thông qua nhanh chóng.

Trắng đêm cùng lực lượng tuần tra, kiểm soát chống dịch, phòng ngừa tội phạm ảnh 2
Trắng đêm cùng lực lượng tuần tra, kiểm soát chống dịch, phòng ngừa tội phạm ảnh 3

Tổ tuần tra lưu động kiểm soát thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra người dân ra đường sau 18 giờ.

Thiếu tá Tạ Minh Vĩnh (công tác tại Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: Trong những ngày này, việc tăng cường tuần tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm vi phạm cũng giúp người dân ý thức hơn trong việc chấp hành quy định phòng chống dịch, nhất là không ra đường khi không có việc cần thiết. "Anh em tự bảo nhau cố gắng, nhất là phải bảo đảm sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, trấn áp tội phạm, mang lại sự bình yên cho nhân dân" - Thiếu tá Tạ Minh Vĩnh cho biết.

Thức cho dân ngủ

Theo ghi nhận, dọc các tuyến đường trung tâm TP Bạc Liêu như: Trần Phú, 23/8, Hòa Bình, Võ Thị Sáu, Tôn Đức Thắng, Ninh Bình, Cao Văn Lầu, Trần Huỳnh, Lê Duẩn, Hoàng Diệu, Hai Bà Trưng,… các chủ cửa hàng tạp hóa, quán hàng ăn uống bán mang đi đã tự giác đóng cửa trước 21 giờ. Sự có mặt của Tổ tuần tra lưu động khiến người dân an tâm hơn.

Cô Tiên (ngụ tại đường Võ Thị Sáu, phường 3), cho biết: “Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong tỉnh, người dân chúng tôi thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 nên hạn chế ra đường. Tuy nhiên, bản thân tôi và gia đình có chút lo sợ các đối tượng tội phạm sẽ lợi dụng tình hình dịch bệnh này để hoạt động. Nhưng khi thấy lực lượng Công an đi tuần tra thường xuyên ở một số tuyến đường trong thành phố, bản thân tôi an tâm hơn”.

Trắng đêm cùng lực lượng tuần tra, kiểm soát chống dịch, phòng ngừa tội phạm ảnh 4

Bên cạnh đó, nhiều lực lượng khác của TP Bạc Liêu như Công an phường, dân quân tự vệ… tại các chốt tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Ngoài lực lượng tuần tra lưu động cũng tăng cường quân số ứng trực, phối hợp tuần tra khép kín địa bàn, sẵn sàng trấn áp, xử lý các vụ việc nóng phát sinh về đêm trên địa bàn toàn tỉnh Bạc Liêu. Bên cạnh đó, nhiều lực lượng khác của TP Bạc Liêu như Công an phường, dân quân tự vệ… cũng lập các chốt, tổ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch, đặc biệt là tài xế điều khiển xe tải vận chuyển hàng hóa từ các vùng dịch vào địa phương có vi phạm. Nhiều trường hợp trốn theo đường xe tải hàng hóa vào TP Bạc Liêu cũng đã được phát hiện kịp thời trong mấy ngày vừa qua.

Trắng đêm cùng lực lượng tuần tra, kiểm soát chống dịch, phòng ngừa tội phạm ảnh 5

Tổ tuần tra lưu động bắt giữ các đối tượng gây rối trật tự công cộng.

Thượng tá Quách Văn Giang – Phó Trưởng Phòng An ninh đối nội - Công an tỉnh Bạc Liêu, Tổ trưởng Tổ tuần tra, chia sẻ: “Vừa thực hiện quyết liệt, triệt để các biện pháp phòng chống dịch, vừa thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Đồng thời, nhiệm vụ trước hết là nhắc nhở người dân hạn chế ra ngoài không cần thiết vào ban đêm, mục đích chính là phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Với các trường hợp ra ngoài vì công việc cần thiết, chúng tôi luôn tạo điều kiện cho người dân. Bên cạnh đó, tập trung tại các tuyến đường vắng, địa điểm có nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội để phòng ngừa các loại tội phạm, trộm cắp đột nhập, cướp giật vào ban đêm.

Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ quyết tâm với tinh thần không ngại khó khăn, gian khổ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về trộm cắp tài sản, tội phạm về ma túy”.

Đã gần nửa đêm, đường phố không còn bóng người nhưng trên các ngả đường, các chiến sĩ công an vẫn miệt mài làm nhiệm vụ tuần tra. Họ lặng lẽ làm việc để giữ bình yên cho người dân tròn giấc ngủ!

Đọc thêm